Ghép tế bào gốc thành công cứu bệnh nhi ung thư máu

Bệnh nhân ca ghép tế bào gốc thành công đầu tiên của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư vừa được ra viện đúng dịp Lễ Noel.
  Bệnh nhân Nguyễn Đình Nam Trường (Hà Nội), được chẩn đoán bị Lơ xê mi cấp thể M2 (ung thư máu) năm 2011, sau khi được điều trị hóa chất tại khoa Nhi của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư đạt lui bệnh, nhưng lại tái phát vào tháng 9.2013, và tiếp tục được điều trị hóa chất đợt 2 đạt lui bệnh. 
  Sau khi xét nghiệm, anh ruột của bệnh nhân đã phù hợp hoàn toàn HLA với bệnh nhân. Vì vậy, lãnh đạo Viện đã quyết định ghép tiến hành ca ghép tế bào gốc đồng loại cho bệnh nhân nhi Nam Trường. Đây là bệnh nhi đầu tiên thành công nhờ kỹ thuật này.
  Ghép tế bào gốc thành công cứu bệnh nhi ung thư máu ảnh 1
   GS.TS.Nguyễn Anh Trí chia sẻ niềm hạnh phúc với gia đình và bệnh nhân
  Theo ThS.BS.Võ Thị Thanh Bình, Trưởng Khoa Ghép Tế bào gốc của Viện cho biết, bệnh nhân nhi Nguyễn Đình Lam Trường sau khi tiến hành ghép được 30 ngày, hiện tại về mặt lâm sàng bệnh nhân hoàn toàn ổn định và khỏe mạnh. Các xét nghiệm máu đã trở về trạng thái bình thường, xét nghiệm tủy đồ đạt lui bệnh (không có tế bào ác tính trong tủy). Xét nghiệm đánh giá hiện tượng mọc mảnh ghép mới của người cho trong người nhận đạt 100%.
  ThS. BS. Bạch Quốc Khánh - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, Viện đã tiến hành ghép Tế bào gốc thành công ca ghép thứ 97, và đây là bệnh nhân nhi đầu tiên Viện tiến hành ghép.
  Khó khăn chung của tất cả các ca ghép Tế bào gốc đồng loại cho bệnh nhân là thiếu nguồn người hiến tế bào gốc gốc phù hợp HLA (tỷ lệ này thường chỉ chiếm 25% đến 30%). Thời gian tới, Viện đang triển khai ngân hàng máu cuống rốn trong cộng đồng để cung cấp được nguồn tế bào gốc cho bệnh nhân được chỉ định ghép tế bào gốc đồng loại.

  Đọc thêm

  Thế nào là 'Thẩm mỹ viện', 'Viện thẩm mỹ'?

  Một cơ sở thẩm mỹ từng bị Thanh tra Sở Y tế TP HCM xử phạt. Ảnh: SYT TP HCM
  (PLVN) - Chưa có quy định chi tiết hướng dẫn về biển hiệu của các cơ sở cung ứng “dịch vụ làm đẹp”. Các cơ sở làm đẹp thường chọn “Thẩm mỹ viện” hay “Viện thẩm mỹ" để đặt tên khiến người dân dễ nhầm lẫn khi tìm hiểu dịch vụ...

  TP HCM tăng cường kiểm tra đột xuất những phòng khám từng vi phạm

  Ảnh minh họa: Shutterstock
  (PLVN) - Chiều 6/12, Sở Y tế TP HCM cho biết, bên cạnh triển khai đường dây nóng và app “Y tế trực tuyến” chuyên tiếp nhận các phản ánh tình trạng “vẽ bệnh, moi tiền”, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục tăng cường hoạt động kiểm tra đột xuất các phòng khám từng vi phạm và tiếp tục xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

  Hơn 10.200 loại thuốc sắp hết hạn đăng ký lưu hành

  Ảnh minh họa
  (PLVN) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gia hạn giấy đăng ký lưu hành thêm 46 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc, nâng tổng số thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế được gia hạn qua 5 đợt lên đến con số hơn 10.200 loại.

  BHXH tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra quản lý thông tuyến đối với bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT

  BHXH tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra quản lý thông tuyến đối với bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT
  (PLVN) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản gửi các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đề nghị thực hiện nghiêm túc, đầy đủ việc kiểm tra Quản lý thông tuyến đối với toàn bộ bệnh nhân có thẻ BHYT đến KCB tại cơ sở y tế, để làm cơ sở cho bệnh nhân hưởng chế độ KCB BHYT theo đúng quy định của pháp luật.

  Xúc động hành trình “tìm” con

  Xúc động hành trình “tìm” con
  (PLVN) - Có con là mong ước của bất cứ ai, nhưng niềm hạnh phúc ấy không dễ đến với một số người. Hành trình vất vả tìm kiếm đứa con yêu của các cặp vợ chồng quân nhân được chia sẻ tại Gala “Hạt mầm khát vọng” do Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội (Bộ Quốc phòng) và Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội phối hợp tổ chức khiến những người tham dự lặng đi vì xúc động và cảm phục.