Ghi nhận thành quả 20 năm nỗ lực của Học viện Tư pháp

Sáng nay, 6/2, Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Học viện Tư pháp (HVTP) và đón nhận Huân chương Lao động hạng III.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu cùng lãnh đạo nhiều Bộ, ngành ở Trung ương và địa phương.

Thực dạy, thực học, thực nghề

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc HVTP Đoàn Trung Kiên cho biết: cách đây 20 năm, trước yêu cầu của việc đào tạo, chuẩn hóa trình độ cho các Thẩm phán, với xuất phát điểm từ Trung tâm Đào tạo Thẩm phán và các chức danh tư pháp khác thuộc Trường Đại học Luật Hà nội, ngày 11/2/1998, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 34/1998/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đào tạo các chức danh Tư pháp.

Được sự động viên, khuyến khích và sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Ban Cán sự và Lãnh đạo Bộ Tư pháp, với quyết tâm mạnh mẽ, các thế hệ lãnh đạo và tập thể giảng viên của HVTP đã vượt qua khó khăn, thử thách để tìm tòi, lựa chọn, vận dụng sáng tạo mô hình, kinh nghiệm đào tạo chức danh tư pháp ở những nước tiên tiến để xây dựng mô hình đào tạo nghề tư pháp và phát triển mạnh hoạt động đào tạo nghề tư pháp ở Việt Nam.

Từ đó, mô hình, triết lý, công nghệ đào tạo chức danh tư pháp tại Việt Nam được hình thành, mang đậm dấu ấn tư duy thực dạy, thực học, thực nghề, giàu trí tuệ, kỹ năng và bản lĩnh nghề luật, phù hợp với tuyên ngôn, sứ mệnh và tầm nhìn của một cơ sở đào tạo trẻ, sải cánh vươn xa trong nền tư pháp cách mạng.

Ghi nhận thành quả 20 năm nỗ lực của Học viện Tư pháp ảnh 1
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Học viện Tư pháp

Để có thể tạo lập được nguồn nhân lực tư pháp đảm bảo đủ số lượng, trình độ cao đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược Cải cách tư pháp đến năm 2020, ngày 25/02/2004, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 23/2004/QĐ-TTg về việc thành lập HVTP trên cơ sở Trường Đào tạo các chức danh tư pháp với nhiệm vụ tập trung thống nhất đầu mối đào tạo các chức danh tư pháp ở Việt Nam.

Trải qua 20 năm xây dựng phát triển, HVTP tự hào ghi tên mình vào trang sử hào hùng của ngành Tư pháp bằng những mốc son đáng nhớ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp cải cách tư pháp, xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới. Với những kết quả to lớn đã đạt được, nhân kỷ niệm 20 năm thành lập, HVTP vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng III của Chủ tịch nước.

Phần thưởng cao quý này thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của Đảng và Nhà nước và của xã hội đối với các thế hệ lãnh đạo, viên chức, giảng viên, người lao động và học viên của Học viện. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng cho 3 tập thể, 11 cá nhân của Học viện đã có thành tích xuất sắc trong thời gian qua.

Ghi nhận thành quả 20 năm nỗ lực của Học viện Tư pháp ảnh 2

Những thành tựu to lớn đạt được trong 20 năm qua là điểm tựa vững chắc cho bước phát triển của HVTP trong chặng đường tiếp theo. Trong bối cảnh tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN, đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng 4.0 đặt ra những đòi hỏi ngày càng lớn hơn đối với HVTP.

Vì vậy, Đảng ủy, Lãnh đạo cùng tập thể viên chức, giảng viên, người lao động của HVTP cần phải tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực toàn diện, mở rộng hợp tác quốc tế, hoàn thiện các thiết chế đào tạo, xây dựng Học viện thành Trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp, xứng tầm khu vực và quốc tế.

Đại diện cho đội ngũ giảng viên thỉnh giảng phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án TANDTC nhận định, trải qua 20 năm hình thành và phát triển, HVTP đã đào tạo và cung cấp cho đất nước đội ngũ cán bộ tư pháp đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, góp phần quan trọng vào công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng và phát triển đất nước.

Là một trong người tham gia giảng dạy tại HVTP từ những ngày đầu thành lập với điều kiện thiếu thốn về nhiều mặt, nhưng sau 20 năm, bằng sự tìm tòi, sáng tạo, quyết tâm, HVTP đã và đang ngày càng phát triển và đạt nhiều thành tích đáng tự hào như hiện nay.

Trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ giữa các cơ sở đào tạo luật, HVTP cần không ngừng đổi mới chương trình đào tạo, tiếp tục phát huy hiệu quả của hình thức song giảng đồng thời gìn giữ được nét riêng biệt để ngày càng phát triển, vững bước tiến lên.

