Ghi nhận thành quả 20 năm nỗ lực của Học viện Tư pháp

Sáng nay, 6/2, Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Học viện Tư pháp (HVTP) và đón nhận Huân chương Lao động hạng III.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu cùng lãnh đạo nhiều Bộ, ngành ở Trung ương và địa phương.

Thực dạy, thực học, thực nghề

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc HVTP Đoàn Trung Kiên cho biết: cách đây 20 năm, trước yêu cầu của việc đào tạo, chuẩn hóa trình độ cho các Thẩm phán, với xuất phát điểm từ Trung tâm Đào tạo Thẩm phán và các chức danh tư pháp khác thuộc Trường Đại học Luật Hà nội, ngày 11/2/1998, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 34/1998/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đào tạo các chức danh Tư pháp.

Được sự động viên, khuyến khích và sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Ban Cán sự và Lãnh đạo Bộ Tư pháp, với quyết tâm mạnh mẽ, các thế hệ lãnh đạo và tập thể giảng viên của HVTP đã vượt qua khó khăn, thử thách để tìm tòi, lựa chọn, vận dụng sáng tạo mô hình, kinh nghiệm đào tạo chức danh tư pháp ở những nước tiên tiến để xây dựng mô hình đào tạo nghề tư pháp và phát triển mạnh hoạt động đào tạo nghề tư pháp ở Việt Nam.

Từ đó, mô hình, triết lý, công nghệ đào tạo chức danh tư pháp tại Việt Nam được hình thành, mang đậm dấu ấn tư duy thực dạy, thực học, thực nghề, giàu trí tuệ, kỹ năng và bản lĩnh nghề luật, phù hợp với tuyên ngôn, sứ mệnh và tầm nhìn của một cơ sở đào tạo trẻ, sải cánh vươn xa trong nền tư pháp cách mạng.

Ghi nhận thành quả 20 năm nỗ lực của Học viện Tư pháp ảnh 1
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Học viện Tư pháp

Để có thể tạo lập được nguồn nhân lực tư pháp đảm bảo đủ số lượng, trình độ cao đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược Cải cách tư pháp đến năm 2020, ngày 25/02/2004, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 23/2004/QĐ-TTg về việc thành lập HVTP trên cơ sở Trường Đào tạo các chức danh tư pháp với nhiệm vụ tập trung thống nhất đầu mối đào tạo các chức danh tư pháp ở Việt Nam.

Trải qua 20 năm xây dựng phát triển, HVTP tự hào ghi tên mình vào trang sử hào hùng của ngành Tư pháp bằng những mốc son đáng nhớ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp cải cách tư pháp, xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới. Với những kết quả to lớn đã đạt được, nhân kỷ niệm 20 năm thành lập, HVTP vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng III của Chủ tịch nước.

Phần thưởng cao quý này thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của Đảng và Nhà nước và của xã hội đối với các thế hệ lãnh đạo, viên chức, giảng viên, người lao động và học viên của Học viện. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng cho 3 tập thể, 11 cá nhân của Học viện đã có thành tích xuất sắc trong thời gian qua.

Ghi nhận thành quả 20 năm nỗ lực của Học viện Tư pháp ảnh 2

Những thành tựu to lớn đạt được trong 20 năm qua là điểm tựa vững chắc cho bước phát triển của HVTP trong chặng đường tiếp theo. Trong bối cảnh tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN, đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng 4.0 đặt ra những đòi hỏi ngày càng lớn hơn đối với HVTP.

Vì vậy, Đảng ủy, Lãnh đạo cùng tập thể viên chức, giảng viên, người lao động của HVTP cần phải tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực toàn diện, mở rộng hợp tác quốc tế, hoàn thiện các thiết chế đào tạo, xây dựng Học viện thành Trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp, xứng tầm khu vực và quốc tế.

Đại diện cho đội ngũ giảng viên thỉnh giảng phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án TANDTC nhận định, trải qua 20 năm hình thành và phát triển, HVTP đã đào tạo và cung cấp cho đất nước đội ngũ cán bộ tư pháp đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, góp phần quan trọng vào công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng và phát triển đất nước.

Là một trong người tham gia giảng dạy tại HVTP từ những ngày đầu thành lập với điều kiện thiếu thốn về nhiều mặt, nhưng sau 20 năm, bằng sự tìm tòi, sáng tạo, quyết tâm, HVTP đã và đang ngày càng phát triển và đạt nhiều thành tích đáng tự hào như hiện nay.

Trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ giữa các cơ sở đào tạo luật, HVTP cần không ngừng đổi mới chương trình đào tạo, tiếp tục phát huy hiệu quả của hình thức song giảng đồng thời gìn giữ được nét riêng biệt để ngày càng phát triển, vững bước tiến lên.

Ghi nhận thành quả 20 năm nỗ lực của Học viện Tư pháp ảnh 3
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trồng cây lưu niệm tại Học viện Tư pháp

Còn học viên Trần Văn Quang, lớp Đào tạo nghề Công chứng Khóa 19 bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi được học tập tại HVTP. Quá trình theo học tại đây đã giúp học viên không chỉ nắm chắc kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ mà còn rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, thúc đẩy khát khao cống hiến, phục vụ công cuộc cải cách tư pháp cũng như xây dựng đất nước ngày càng lớn mạnh. Các học viên sẽ tích cực học tập, trau dồi kiến thức về mọi mặt để có thể tiếp tục đóng góp vào thành tích chung của HVTP, xứng danh là cái nôi đào tạo các chức danh tư pháp của đất nước.

Đổi mới chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng nghề nghiệp

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà HVTP đã đạt được trong 20 năm qua, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhiệt liệt chúc mừng và trân trọng cảm ơn các thế hệ nhà giáo, cán bộ, công chức, viên chức, học viên của Học viện đã dành nhiều tâm huyết, trí tuệ vào chặng đường phát triển đáng tự hào của nhà trường, góp phần vào sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực tư pháp, hội nhập quốc tế và sự nghiệp phát triển giáo dục đào tạo của đất nước.

Phó Thủ tướng nhận định, đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới, thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng. Bên cạnh những thuận lợi, nước ta cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đan xen. Trong đó, nước ta sẽ thực hiện đầy đủ cam kết trong cộng đồng ASEAN và WTO, tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tranh chấp pháp lý ngày càng phức tạp ảnh hưởng đến nhiều mặt. Trong bối cảnh đó, yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của ngành Tư pháp đặt ra rất nặng nề.

Ghi nhận thành quả 20 năm nỗ lực của Học viện Tư pháp ảnh 4

Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị HVTP cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, học tập, nghiên cứu; chủ động, mạnh dạn hơn nữa trong việc đưa ra các giải pháp để thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về xây dựng HVTP thành Trung tâm đào tạo cán bộ Tư pháp.

HVTP cần đổi mới mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, ứng dụng mạnh mẽ những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ thông tin hiện đại trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp tạo bước đột phá về chất lượng, hiệu quả các mặt công tác. Đồng thời phát huy hơn nữa vai trò là cầu nối giữa công tác quản lý Nhà nước về xây dựng pháp luật của Bộ Tư pháp với thực tiễn hành nghề luật.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng lưu ý HVTP cần tập trung hơn nữa trong công tác xây dựng đội ngũ công chức, viên chức đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đủ năng lực, phẩm chất, có tiềm năng trong nghiên cứu khoa học ứng dụng nghề luật, đảm bảo sự phát triển liên tục và vững chắc giữa các thế hệ nhằm đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ được giao. Học viện cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ các chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp, từng bước mở rộng và đa dạng hóa đối tượng, chương trình đào tạo; tăng cường hợp tác quốc tế…

Ghi nhận thành quả 20 năm nỗ lực của Học viện Tư pháp ảnh 5
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc của Học viện Tư pháp

Với truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển rất đáng tự hào, Phó Thủ tướng tin tưởng rằng HVTP sẽ đáp ứng kịp thời, hiệu quả mọi yêu cầu nhiệm vụ, đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong chặng đường phát triển tiếp theo. Từ đó, sẽ thực sự trở thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp, cơ sở giáo dục đại học có uy tín, chất lượng, thứ hạng cao ở trong nước và vươn tầm tới khu vực, góp phần xây dựng nền Tư pháp Việt Nam vững mạnh, trong sạch, hiệu quả, phục vụ nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh đây là nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ to lớn đối với các cán bộ, công chức, viên chức, các thầy giáo, cô giáo và các học viên đang công tác và học tập tại HVTP. Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, công cuộc cải cách tư pháp của đất nước. 

Ghi nhận thành quả 20 năm nỗ lực của Học viện Tư pháp ảnh 6

Bộ trưởng khẳng định Bộ Tư pháp, HVTP sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng để triển khai có hiệu quả công tác tư pháp và công tác đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp trong những năm tiếp theo. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Bộ Tư pháp mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đồng thời mong muốn các Bộ, ban, ngành địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp để nâng cao chất lượng đào tạo các chức danh tư pháp.

