Gazprom - Vũ khí mới của nước Nga-một cuốn sách tham khảo bổ ích

P.V.
Theo tư liệu của NXB Chính trị quốc gia

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia vừa xuất bản cuốn sách "Gazprom - Vũ khí mới của nước Nga" của hai nhà báo nổi tiếng người Nga Valerij Panyushkin và Mikhail Sygar. Cuốn sách được dịch từ nguyên bản tiếng Nga do Nhà xuất bản Dakharov, Matxcova, ấn hành năm 2008.

P.V.
Theo tư liệu của NXB Chính trị quốc gia

Gazprom - Vũ khí mới của nước Nga-một cuốn sách tham khảo bổ ích ảnh 1
 

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia vừa xuất bản cuốn sách "Gazprom - Vũ khí mới của nước Nga" của hai nhà báo nổi tiếng người Nga Valerij Panyushkin và Mikhail Sygar. Cuốn sách được dịch từ nguyên bản tiếng Nga do Nhà xuất bản Dakharov, Matxcova, ấn hành năm 2008.

Được thành lập năm 1989, ngày nay Gazprom của nước Nga là một trong những công ty năng lượng lớn nhất trên thế giới. Với giá trị tài sản trên thị trường khoảng 300 tỷ đôla - gấp một lần rưỡi so với nền kinh tế Nga - Gazprom có vị trí ngang hàng với các tập đoàn lớn như Exxon Mobile, Microsoft và General Electric. Gazprom cung cấp gần 95% lượng khí đốt ở Nga, chiếm 1/5 sản lượng khí đốt khai thác được trên thế giới. Khoảng 35 đến 40% nguồn cung khí đốt của châu Âu đến từ Gazprom. Ngay cả khi EU đã có các nhà cung cấp khí đốt khác thì Gazprom vẫn đóng vai trò chủ chốt trong việc giữ nguồn cung năng lượng của châu Âu được liên tục và ổn định.

Chính vì vậy, Gazprom là một trong những công cụ quan trọng nhất trong hoạt động chính trị của các nhà cầm quyền Nga. Công ty này được giới lãnh đạo Nga sử dụng như một vũ khí đặc biệt để cùng cố quyền lực và lợi ích của mình. Đa số cổ phiếu của công ty do Nhà nước Nga nắm giữ, và tỷ lệ này cho phép Nhà nước Nga - cổ đông lớn nhất - có quyền quyết định bổ nhiệm các vị trí quản lý then chốt, thậm chí còn do đích thân cựu Tổng thống Putin lựa chọn. Putin không chỉ sử dụng Gazprom để tài trợ cho chi tiêu của chính phủ, mà chủ yếu để giải quyết các vấn đề chính trị trong và ngoài nước.

Để giúp bạn đọc có thêm tài liệu tham khảo, tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của cơ quan năng lượng khổng lồ này, cơ cấu tổ chức và hoạt động bên trong cảu nó, qua đó hiểu sâu hơn tình hình nước Nga hiện nay, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia xuất bản cuốn sách "Gazprom - Vũ khí mới của nước Nga" của hai nhà báo nổi tiếng người Nga Valerij Panyushkin và Mikhail Sygar. Cuốn sách được dịch từ nguyên bản tiếng Nga do Nhà xuất bản Dakharov, Matxcova, ấn hành năm 2008.

Cuốn sách đã phác họa bức tranh tổng thể về các lĩnh vực kinh doanh đa dạng của tập đoàn Gazprom, như các khu khai thác khí đốt tại Urengoi ở Tây Siberi hoặc các giàn khoan tại khu khai thác khí đốt Shtokman ở biển Barents, đồng thời mô tả chi tiết cuộc tìm kiếm sâu rộng các nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên mới giúp Gazprom thực hiện dự án toàn cầu của giới lãnh đạo Nga. Mỗi chương xoay quanh một nhân vật trung tâm của Gazprom - thường là nhân vật có tên tuổi như Elsin, Putin, Chernomưrdin, Nemsov, Chubais, Viakhirev, Gusinsky, Lukashenko, Timoshenko, Niyazov, Nazarbaev... Mỗi chương vẽ nên một bức họa về một lĩnh vực - thường là rất quan trọng trong lịch sử của cơ quan năng lượng khổng lồ này, cung cấp nhiều thông tin bổ sung hoặc đưa ra những phản bác từ các nguồn và các nhân chứng đáng tin cậy khác. Cuốn sách đưa độc giả đi quan một cuộc hành trình, từ khí đốt tự nhiên tới các giếng dầu và các trạm phân phối, từ hệ thống đường ống dẫn khí đốt tới trung tâm của quyền lực chính trị ở Nga, và tiếp tục đi tới những người tiêu dung ở Tây và Đông Âu, qua đó cung cấp cho người đọc một cái nhìn toàn cảnh về xã hội và nền chính trị Nga đương đại.

Do cách tiếp cận của người viết, khi phân tích về một số sự kiện và nhân vật, các tác giả cuốn sách có cách nhìn nhận và đánh giá riêng. Để bạn đọc nắm được thực chất chính kiến của các tác giả, Ban biên tập NXB Chính trị Quốc gia đã cố gắng giữ tinh thần của nguyên bản.

Hy vọng cuốn sách sẽ là tài liệu tham khảo bổ ích đối với các nhà nghiên cứu, các học giả và những ai quan tâm tới vấn đề này.

Nuocnganet xin giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc.

P.V. Theo tư liệu của NXB Chính trị quốc gia

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.