GDP Mỹ tăng mạnh nhất trong vòng hơn 6 năm qua

Theo báo cáo mới nhất của chính phủ Mỹ thì tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV/2009 vừa qua đã tăng mạnh với mức tăng 5,7%.

Theo báo cáo mới nhất của chính phủ Mỹ thì tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV/2009 vừa qua đã tăng mạnh với mức tăng 5,7%.

GDP Mỹ tăng mạnh nhất trong vòng hơn 6 năm qua ảnh 1

Phố Wall ở New York - nơi thể hiện rõ nét nhất các diễn biến hồi phục của nền kinh tế Mỹ. Ảnh AP.

Đây là mức tăng cao nhất sau khi đạt mức 6,9% vào quý III/2003.

Mức tăng này thậm chí vượt cả kỳ vọng của nhiều nhà kinh tế, những người trước đó đã dự đoán GDP của Mỹ trong quý IV/2009 tăng 5,5%.

Như vậy, sau cơn đại suy thoái tồi tệ, kinh tế Mỹ đã đạt được tiến triển vượt bậc trong 3 tháng cuối cùng của năm 2009, như một báo hiệu cho quá trình hồi phục đi lên trong tương lai.

Tuy nhiên, kinh tế quý IV/2009 tăng trưởng chủ yếu là sự điều chỉnh số hàng tồn kho (4%) chứ không phải là do doanh số bán hàng và dịch vụ tăng (1,5%).

Và dù hiện tại con số tăng trưởng là khá tích cực, các nhà dự báo kinh tế vẫn lo xa khi cho rằng trong năm 2010, người tiêu dùng vẫn tằn tiện, tỷ lệ thất nghiệp vẫn đứng ở mức cao và GDP trong quý I và quý II/2010 đều tăng ở mức 3% so với cùng kỳ năm 2009.

Các chuyên gia dự báo trong năm nay, trên 200 ngân hàng Mỹ có thể bị phá sản, nâng tổng số tiền cứu trợ lên gấp 10 lần số tiền cứu trợ ngân hàng phá sản trong cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ những năm 80 của thế kỷ trước.  

Nguồn: VietNamnet

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.