Đọc thêm

Thầy giáo Trần Đức Hùng: Người chèo đò mang sứ mệnh từ trái tim

Thầy giáo Trần Đức Hùng: Người chèo đò mang sứ mệnh từ trái tim
(PLVN) - Không chỉ tận tâm với từng bài giảng, anh Trần Đức Hùng - Bí thư Đoàn trường, Giáo viên Thể dục Trường THPT C Kim Bảng (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) còn luôn đau đáu tâm niệm được giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, xây dựng môi trường học đường lành mạnh. Với anh, được góp chút sức lực nhỏ bé cho ngành giáo dục chính là sứ mệnh không thời hạn, là nhiệm vụ từ trái tim.

Thượng tá Hoàng Văn Đặng-Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương: Vượt qua nỗi đau, cùng đơn vị giành cờ đầu Quyết thắng

Thượng tá Hoàng Văn Đặng-Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương: Vượt qua nỗi đau, cùng đơn vị giành cờ đầu Quyết thắng
(PLVN) -Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vượt lên tất cả, Thượng tá Hoàng Văn Đặng-Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Vĩnh Xương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) An Giang đã cùng đồng đội thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả trong tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), góp phần đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn biên giới.

Đại học Luật Hà Nội thay đổi thời hạn đăng ký và thu hồ sơ với các thí sinh đăng ký xét tuyển hệ ĐH chính quy

Đại học Luật Hà Nội thay đổi thời hạn đăng ký và thu hồ sơ với các thí sinh đăng ký xét tuyển hệ ĐH chính quy
(PLVN) -Trường ĐH Luật Hà Nội vừa phát hành thông báo thay đổi thời hạn đăng ký và thu hồ sơ đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường hệ đại học chính quy năm 2022 theo phương thức dựa trên kết quả học tập bậc THPT; phương thức dựa trên kết quả chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh; phương thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển.

Tăng cường hiểu biết của người dân, doanh nghiệp về thực hiện quyền khiếu nại trong Thi hành án dân sự

Tăng cường hiểu biết của người dân, doanh nghiệp về thực hiện quyền khiếu nại trong Thi hành án dân sự
(PLVN) -Công tác THADS là một trong những nhiệm vụ phức tạp, liên quan trực tiếp đến quyền về tài sản, quyền về nhân thân của cá nhân, cơ quan, tổ chức; là các quyền lợi, nghĩa vụ trái ngược nhau (bên được thi hành án, bên phải thi hành án và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan). Do vậy, đây là một lĩnh vực có nhiều đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị về những vấn đề có liên quan đến quyết định và hành vi tổ chức thi hành án của Chấp hành viên, Thủ trưởng cơ quan THADS.

Báo Pháp luật Việt Nam hành trình về địa chỉ đỏ Ngã ba Đồng Lộc

Đoàn công tác của Báo PLVN do TS. Đào Văn Hội - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập dẫn đầu hành trình về địa chỉ đỏ Ngã ba Đồng Lộc.
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 7, Đoàn công tác của Báo Pháp luật Việt Nam đã về dâng hương tại Ngã ba Đồng Lộc huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) nhằm tri ân sự hy sinh anh dũng của 10 liệt nữ cùng lực lượng thanh niên xung phong và hàng nghìn chiến sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Quyết tâm hoàn thiện Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030”

Quyết tâm hoàn thiện Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030”
(PLVN) -  Chiều 4/7, tại Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Trưởng Ban Quản lý Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025 đã chủ trì cuộc Họp về việc xây dựng Đề án “ Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030 ”, đồng thời cho ý kiến về việc tổ chức “ Diễn đàn Kinh doanh và Pháp luật ” .

Bí quyết của người chuyên “gỡ rối” những vụ thi hành án phức tạp

Ông Nguyễn Văn Công được xem là chuyên gia “gỡ rối” những vụ việc phức tạp tại Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) -Công tác thi hành án muôn hình, muôn vẻ, không vụ việc nào giống vụ việc nào, nhưng nhờ biết “cương nhu” đúng lúc, kết hợp công tác dân vận tốt; mà Trưởng phòng Nghiệp vụ và tổ chức thi hành án (NV&TCTHA) Cục Thi hành án dân sự (THADS) Nghệ An, ông Nguyễn Văn Công luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực
(PLVN) - Chiều 1/7, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng đã chủ trì cuộc họp trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQPPL và tình hình xử lý kết quả rà soát VBQPPL của các bộ, cơ quan ngang bộ.