Ghi nhận thành quả 20 năm nỗ lực của Học viện Tư pháp

Sáng nay, 6/2, Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Học viện Tư pháp (HVTP) và đón nhận Huân chương Lao động hạng III.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu cùng lãnh đạo nhiều Bộ, ngành ở Trung ương và địa phương.

Thực dạy, thực học, thực nghề

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc HVTP Đoàn Trung Kiên cho biết: cách đây 20 năm, trước yêu cầu của việc đào tạo, chuẩn hóa trình độ cho các Thẩm phán, với xuất phát điểm từ Trung tâm Đào tạo Thẩm phán và các chức danh tư pháp khác thuộc Trường Đại học Luật Hà nội, ngày 11/2/1998, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 34/1998/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đào tạo các chức danh Tư pháp.

Được sự động viên, khuyến khích và sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Ban Cán sự và Lãnh đạo Bộ Tư pháp, với quyết tâm mạnh mẽ, các thế hệ lãnh đạo và tập thể giảng viên của HVTP đã vượt qua khó khăn, thử thách để tìm tòi, lựa chọn, vận dụng sáng tạo mô hình, kinh nghiệm đào tạo chức danh tư pháp ở những nước tiên tiến để xây dựng mô hình đào tạo nghề tư pháp và phát triển mạnh hoạt động đào tạo nghề tư pháp ở Việt Nam.

Từ đó, mô hình, triết lý, công nghệ đào tạo chức danh tư pháp tại Việt Nam được hình thành, mang đậm dấu ấn tư duy thực dạy, thực học, thực nghề, giàu trí tuệ, kỹ năng và bản lĩnh nghề luật, phù hợp với tuyên ngôn, sứ mệnh và tầm nhìn của một cơ sở đào tạo trẻ, sải cánh vươn xa trong nền tư pháp cách mạng.

Ghi nhận thành quả 20 năm nỗ lực của Học viện Tư pháp ảnh 1
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Học viện Tư pháp

Để có thể tạo lập được nguồn nhân lực tư pháp đảm bảo đủ số lượng, trình độ cao đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược Cải cách tư pháp đến năm 2020, ngày 25/02/2004, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 23/2004/QĐ-TTg về việc thành lập HVTP trên cơ sở Trường Đào tạo các chức danh tư pháp với nhiệm vụ tập trung thống nhất đầu mối đào tạo các chức danh tư pháp ở Việt Nam.

Trải qua 20 năm xây dựng phát triển, HVTP tự hào ghi tên mình vào trang sử hào hùng của ngành Tư pháp bằng những mốc son đáng nhớ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp cải cách tư pháp, xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới. Với những kết quả to lớn đã đạt được, nhân kỷ niệm 20 năm thành lập, HVTP vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng III của Chủ tịch nước.

Phần thưởng cao quý này thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của Đảng và Nhà nước và của xã hội đối với các thế hệ lãnh đạo, viên chức, giảng viên, người lao động và học viên của Học viện. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng cho 3 tập thể, 11 cá nhân của Học viện đã có thành tích xuất sắc trong thời gian qua.

Ghi nhận thành quả 20 năm nỗ lực của Học viện Tư pháp ảnh 2

Những thành tựu to lớn đạt được trong 20 năm qua là điểm tựa vững chắc cho bước phát triển của HVTP trong chặng đường tiếp theo. Trong bối cảnh tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN, đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng 4.0 đặt ra những đòi hỏi ngày càng lớn hơn đối với HVTP.

Vì vậy, Đảng ủy, Lãnh đạo cùng tập thể viên chức, giảng viên, người lao động của HVTP cần phải tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực toàn diện, mở rộng hợp tác quốc tế, hoàn thiện các thiết chế đào tạo, xây dựng Học viện thành Trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp, xứng tầm khu vực và quốc tế.

Đại diện cho đội ngũ giảng viên thỉnh giảng phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án TANDTC nhận định, trải qua 20 năm hình thành và phát triển, HVTP đã đào tạo và cung cấp cho đất nước đội ngũ cán bộ tư pháp đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, góp phần quan trọng vào công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng và phát triển đất nước.

Là một trong người tham gia giảng dạy tại HVTP từ những ngày đầu thành lập với điều kiện thiếu thốn về nhiều mặt, nhưng sau 20 năm, bằng sự tìm tòi, sáng tạo, quyết tâm, HVTP đã và đang ngày càng phát triển và đạt nhiều thành tích đáng tự hào như hiện nay.

Trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ giữa các cơ sở đào tạo luật, HVTP cần không ngừng đổi mới chương trình đào tạo, tiếp tục phát huy hiệu quả của hình thức song giảng đồng thời gìn giữ được nét riêng biệt để ngày càng phát triển, vững bước tiến lên.

