Gay cấn Gala chung kết toàn quốc “Chúng tôi là Kiểm sát viên”

(PLO) - Với nội dung hấp dẫn, ý nghĩa thiết thực, cạnh tranh quyết liệt, cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên”(KSV) đã góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ kiểm sát vững vàng về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm nhưng cũng hết sức gần gũi với nhân dân.
Lãnh đạo VKSNDTC trao giải cho các đội tham gia Gala chung kết. Lãnh đạo VKSNDTC trao giải cho các đội tham gia Gala chung kết.

Nhân kỷ niệm 56 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm sát, cuộc thi “Chúng tôi là KSV” được diễn ra từ 1/6/2016-20/8/2016 với sự tham gia của 911 đội chơi đến từ 93 Viện kiểm sát (VKS) cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ, VKSNDTC, VKS Quân sự TƯ, VKS Quân sự cấp quân khu. Sau khi trải qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Ban giám khảo đã tìm ra 4 đội xuất sắc nhất tham dự gala chung kết toàn quốc gồm các đội đến từ: Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án ma túy, VKSNDTC; VKS Quân sự Thủ đô Hà Nội; VKSND tỉnh Bình Định và VKSND tỉnh Bắc Ninh.

Với nội dung đổi mới, cuộc thi 2016 đã tạo nên tinh thần sôi nổi, nghiên cứu học tập đến toàn thể cán bộ, công chức ngành Kiểm sát, từ đó triển khai áp dụng luật vào thực tiễn đạt hiệu quả. Thông qua đó, mong muốn người dân có thể thấu hiếu và chia sẻ với khó khăn, vất vả cho công việc của những người làm trong ngành Kiểm sát. Đồng thời, cuộc thi cũng nhằm khơi dậy lòng tự hào của toàn thể cán bộ, công chức và người lao động trong ngành Kiểm sát, nâng cao vị thế của ngành Tư pháp nói chung và VKSND nói riêng trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. 

Phát biểu khai mạc, Phó Viện trưởng VKSNDTC, Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc thi Trần Công Phàn nêu rõ: “Ngành Kiểm sát đã và đang thực hiện nhiều biện pháp đổi mới trong tổ chức và hoạt động của mình nhằm thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp và nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật. Tiếp nối thành công năm 2015, năm nay, VKSNDTC tiếp tục tổ chức Cuộc thi với chủ đề “Tìm hiểu nghiên cứu và phổ biến về Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng Hình sự  2015”.

Thông qua cuộc thi, giúp nhân dân hiểu được trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng nói chung và VKS nói riêng trong việc tôn trọng và bảo vệ, bảo đảm quyền con người, quyền công dân theo tinh thần Hiến pháp 2013, đồng thời giúp họ nâng cao nhận thức về pháp luật, sự lãnh đạo của Đảng và nền pháp chế XHCN. Ngoài ra, cuộc thi còn góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ kiểm sát vững vàng về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm nhưng cũng hết sức gần gũi với người dân”.

Ngay sau đó, Gala chung kết đã diễn ra đầy sôi nổi, gay cấn giữa 4 đội thi với 3 phần thi. Ở phần thi đầu tiên mang tên “Khởi động”, mỗi đội thi lần lượt trả lời một gói gồm 5 câu hỏi dưới dạng đúng/sai, mỗi câu trả lời đúng được 20 điểm, điểm tối đa ở phần thi này cho mỗi đội là 100 điểm. 

Tiếp đó, phần thi “Dân hỏi - VKS trả lời” gồm có 2 video tình huống do người dân đặt ra, với mỗi tình huống cả 4 đội chơi sẽ có 90 giây để suy nghĩ và viết ra câu trả lời, tổng số điểm tối đa cho mỗi đội ở phần thi này là 120 điểm. Đây là phần thi ý nghĩa, gắn liền tới các vướng mắc, quyền lợi của người dân, do đó ngoài vận dụng các kiến thức pháp luật, các đội thi còn phải áp dụng linh hoạt kinh nghiệm thực tiễn thì mới có thể đưa ra đáp án chuẩn xác. 

Sau hai phần thi, các đội có sự bám đuổi quyết liệt về điểm số, do vậy vòng thi cuối cùng có tên “Người bảo vệ pháp luật” mang tính quyết định đội sẽ giành chức vô địch. Với 8 câu hỏi dạng lựa chọn đáp án đúng, các đội có tối đa 5 giây suy nghĩ sau đó bấm chuông trả lời, đúng được 20 điểm, sai bị trừ 10 điểm và các đội còn lại có quyền trả lời, tổng số điểm tối đa là 160 điểm.

Trải qua 7 câu hỏi, không khí cuộc thi trở nên vô cùng cam go khi có 3 đội bằng điểm nhau. Nhờ nhanh tay bấm chuông, đội VKSND tỉnh Bắc Ninh đã giành được quyền trả lời và xuất sắc ghi điểm ở câu thứ 8 để giành chức vô địch, đội Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án ma túy, VKSNDTC giành giải Nhì, 2 giải Ba được trao cho đội VKSND tỉnh Bình Định và VKS Quân sự Thủ đô Hà Nội.

Kim Quy
Cùng chuyên mục
Cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên triển khai công tác năm 2022

(PLVN) -Chiều ngày 26/11/2021, Cục THADS Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS trực thuộc.

Đọc thêm

Việt Nam - Thụy Sỹ tăng cường hợp tác về pháp luật và tư pháp

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Khánh Ngọc và đại diện Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ, ông Niklaus Meier, Vụ trưởng Vụ Tư pháp quốc tế.
(PLVN) - Bộ Tư pháp Thụy Sỹ sẵn sàng phối hợp với Bộ Tư pháp Việt Nam trong xử lý các vấn đề hộ tịch, quốc tịch, tương trợ tư pháp về dân sự; chia sẻ kinh nghiệm tham gia UNCITRAL, cũng như tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu kinh nghiệm gia nhập và thực thi các Công ước quốc tế.

Chuẩn bị Hội thảo khoa học cấp quốc gia định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật

Chuẩn bị Hội thảo khoa học cấp quốc gia định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) -Ngày 29/11/2021, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng” nhằm thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong lĩnh vực tư pháp, pháp luật.

Cục Thi hành án dân sự Cà Mau có tân Phó Cục trưởng

Cục Thi hành án dân sự Cà Mau có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Cà Mau đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Trần Đình Trường, Trưởng phòng Kiểm tra giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc Cục THADS tỉnh giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau.