Ghi nhận tuần tăng thứ 7, giá dầu kết thúc phiên ở mức gần 87 USD/thùng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu thô thế giới tăng nhẹ, duy trì mức giá cao ở gần 87 USD/thùng. Ghi nhận tuần tăng thứ 7 liên tiếp.

Dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 8h ngày 12/8 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 83,19 USD/thùng, tăng 0,37 USD/thùng tương đương tăng 0,45%; giá dầu thô Brent giao ở mức 86,81 USD/thùng, tăng 0,41 USD/thùng tương đương tăng 0,47%.

Theo Reuters, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu tăng nhẹ chưa đến 50 cent sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu toàn cầu kỷ lục và nguồn cung thắt chặt. Giá dầu đã ghi nhận tuần tăng thứ 7 liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2022.

Trong khi đó, việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của Saudi Arabia và Nga đã tạo tiền đề cho lượng hàng tồn kho giảm mạnh trong những tháng còn lại của năm 2023, điều mà IEA cho rằng có thể đẩy giá dầu lên cao hơn.

Ngày 10/8, OPEC cho biết họ dự kiến nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 2,44 triệu thùng/ngày trong năm nay, không thay đổi so với dự báo trước đó. Cũng theo OPEC, triển vọng thị trường dầu mỏ có vẻ tốt trong nửa cuối năm nay.

Thêm vào đó, dữ liệu kinh tế của Mỹ trong tuần này cũng nâng cao tâm lý thị trường, thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp kết thúc đợt tăng lãi suất mạnh. Kể từ tháng 3 năm ngoái, Fed đã tăng lãi suất chuẩn qua đêm thêm 525 điểm cơ bản lên mức 5,25% - 5,5% ở hiện tại.

Nhà phân tích Craig Erlam của OANDA cho biết, việc cắt giảm nguồn cung và triển vọng kinh tế được cải thiện đã tạo ra sự lạc quan hơn cho các nhà đầu tư dầu mỏ. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng các dấu hiệu cho thấy động lượng đang yếu đi sau một đợt phục hồi kéo dài. Ngày 10/8, giá dầu Brent đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 1, một ngày sau khi dầu WTI đạt mức giá cao nhất trong năm nay.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng nay: Xăng E5 RON 92 không quá 22.822 đồng/lít; Xăng RON 95 không quá 23.993 đồng/lít; Dầu diesel không quá 22.425 đồng/lít; Dầu hỏa không quá 21.889 đồng/lít; Dầu mazut không quá 17.668 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 11/8 với giá xăng tăng hơn 30 đồng/lít, giá dầu tăng cao nhất là 1.813 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành giá này, liên Bộ đã quyết định: Không trích lập Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu và tiếp tục không chi Quỹ bình ổn giá đối với 2 mặt hàng xăng, dừng chi Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng dầu hỏa và dầu diesel, thực hiện chi Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng dầu mazut.

Đọc thêm

Xác minh, xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường vàng

Vietcombank công bố tăng thêm điểm bán vàng từ ngày 7/6. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Tiếp tục lộ trình thu hẹp khoảng cách giá vàng thế giới và trong nước, hôm qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố giữ nguyên giá bán (dù giá vàng thế giới có xu hướng tăng). Đồng thời NHNN khẳng định Nhà nước có đủ nguồn lực để cung cấp cho nhu cầu chính đáng của người dân và bình ổn thị trường.

Lưu ý người dân khi giá vàng giảm

Nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng miếng sẽ tiếp tục giảm? (Ảnh: PV)
(PLVN) - “Người dân không cần thiết chen chân mua vàng tại thời điểm này vì với giải pháp bán hàng theo phương án hiện nay của NHNN thì giá vàng kỳ vọng sẽ được kéo thấp hơn nữa và ổn định trong thời gian tới”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định.

Giá vàng tiếp tục giảm, người dân vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ mua

Người dân xếp hàng chờ mua vàng tại điểm bán Ngân hàng Agribank. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Hôm qua (4/6) - ngày thứ hai các ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) và Công ty CP SJC tiếp tục thực hiện mua vàng miếng trực tiếp từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để bán vàng ra thị trường nhằm thực hiện mục tiêu giảm sự chênh lệch giá vàng miếng SJC giữa thị trường trong nước và thế giới.

Người dân cần cẩn trọng khi mua vàng thời điểm hiện tại

Giá bán vàng miếng SJC ngày 4/6 tại ngân hàng và doanh nghiệp là 78,98 triệu đồng/lượng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Xuân Tuấn cho biết, việc 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và SJC bán vàng trực tiếp tới người dân nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế. Vì vậy, giá vàng có thể sẽ giảm tiếp trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cần thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh hiện nay.

Xuất khẩu con nghêu đạt 26 triệu USD

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi sụt giảm trong tháng 2 và 3/2024, xuất khẩu (XK) nghêu của Việt Nam đã tăng trở lại trong tháng 4, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2023.

Cua sống Việt Nam xuất sang Trung Quốc tăng gấp 11 lần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt 3,6 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2023. Riêng xuất khẩu cua ghẹ đạt 101 triệu USD, tăng 84%. Trong đó, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất cua sống của Việt Nam, có mức tăng nhập khẩu gấp 11 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Giá dầu thô thế giới tiếp tục giảm mạnh phiên cuối tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Tại thị trường quốc tế, dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 6h30 ngày 1/6 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 76,99 USD/thùng, giảm 0,92 USD/thùng tương đương giảm 1,18%; trong khi đó, giá dầu thô Brent giao ở mức 81,62 USD/thùng, giảm 0,24 USD/thùng tương đương giảm 0,29%.