Gazprom cảnh báo cắt nguồn cung khí đốt đến Moldova

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tập đoàn năng lượng nhà nước khổng lồ Gazprom của Nga đã nói rằng họ có thể sớm phải cắt nguồn cung khí đốt cho Moldova, vì thời hạn quan trọng để thanh toán các hóa đơn tồn đọng đang đến rất nhanh mà họ không nhận được tiền.
Ảnh: Getty Images Ảnh: Getty Images

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm thứ Tư, người phát ngôn của công ty, Sergey Kupriyanov, nói rằng “các khoản thanh toán hiện có từ Moldova cho khí đốt vẫn chưa được chuyển đến cho Gazprom. Khoảng thời gian 48 giờ sau thông báo, nguồn cung cấp sẽ bị chấm dứt do không thanh toán các khoản nợ hết hạn vào ngày hôm nay".

Tuy nhiên, vài giờ sau tuyên bố, người phát ngôn của Công ty cho biết, Gazprom đã gia hạn đến thứ Sáu (26/11) cho Moldova thực hiện nghĩa vụ trả nợ, chứ không cắt nguồn cung khí đốt ngay. Người phát ngôn của Gazprom cũng cho biết, Công ty đã nhận được yêu cầu từ Moldova về việc không tạm ngừng cung cấp khi đốt, mặc dù thời hạn thanh toán 74 triệu đô la cho mức tiêu thụ hiện tại đã hết hạn vào sáng thứ Tư.

Theo ông, việc gia hạn đã được đồng ý “như một ngoại lệ, thể hiện thiện chí và sự hiểu biết về hoàn cảnh khó khăn mà các công dân của Cộng hòa Moldova phải đối mặt”.

Gazprom cảnh báo cắt nguồn cung khí đốt đến Moldova ảnh 1

Gazprom đã gia hạn đến thứ Sáu (26/11) cho Moldova thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Ảnh: Getty Images

Đầu tuần này, Gazprom đã thông báo với Moldova rằng họ sẽ phải giải quyết khoản nợ khoảng 74 triệu đô la cho việc sử dụng hiện tại hoặc đối mặt với việc cắt việc cung cấp khí đốt. Tháng trước, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhiên liệu ngày càng trầm trọng, nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đã đạt được thỏa thuận với tập đoàn năng lượng khổng lồ có trụ sở tại Moscow để đảm bảo các lô hàng khí đốt trong 5 năm nữa. Thỏa thuận mới này đã được ký kết sau thỏa thuận về giá cả và việc giải quyết các hóa đơn chưa thanh toán trước đó.

Ông Kupriyanov trước đây cho biết Gazprom đã tìm cách thiết lập “giá khí đốt thị trường” cho Moldova nhưng cuối cùng đồng ý cắt giảm chi phí do “tình hình kinh tế và tài chính khó khăn” của đất nước, cũng như áp lực từ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, hợp đồng mới được ký với điều khoản Chișinău thanh toán đúng hạn cho các khoản nợ hiện tại và thảo luận về khoản nợ 709 triệu đô la nữa cho những lần giao hàng trước đây.

Tình hình căng thẳng làm dấy lên những cáo buộc rằng Moscow đang tìm cách gây áp lực lên Moldova để xé bỏ thỏa thuận năng lượng với EU. Tuy nhiên, Gazprom khẳng định rằng tình hình không liên quan gì đến chính trị và công ty chỉ đơn giản là không muốn hoạt động thua lỗ.

Vĩnh Hưng (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.