Ghi nhận thành quả 20 năm nỗ lực của Học viện Tư pháp ảnh 3
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trồng cây lưu niệm tại Học viện Tư pháp

Còn học viên Trần Văn Quang, lớp Đào tạo nghề Công chứng Khóa 19 bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi được học tập tại HVTP. Quá trình theo học tại đây đã giúp học viên không chỉ nắm chắc kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ mà còn rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, thúc đẩy khát khao cống hiến, phục vụ công cuộc cải cách tư pháp cũng như xây dựng đất nước ngày càng lớn mạnh. Các học viên sẽ tích cực học tập, trau dồi kiến thức về mọi mặt để có thể tiếp tục đóng góp vào thành tích chung của HVTP, xứng danh là cái nôi đào tạo các chức danh tư pháp của đất nước.

Đổi mới chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng nghề nghiệp

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà HVTP đã đạt được trong 20 năm qua, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhiệt liệt chúc mừng và trân trọng cảm ơn các thế hệ nhà giáo, cán bộ, công chức, viên chức, học viên của Học viện đã dành nhiều tâm huyết, trí tuệ vào chặng đường phát triển đáng tự hào của nhà trường, góp phần vào sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực tư pháp, hội nhập quốc tế và sự nghiệp phát triển giáo dục đào tạo của đất nước.

Phó Thủ tướng nhận định, đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới, thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng. Bên cạnh những thuận lợi, nước ta cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đan xen. Trong đó, nước ta sẽ thực hiện đầy đủ cam kết trong cộng đồng ASEAN và WTO, tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tranh chấp pháp lý ngày càng phức tạp ảnh hưởng đến nhiều mặt. Trong bối cảnh đó, yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của ngành Tư pháp đặt ra rất nặng nề.

Ghi nhận thành quả 20 năm nỗ lực của Học viện Tư pháp ảnh 4

Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị HVTP cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, học tập, nghiên cứu; chủ động, mạnh dạn hơn nữa trong việc đưa ra các giải pháp để thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về xây dựng HVTP thành Trung tâm đào tạo cán bộ Tư pháp.

HVTP cần đổi mới mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, ứng dụng mạnh mẽ những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ thông tin hiện đại trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp tạo bước đột phá về chất lượng, hiệu quả các mặt công tác. Đồng thời phát huy hơn nữa vai trò là cầu nối giữa công tác quản lý Nhà nước về xây dựng pháp luật của Bộ Tư pháp với thực tiễn hành nghề luật.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng lưu ý HVTP cần tập trung hơn nữa trong công tác xây dựng đội ngũ công chức, viên chức đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đủ năng lực, phẩm chất, có tiềm năng trong nghiên cứu khoa học ứng dụng nghề luật, đảm bảo sự phát triển liên tục và vững chắc giữa các thế hệ nhằm đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ được giao. Học viện cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ các chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp, từng bước mở rộng và đa dạng hóa đối tượng, chương trình đào tạo; tăng cường hợp tác quốc tế…

Ghi nhận thành quả 20 năm nỗ lực của Học viện Tư pháp ảnh 5
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc của Học viện Tư pháp

Với truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển rất đáng tự hào, Phó Thủ tướng tin tưởng rằng HVTP sẽ đáp ứng kịp thời, hiệu quả mọi yêu cầu nhiệm vụ, đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong chặng đường phát triển tiếp theo. Từ đó, sẽ thực sự trở thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp, cơ sở giáo dục đại học có uy tín, chất lượng, thứ hạng cao ở trong nước và vươn tầm tới khu vực, góp phần xây dựng nền Tư pháp Việt Nam vững mạnh, trong sạch, hiệu quả, phục vụ nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh đây là nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ to lớn đối với các cán bộ, công chức, viên chức, các thầy giáo, cô giáo và các học viên đang công tác và học tập tại HVTP. Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, công cuộc cải cách tư pháp của đất nước. 

Ghi nhận thành quả 20 năm nỗ lực của Học viện Tư pháp ảnh 6

Bộ trưởng khẳng định Bộ Tư pháp, HVTP sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng để triển khai có hiệu quả công tác tư pháp và công tác đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp trong những năm tiếp theo. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Bộ Tư pháp mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đồng thời mong muốn các Bộ, ban, ngành địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp để nâng cao chất lượng đào tạo các chức danh tư pháp.

K.Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường
(PLVN) -Thời gian qua, công tác tuyên truyền pháp luật về BTNN luôn được Cục Bồi thường nhà nước (BTNN) và Sở Tư pháp các địa phương quan tâm thực hiện nhằm phổ biến các quy định trong lĩnh vực này đến cán bộ, nhân dân, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm công vụ.

Điều tâm huyết của nữ Giám đốc Sở Tư pháp

Thành công của ngành Tư pháp Bắc Giang còn là sự cộng hưởng của tập thể đoàn kết, chung sức, chung lòng.
(PLVN) - Gắn bó với ngành Tư pháp Bắc Giang đến nay vừa tròn 20 năm, được đánh giá có cách lãnh đạo dân chủ; điều hành mềm dẻo, linh hoạt; chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Giám đốc Sở Tư pháp Đỗ Thị Việt Hà đã để lại nhiều dấu ấn, cùng tập thể Sở đạt được nhiều thành tích đóng góp tích cực vào sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp và sự phát triển của địa phương.

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục THADS.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.
(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.