Gazprom liên hệ với Ủy ban châu Âu về cung cấp khí đốt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gazprom đang liên hệ với Ủy ban châu Âu (EC) về nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu và đã cung cấp một số thông tin cần thiết, bộ phận báo chí của Gazprom nói với TASS.
Ảnh: TASS Ảnh: TASS

"Chúng tôi đang liên hệ với EC. Một phần thông tin đã được cung cấp", một quan chức của Gazprom cho biết.

Trước đó, vào hôm thứ Năm, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Margrethe Vestager cho biết EC đang "háo hức chờ đợi thông tin" từ Gazprom cho bản câu hỏi chính thức về việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt trong cuộc khủng hoảng khí đốt. Bà nói thêm rằng cho đến nay EC vẫn chưa đưa ra kết luận nào về việc công ty của Nga này có vi phạm.

Cuộc điều tra chống độc quyền trước đây của EC đối với Gazprom, kéo dài từ năm 2012 đến năm 2018, đã được kết thúc mà không bị phạt trên cơ sở một thỏa thuận dàn xếp.

Từ tháng 9 đến tháng 12/2021, một số quốc gia EU cáo buộc Gazprom hạn chế cung cấp khí đốt cho EU trong thời kỳ giá năng lượng cao nhất, tin rằng nhà cung cấp Nga, bao gồm khoảng 40% nhu cầu khí đốt của EU, đã thao túng giá châu Âu.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Ủy ban châu Âu thừa nhận rằng cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu là do một số yếu tố, bao gồm sự gia tăng giá năng lượng toàn cầu, thời tiết xấu làm giảm sản lượng điện gió của châu Âu trong vài tháng và một số yếu tố khác.

Gazprom nhiều lần tuyên bố rằng lượng hàng giao đến các nước EU vào mùa thu năm 2021 đã tăng so với cùng kỳ năm ngoái và tất cả các nghĩa vụ theo hợp đồng đối với các nước EU đã được hoàn thành đầy đủ. Thực tế này đã được xác nhận bởi cả các quốc gia EU và Ủy ban châu Âu.

Xuất khẩu khí đốt từ Nga sang các nước không thuộc SNG năm 2021 tăng 5,8 tỷ mét khối so với năm 2020 và đạt tổng cộng 185,1 tỷ mét khối.

Vĩnh Hưng (theo TASS)
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.