Gazprom không bán khí đốt giá rẻ, Moldova phải ban hành tình trạng khẩn cấp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Natalia Gavrilitsa cho biết Chính phủ Moldova đã thông qua việc ban bố tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày do cuộc khủng hoảng năng lượng.
Gazprom không bán khí đốt giá rẻ, Moldova phải ban hành tình trạng khẩn cấp

Thủ tướng Natalia Gavrilitsa giải thích: “Việc đưa ra tình trạng khẩn cấp là một thủ tục kỹ thuật cần thiết để đảm bảo an ninh năng lượng của quốc gia và phân bổ ngân sách cho việc mua khí đốt từ các nguồn thay thế”, đồng thời cho biết thêm rằng việc thiếu một thỏa thuận cung cấp khí đốt với Gazprom đã làm phức tạp thêm tình hình.

Trước đó, Thủ tướng Moldova nói rằng Chính phủ tiếp tục đàm phán với Gazprom về một hợp đồng cung cấp mới, mặc dù họ buộc phải mua khí đốt từ các nhà cung cấp thay thế để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng.

Biện pháp này là bắt buộc do áp lực trong các đường ống của nước này đã giảm nghiêm trọng, trong khi khối lượng khí đốt giao trong tháng 10 chỉ đạt 67% do không có thỏa thuận với nhà cung cấp của Nga.

Vào đầu tháng 10, Moldovagaz và Gazprom đã đồng ý gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốt đã hết hạn vào tháng 9, đến cuối tháng 10, trong quá trình đàm phán. Nước Cộng hòa này đã nhập khẩu khí đốt với giá thị trường khoảng 790 USD/ 1.000 m3 trong tháng này.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Moldova không hài lòng với mức giá này vì họ mong đợi mức giá 200-300 USD cho mỗi 1.000 m3. Moldova đã tuyên bố sẵn sàng thảo luận về việc trả các khoản nợ lịch sử, cũng như hoãn áp dụng các điều khoản của Gói năng lượng thứ ba của EU, liên quan đến các khoản đầu tư của Gazprom vào Moldova.

Mỹ Hương (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quốc tế "sốt sắng" phản ứng trước biến thể mới "tồi tệ hơn Delta"

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về biến thể mới "nguy hiểm hơn Delta" của virus corona. Ảnh: AP
(PLVN) - Biến thể mới của virus corona vừa được phát hiện ở châu Phi đã khiến thế giới "chao đảo" khi làn sóng COVID-19 mới đang tấn công dồn dập nhiều quốc gia châu Âu. Các nhà khoa học lập tức bắt tay vào nghiên cứu biến thể mới, trong khi nhiều quốc gia áp đặt lại các hạn chế nhập cảnh từ một số nước châu Phi.

FBI cảnh báo về Hội chứng Havana của các đặc vụ

Ảnh: Reuters
(PLVN) - FBI đã cảnh báo các nhân viên của mình về Hội chứng Havana, một căn bệnh bí ẩn dường như đã ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao và gián điệp Mỹ ở một số quốc gia trong những năm gần đây và biểu hiện như một chấn thương não.

Serbia đạt được thỏa thuận về giá khí đốt với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp với người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic tại Sochi, Nga ngày 25/11/2021. Ảnh: Sputnik /Kremlin qua Reuters
(PLVN) - Trong một tuyên bố mở đầu trước cuộc hội đàm tại thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic rằng ông hy vọng họ có thể đạt được một thỏa thuận khí đốt trước khi thỏa thuận hiện tại hết hạn vào cuối năm nay.