Gazprom đệ đơn kiện công ty dầu khí của Ba Lan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gazprom Export (GAZP) của Nga đã nộp đơn lên trọng tài quốc tế để điều chỉnh tăng giá của hợp đồng với công ty PGniG của Ba Lan, dịch vụ báo chí của Gazprom Export nói với các phóng viên.
Ảnh: Sputnik Ảnh: Sputnik

"Hôm nay, ngày 14/1/2022, Gazprom Export và Gazprom đã bắt đầu khiếu nại lên trọng tài quốc tế liên quan đến việc sửa đổi hồi tố các điều khoản về giá của hợp đồng mua bán khí đốt với công ty PGNiG của Ba Lan ngày 1996", tuyên bố cho biết.

Đồng thời, phía Nga cũng để ngỏ tìm kiếm cơ hội giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán thương mại, Gazprom Export lưu ý.

Đơn kháng cáo liên quan đến thời hạn hợp đồng từ tháng 11/2017.

Gazprom Export cho biết: “Vì các cuộc đàm phán kinh doanh về việc sửa đổi giá phù hợp với các yêu cầu trên không dẫn đến thỏa thuận, nên chúng tôi đã đưa tranh chấp lên trọng tài, tuân thủ đầy đủ các điều khoản hợp đồng”.

Gazprom đệ đơn kiện công ty dầu khí của Ba Lan ảnh 1

Báo cáo của PGNiG cũng cho biết thêm rằng Gazprom đang yêu cầu tăng giá khí đốt cung cấp cho Ba Lan theo hợp đồng Yamal, và bản thân công ty Ba Lan cũng coi nhu cầu này là không hợp lý. Pawel Majewski, Chủ tịch hội đồng quản trị PGNiG, cho biết trong một tuyên bố rằng yêu cầu tăng giá hợp đồng của Gazprom Export là "vô căn cứ". Ông nói: “Chúng tôi chuẩn bị chứng minh điều này trước hội đồng trọng tài".

Trước đó, vào cuối tháng 10/2021, PGNiG đã xin giảm giá khí đốt theo hợp đồng đã ký với Gazprom.

Vụ kiện đang diễn ra trong bối cảnh có nhiều bế tắc hơn giữa Nga với phương Tây và khi Moscow đang chờ Đức và Liên minh châu Âu thông quan đường ống dẫn khí Nord Stream 2 để bắt đầu xuất khẩu khí đốt.

Mỹ Hương (theo TASS/Reuters)
Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.