Giá bánh Trung thu tăng theo nỗi lo an toàn thực phẩm

 Dù sức mua chưa nhiều, nhưng từ đầu tháng 7 dương lịch, trên các con đường của TP.HCM đã xuất hiện sắc vàng đỏ của các loại bánh trung thu. Nhìn chung bánh trung thu năm nay có nhiều mẫu mã bắt mắt hơn, nhưng giá cũng tăng theo nỗi lo an toàn thực phẩm…

Dù sức mua chưa nhiều, nhưng từ đầu tháng 7 dương lịch, trên các con đường của TP.HCM đã xuất hiện sắc vàng đỏ của các loại bánh trung thu. Nhìn chung bánh trung thu năm nay có nhiều mẫu mã bắt mắt hơn, nhưng giá cũng tăng theo nỗi lo an toàn thực phẩm…
Còn gần 1 tháng nửa mới tới rằm Trung thu nhưng trên các đường phố Sài Gòn đã rực rỡ sắc màu bánh trung thu
Còn gần 1 tháng nửa mới tới rằm Trung thu nhưng trên các đường phố TP HCM đã rực rỡ sắc màu bánh trung thu

Giá cả đột biến

Đến thời điểm này, nhiều hãnh bánh đã bắt đầu bày bán nhưng nổi bật hơn cả vẫn là sản phẩm của hãng Kinh Đô. Năm nay, bánh trung thu Kinh Đô cho ra thị trường khoảng 2.000 tấn sản phẩm (tăng 100 tấn so với trung thu năm 2010) với rất nhiều dòng sản phẩm như bánh Trung thu xanh, Trăng Vàng, Trăng Vàng Hưng Phú, đặc biệt Kinh Đô tập trung tăng dòng sản phẩm cao cấp để làm quá biếu...

Tuy nhiên, cùng với mẫu mã và chất lượng thì giá bánh trung thu của Kinh Đô cũng tăng lên 10%-20% (tùy loại) so với mùa Trung thu 2010.

Nhận định về thị trường mùa Trung thu 2011, Ông Lê Văn Thịnh – Phó Tổng Giám đốc Kinh Đô khá lạc quan và tin tưởng thị trường Trung thu 2011 sẽ tiếp tục tăng trưởng dựa trên việc nhạy bén nắm bắt và đáp ứng xu hướng tiêu dùng bằng sự đầu tư nghiêm túc, phục vụ thị trường những dòng sản phẩm đa dạng, chất lượng với mức giá phù hợp thu nhập của người tiêu dùng Việt Nam hiện nay.

Nhìn chung các dòng sản phẩm và chủng loại bánh Trung thu đang kinh doanh trên thị trường cho thấy dòng sản phẩm cao cấp của thị trường năm nay giá dao động ở mức từ 1-3 triệu đồng/hộp. Các dòng sản phẩm bình dân khác cũng được các nhà sản xuất chú trọng nhiều.

An toàn vệ sinh thực phẩm được bảo đảm hơn?

Riêng tại TP.HCM có 13 công ty chuyên sản xuất bánh trung thu, còn vô số các cơ sở nhỏ lẻ sản xuất theo kiểu mùa vụ thì chưa thống kê được nên vấn đề đảm bảo chất lượng, ATVSTP cho người tiêu dùng khi sử dụng các loại bánh trung thu được Sở Y tế thành phố đặc biệt quan tâm. Ngay từ đầu tháng 8, các đoàn thanh tra đã bắt đầu ráo riết vào cuộc nhằm kiểm soát tình hình. Tính đến thời điểm này, Thanh tra chuyên ngành và liên ngành sở Y tế TP đã thanh tra 7 cơ sở sản xuất bánh trung thu, trong đó phát hiện 2 cơ sở vi phạm về vệ sinh môi trường, vệ sinh dụng cụ, bảo quản thực phẩm không đúng quy định…

Với việc vi phạm nhỏ, không nghiêm trọng  nêu trên thì người dân có thể yên tâm về chất lượng của bánh trung thu năm nay. Tuy nhiên đó mới chỉ là con số khiêm tốn mà Thanh tra sở Y tế kiểm tra và phát hiện được. Còn vô số cơ sở khác sản xuất chui, không đăng ký và theo kiểu mùa vụ, thậm chí là hàng nhái, hàng giả kém chất lượng thì vẫn chưa có đáp số, nhưng ai cũng hy vọng con số đó sẽ là rất ít.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Đức - Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết từ ngày 15 vừa qua, lực lượng này đã phối hợp kiểm tra và chưa phát hiện vi phạm nào. Còn ông Phạm Kim Bình- Phó Chánh thanh tra sở Y tế cho biết: Thời gian qua, Thanh tra sở Y tế cùng với 24 đoàn thanh tra liên ngành về VSATTP của các quận huyện đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn.