Ghi nhận thành quả 20 năm nỗ lực của Học viện Tư pháp ảnh 3
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trồng cây lưu niệm tại Học viện Tư pháp

Còn học viên Trần Văn Quang, lớp Đào tạo nghề Công chứng Khóa 19 bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi được học tập tại HVTP. Quá trình theo học tại đây đã giúp học viên không chỉ nắm chắc kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ mà còn rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, thúc đẩy khát khao cống hiến, phục vụ công cuộc cải cách tư pháp cũng như xây dựng đất nước ngày càng lớn mạnh. Các học viên sẽ tích cực học tập, trau dồi kiến thức về mọi mặt để có thể tiếp tục đóng góp vào thành tích chung của HVTP, xứng danh là cái nôi đào tạo các chức danh tư pháp của đất nước.

Đổi mới chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng nghề nghiệp

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà HVTP đã đạt được trong 20 năm qua, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhiệt liệt chúc mừng và trân trọng cảm ơn các thế hệ nhà giáo, cán bộ, công chức, viên chức, học viên của Học viện đã dành nhiều tâm huyết, trí tuệ vào chặng đường phát triển đáng tự hào của nhà trường, góp phần vào sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực tư pháp, hội nhập quốc tế và sự nghiệp phát triển giáo dục đào tạo của đất nước.

Phó Thủ tướng nhận định, đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới, thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng. Bên cạnh những thuận lợi, nước ta cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đan xen. Trong đó, nước ta sẽ thực hiện đầy đủ cam kết trong cộng đồng ASEAN và WTO, tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tranh chấp pháp lý ngày càng phức tạp ảnh hưởng đến nhiều mặt. Trong bối cảnh đó, yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của ngành Tư pháp đặt ra rất nặng nề.

Ghi nhận thành quả 20 năm nỗ lực của Học viện Tư pháp ảnh 4

Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị HVTP cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, học tập, nghiên cứu; chủ động, mạnh dạn hơn nữa trong việc đưa ra các giải pháp để thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về xây dựng HVTP thành Trung tâm đào tạo cán bộ Tư pháp.

HVTP cần đổi mới mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, ứng dụng mạnh mẽ những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ thông tin hiện đại trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp tạo bước đột phá về chất lượng, hiệu quả các mặt công tác. Đồng thời phát huy hơn nữa vai trò là cầu nối giữa công tác quản lý Nhà nước về xây dựng pháp luật của Bộ Tư pháp với thực tiễn hành nghề luật.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng lưu ý HVTP cần tập trung hơn nữa trong công tác xây dựng đội ngũ công chức, viên chức đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đủ năng lực, phẩm chất, có tiềm năng trong nghiên cứu khoa học ứng dụng nghề luật, đảm bảo sự phát triển liên tục và vững chắc giữa các thế hệ nhằm đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ được giao. Học viện cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ các chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp, từng bước mở rộng và đa dạng hóa đối tượng, chương trình đào tạo; tăng cường hợp tác quốc tế…

Ghi nhận thành quả 20 năm nỗ lực của Học viện Tư pháp ảnh 5
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc của Học viện Tư pháp

Với truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển rất đáng tự hào, Phó Thủ tướng tin tưởng rằng HVTP sẽ đáp ứng kịp thời, hiệu quả mọi yêu cầu nhiệm vụ, đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong chặng đường phát triển tiếp theo. Từ đó, sẽ thực sự trở thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp, cơ sở giáo dục đại học có uy tín, chất lượng, thứ hạng cao ở trong nước và vươn tầm tới khu vực, góp phần xây dựng nền Tư pháp Việt Nam vững mạnh, trong sạch, hiệu quả, phục vụ nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh đây là nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ to lớn đối với các cán bộ, công chức, viên chức, các thầy giáo, cô giáo và các học viên đang công tác và học tập tại HVTP. Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, công cuộc cải cách tư pháp của đất nước. 

Ghi nhận thành quả 20 năm nỗ lực của Học viện Tư pháp ảnh 6

Bộ trưởng khẳng định Bộ Tư pháp, HVTP sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng để triển khai có hiệu quả công tác tư pháp và công tác đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp trong những năm tiếp theo. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Bộ Tư pháp mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đồng thời mong muốn các Bộ, ban, ngành địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp để nâng cao chất lượng đào tạo các chức danh tư pháp.

K.Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử

Khẩn trương xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử theo đúng quy định của Luật Hộ tịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu về hộ tịch, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chủ trì phối hợp với Bộ Công an, các bộ, địa phương trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề về quốc tịch.

Đại học Luật Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ nghiên cứu Khoa học năm 2021

Ra mắt Diễn đàn "Luật học và Phát triển".
(PLVN) - Ngày 15/6, Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Tuần nghiên cứu khoa học năm 2021 và ra mắt Diễn đàn “Luật học và Phát triển”. Cùng ngày, Trường tổ chức Hội thảo “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó
(PLVN) -Với nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, các cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đang nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021
(PLVN) -Từ ngày 14 đến ngày 18/6/2021, tại Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021 gồm nhiều hoạt động khoa học, trọng tâm là các hội thảo, toạ đàm về các vấn đề khoa học pháp lý và liên ngành, hướng tới nhiều đối tượng cán bộ, giảng viên, sinh viên…