Giá bất động sản tại Quảng Ngãi có dấu hiệu sẽ tăng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố thông tin về thị trường bất động sản tại địa phương trong quý 3/2021, trong đó nhấn mạnh nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Khung giá đất năm 2021 được điều chỉnh tăng sẽ là nguyên nhân tăng giá đất bất động sản thời gian tới Khung giá đất năm 2021 được điều chỉnh tăng sẽ là nguyên nhân tăng giá đất bất động sản thời gian tới

Theo đó, trong quý 3/2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên thị trường bất động sản địa phương trầm lắng, nguồn cung mới tiếp tục giảm sút do khan hiếm dự án mới được phê duyệt, nhất là các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp. Các giao dịch trên thị trường chủ yếu là đất của các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình.

Các doanh nghiệp bất động sản cũng gặp nhiều khó khăn trong động kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp chỉ giữ lại 50% nhân viên để duy trì hoạt động, làm việc trực tiếp, còn lại là làm việc trực tuyến tại nhà, một phần phải cho nghỉ. Bên cạnh đó, dịch bệnh cũng làm cho ngành xây dựng trong tỉnh phải dừng thi công nhiều dự án, ảnh hưởng đến tiến độ dự án, gây khó khăn cho chủ đầu tư.

Trong quý vừa qua, trên địa bàn tỉnh không có dự án được cấp phép mới; có 114 dự án đang triển khai với 45.730 sản phẩm. Trong đó, có 33 dự án với 18.200 sản phẩm, đã được cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đã đầu tư xây dựng hạ tầng để xây dựng nhà ở; còn 81 dự án với 27.530 sản phẩm, chưa được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dù đã đầu tư xây dựng hạ tầng để xây dựng nhà ở. Trên địa bàn tỉnh đang triển khai 1 dự án nhà ở xã hội với 532 căn. Về dự án du lịch nghỉ dưỡng, hiện có 19 dự án. Trong đó, 14 dự án đã cấp phép chủ trương đầu tư và đang triển khai thực hiện với quy mô hơn 307,9ha; 05 dự án đã hoàn thành với quy mô 57,2ha.

Giá bất động sản tại Quảng Ngãi có dấu hiệu sẽ tăng ảnh 1

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên thị trường bất động sản thời gian qua tại Quảng Ngãi trầm lắng

Cũng tin từ Sở xây dựng Quảng Ngãi, các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh đang trong giai đoạn đăng ký thực hiện thủ tục đầu tư, chưa có dự án nào được lựa chọn Nhà đầu tư để triển khai thực hiện.

Hiện nay, các thủ tục về lựa chọn nhà đầu tư dự án, giao đất cho nhà đầu tư sau khi trúng đấu thầu dự án còn gặp nhiều bất cập, chồng chéo gây nên nhiều lúng túng trong quá trình triển khai, thực hiện cho cơ quan Nhà nước và cả nhà đầu tư

Sở Xây dựng Quảng Ngãi kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, tham mưu Chính phủ có các chính sách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp về tín dụng, thủ tục hành chính.

Cụ thể, về quy định nhà đầu tư đồng thời là chủ đầu tư dự án bất động sản thương mại, Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho rằng Bộ Xây dựng cần hướng dẫn cụ thể về các nội dung, trình tự xác định chủ đầu tư theo quy định. Vì theo điểm c, khoản 2 và điểm a, b khoản 5 Điều 29 Nghị định 31 của Chính phủ, quy định cơ quan “chấp thuận chủ trương đầu tư” xem xét ban hành văn bản “chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư”.

Trong khi đó, tại khoản 2 Điều 18 Nghị định 99 (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5, Điều 1 Nghị định 30) của Chính phủ quy định “trong quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời xác định nhà đầu tư đó làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại” và điểm b khooản 2 Điều 8 Nghị định 100 (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 7 Điều 1 Nghị định 49) của Chính phủ quy định “trong văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời xác định nhà đầu tư đó làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội”. Ngoài ra, cần có các ưu đãi về giảm thuế, gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, giảm lãi suất ngân hàng… cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Cũng tin từ Sở Xây dựng, trong quý vừa qua, trên địa bàn có 3.326 giao dịch đất nền và nhà ở riêng lẻ. Giá bán đất nền tại địa bàn đang dao động từ 5,5 - 25 triệu đồng/m2; giá bán nhà ở riêng lẻ dao động từ 10 - 50 triệu đồng/m2; giá cho thuê mặt bằng thương mại từ 0,2 - 0,5 triệu đồng/m2.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, giá bất động sản trong thời gian tới có dấu hiệu sẽ tăng giá. Nguyên nhân, do chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng tăng cao; vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều tăng; khung giá đất trong năm 2021 được điều chỉnh tăng.

Đồng thời, thủ tục trong quá trình thực hiện dự án kéo dài, do vướng mắc quy định pháp luật dẫn đến tăng chi phí đầu tư. Nguồn cung về sản phẩm nhà ở, đất nền của các dự án giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng nhu cầu về nhà ở vẫn tăng cao.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt giữ đối tượng vận chuyển 2 bánh heroin

Đối tượng Hàng A Sẻng và tang vật. ảnh: Quỳnh Trang
(PLVN) -  Ngày 20/5, lãnh đạo huyện Bát Xát biểu dương thành tích của Đội điều tra tổng hợp Công an huyện và trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng điều tra tham gia phá án.

Đắk Lắk cam kết cân đối bố trí 50% chi phí giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột

Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk Y Vinh Tơr phát biểu tại kỳ họp. Ảnh Minh Huệ

(PLVN) -Tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ hai, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thảo luận và thông qua Nghị quyết về cân đối bố trí vốn ngân sách tỉnh để chi trả cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) "Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột" (giai đoạn 1).

Bạc Liêu chuẩn bị sẵn sàng cho việc phân cấp đăng ký xe

Bạc Liêu chuẩn bị sẵn sàng cho việc phân cấp đăng ký xe
(PLVN) -  Ngày 6/4/2022, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư 15/2022/TT-BCA, “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND”, trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Vĩnh Phúc vào cuộc ngăn chặn khai thác, vận chuyển đất trái phép

Tình trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép đất vẫn diễn ra trên địa bàn xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên
(PLVN) -  Tình trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép là vấn đề “nhức nhối” tồn tại nhiều năm nay tại tỉnh Vĩnh Phúc. Để ngăn chặn, xử lý kịp thời, chấm dứt tình trạng này, UBND tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh và chính quyền các địa phương tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ tổ chức, cá nhân có hành vi khai thác đất trái phép, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Khánh Hòa tăng cường đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện

Hồ chứa nước Suối Dầu, tỉnh Khánh Hòa.
(PLVN) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan về việc chủ động ứng phó các tình huống thiên tai, đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện, an toàn hệ thống cung cấp điện, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ninh Thuận triển khai chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045

Ảnh minh họa.
(PLVN) - UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành kế hoạch số 1972/KH-UBND triển khai chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh, với mục tiêu là thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.