Giá ai cũng 'hấp' được như ông

(PLO) - Bà con gọi ông bằng cái tên trìu mến “Năm Hấp”. Nhân chiến dịch giải tỏa vỉa hè và có người kêu toáng lên, xót xa cho phận bán hàng rong không biết đi đâu, về đâu với gánh nặng mưu sinh thì câu chuyện về ông Năm Hấp trở nên một đề tài hấp dẫn với báo chí.
Ông Năm Hấp tên đầy đủ là Lý Văn Hấp, năm nay 70 tuổi. Ông Năm Hấp tên đầy đủ là Lý Văn Hấp, năm nay 70 tuổi.

Ông là cán bộ phường về hưu, đã có thời kỳ giữ chức Phó chủ tịch phường, nhà ở quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Năm 2009, nhận thấy nhiều hàng rong bị đuổi bắt, có người mất cả vốn, ông lấy 800m2 đất hương hỏa nhà mình, bỏ vào đấy 50 triệu đồng làm chợ và cho những gánh hành rong vào buôn bán cố định.

Ông “chủ chợ” vui tính này luôn luôn thân ái với người thuê chỗ, giúp đỡ họ và hàng ngày ông cùng vợ vệ sinh, giữ gìn chợ sạch sẽ, ngăn nắp. Những tiểu thương buôn bán trong chợ của ông phần lớn là những người từng bán hàng rong, từ bấp bênh đã thành ổn định.

Câu chuyện của ông khiến người ta liên tưởng đến cách hành xử của những cán bộ đã về hưu, chức tước lớn hơn ông nhiều, xây dinh thự riêng lấn đất công hàng trăm mét, báo chí, công luận phanh phui nhưng vẫn trơ trơ “cố đấm ăn xôi”. Hoặc, tư dinh, nhà thờ họ của các quan đương chức sừng sững, những con đường quy hoạch qua đấy đều phải uốn cong mềm mại khiến dư luận bức xúc.

Rồi có những cán bộ xã tranh đất của người nghèo, làm “sổ đỏ” cho mình và các trường hợp tương tự khác như mượn đất của dân làm trụ sở, công trình công ích rồi kiên quyết không trả lại nữa, viện cớ “đất sử dụng ổn định trước năm 1983 chủ trương của Nhà nước không xem xét nữa”(?!).

Câu chuyện này cũng đang là vấn đề thời sự khi việc giải tỏa vỉa hè làm ảnh hưởng đến sự mưu sinh của các gánh hàng rong. Chính quyền có những hướng mở ra cho những người này và đây cũng là một biện pháp cần nhân rộng. Những gánh hàng rong chỉ là phần nhỏ và nổi của vỉa hè, còn hưởng thụ lợi lộc to lớn từ cái vỉa hè mang lại là nhà giàu,có thế lực, cho nên không thể lấy hàng rong phải mưu sinh làm cái cớ để ngăn cản việc làm đúng đắn là trả lại công năng vốn có của vỉa hè.

Nhân đây, cũng phải thấy rõ cái “văn hóa vỉa hè” nó đã trở thành một lối sống thực dụng có phần nhếch nhác và tùy tiện của đô thị từ ẩm thực vỉa hè đến tin tức vỉa hè, là nơi đổ rác, đậu xe, họp chợ, ăn uống,... rất nên từ bỏ nếu thực sự muốn thành phố mình ở là nơi văn minh, đáng sống.

Và, nếu ai làm gì được cho những gánh hàng rong thì nên theo ông Năm Hấp và hành động như ông. Giá như xã hội này ngày càng nhiều người “hấp” như ông! 

Phaly
Cùng chuyên mục
Tạm đình chỉ thầy giáo dạy lái xe bị “tố” chạm vào ngực, đùi học viên nữ

Tạm đình chỉ thầy giáo dạy lái xe bị “tố” chạm vào ngực, đùi học viên nữ

(PLVN) - Ngày 27/7, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 2 (trụ sở tại xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP Hải Phòng) cho biết đã tạm đình chỉ công tác đối với thầy giáo dạy lái xe L.H.N để làm rõ thông tin liên quan đến 01 clip vừa phát tán trên mạng xã hội.

Đọc thêm

Không để có hộ đói trong thời gian giãn cách xã hội

Đoàn thanh niên phường 2- Đoàn khối cơ quan doanh nghiệp Tây Ninh trao phần cơm trưa cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Nguyễn Hoàng
(PLVN) -  Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc yêu cầu, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường thị trấn khẩn trương nắm tình hình, rà soát, nắm danh sách các đối tượng có khả năng thiếu đói trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Bộ GD&ĐT nói gì về phổ điểm “lạ” môn Tiếng Anh?

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021.
(PLVN) - Phổ điểm môn Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 xuất hiện 2 đỉnh và dường như là phép cộng của 2 phổ điểm chuẩn. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã giải thích về điểm “lạ” trong phổ điểm môn này.