Kết quả cho thấy tình hình đảm bảo VSATTP đã được cải thiện rất nhiều so với năm 2010. Hầu hết các cơ sở đã có ý thức hơn trong việc đảm bảo vệ sinh cơ sở, vệ sinh trong chế biến- bảo quản và vệ sinh nhân viên… Ngoài ra việc ghi nhãn hàng hóa của các cơ sở cũng đã được cải thiện hơn nhiều… Ông Bình cũng nhấn mạnh là từ nay cho đến hết mùa Trung thu và cả hậu Trung thu, Thanh tra sở Y tế vẫn tiếp tục tăng cường kiểm tra chất lượng ATVSTP với các loại bánh trung thu, nếu phát hiện vi phạm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm.                                                                 

Ngọc Quý

Đọc thêm

Cần áp thuế VAT với phân bón để thúc đẩy quá trình nội địa hóa, nông nghiệp bền vững

Ảnh minh họa (https://baochinhphu.vn)
(PLVN) - Nghị trường quốc hội đang bàn về dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi). Một trong những nội dung được các đại biểu quan tâm là quy định thuế VAT đối với phân bón. Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải sửa đổi quy định hiện hành, cần áp thuế VAT đối với phân bón để thúc đẩy quá trình nội địa hóa.

Bạc Liêu: Nhân rộng mô hình luân canh tôm - lúa

Từ 2001, Bạc Liêu đã bắt đầu tổ chức sản xuất mô hình tôm - lúa. (Ảnh: Thái Đào)
(PLVN) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Bạc Liêu vừa phối hợp với Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả canh tác nông nghiệp bền vững thích ứng biến đổi khí hậu” với sự tham gia của nhiều chuyên gia nông nghiệp.

Bổ nhiệm 2 Phó Cục trưởng Cục Thủy sản

Bổ nhiệm 2 Phó Cục trưởng Cục Thủy sản
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) bổ nhiệm ông Vũ Duyên Hải, Trưởng phòng Khai thác thủy sản và ông Phạm Quang Toản, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, giữ chức Phó Cục trưởng Cục Thủy sản.

Doanh nghiệp Việt Nam tận dụng FTA, bứt phá tăng doanh thu xuất khẩu

Ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại Đa biên (Bộ Công Thương) phát biểu.
(PLVN) - Ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại Đa biên (Bộ Công Thương) cho biết, Việt Nam đã thực thi 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) và tiếp tục đàm phán các hiệp định mới. Điều này mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp trong nước mở rộng hoạt động xuất khẩu, tăng cường năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Vietnam Airlines – nâng cánh bay vì quyền bình đẳng giới

Vietnam Airlines cũng đã có nhiều hoạt động để lan tỏa thông điệp vì bình đẳng giới tới xã hội thông qua các hoạt động thiết thực
(PLVN) - Trong hành trình phát triển của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), không chỉ có sắc màu của bông sen vàng nổi bật giữa nền xanh, mà màu cam của chuyến bay “tô cam”, màu hồng của chuyến bay “heforshe” đã cho thấy những nỗ lực của Hãng hàng không quốc gia trong công cuộc chung tay kiến thiết một xã hội bình đẳng giới với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, có giá trị lan tỏa mạnh mẽ.

Nữ CEO Phạm Thị Giang: Phụ nữ có quyền theo đuổi ước mơ của riêng mình

Bà Phạm Thị Giang - Giám đốc điều hành Công ty TNHH Đại lý Thuế Việt Luật (Ảnh: NVCC)
(PLVN) - Là một phụ nữ thành công, dành nhiều tâm huyết cho công việc nhưng doanh nhân Phạm Thị Giang – Giám đốc Đại lý Thuế Việt Luật - vẫn luôn biết cách vun vén chu đáo cho gia đình. Chị cho rằng phụ nữ hiện đại có quyền theo đuổi ước mơ và luôn ủng hộ họ làm những điều họ cảm thấy hạnh phúc.

longformTìm thấy “bếp nhà mình” ở Caseyai Coffee & Food

Tìm thấy “bếp nhà mình” ở Caseyai Coffee & Food
(PLVN) - Tôi lạc vào không gian Caseyai Coffee & Food của chị Cao Hồng Vân - nữ doanh nhân đất Mỏ - vào một ngày thu rất đẹp của Hà Nội. Nhưng quả thực, sau cánh cửa, Caseyai lại có sức lôi cuốn lạ kỳ bởi cảm giác yên ả, tĩnh lặng giữa thiên nhiên hoang sơ của đại dương…

Xây dựng hệ sinh thái FTA cho ngành cà phê bền vững: Yêu cầu cấp thiết

Ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại Đa biên (Bộ Công Thương) phát biểu.
(PLVN) - Việc xây dựng hệ sinh thái tận dụng các FTA cho ngành cà phê đang trở thành yêu cầu cấp thiết để phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Hệ sinh thái này không chỉ tạo cơ hội giúp các doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu, tăng cường năng lực cạnh tranh mà còn thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp và nông dân, góp phần nâng cao vị thế cà phê Việt trên thị trường toàn cầu.