Gặp "tỷ phú vườn chim" vùng đồng chiêm trũng

(PLO) - Từ sở thích sưu tầm, chăm sóc và thú chơi các loài chim quý như  trĩ, sâm cầm, công... anh Trần Nhữ Giáp (ở xóm Đòng, xã Nhân Thịnh, Lý Nhân, Hà Nam) đã xây dựng trang trại nuôi sinh sản và bảo tồn “Vườn Chim Việt” với nhiều loài chim quý hiếm, gia súc, gia cầm, thủy cầm từ nhiều nước trên thế giới như một cơ duyên. 
Anh Trần Nhữ Giáp Anh Trần Nhữ Giáp

Gặp gỡ anh Giáp vào một buổi trưa thời tiết khá gay gắt, ấn tượng về “tỷ phú vườn chim” là một người mộc mạc, tỉ mỉ, yêu các loài chim như chính cuộc sống của mình. Trò chuyện với anh về quá trình làm nên mô hình vườn chim tạo tiếng vang lớn như hiện nay, cảm nhận được ở anh một niềm đam mê lớn lao dành cho việc nuôi sinh sản và bảo tồn các loài chim quý hiếm.

Từ “tay ngang” thành chuyên nghiệp

Cái ngày anh Trần Nhữ Giáp bén duyên với nghiệp xây dựng trại nuôi và nhân giống các loại chim quý cũng hết sức tình cờ. Khi các loại chim anh nuôi làm cảnh trong nhà như chim trĩ, sâm cầm lần lượt đẻ trứng. Việc xây dựng chuồng, trại cho chim ấp con và sinh trưởng anh đã phải tự mày mò sách vở, lên mạng nghiên cứu tài liệu và rồi nhân rộng mô hình nuôi chim quý ra thành trang trại. 

Năm 2004 anh hình thành mô hình trang trại đầu tiên tại xóm Đòng. Sau đấy, anh tiếp tục mở thêm cơ sở hai lấy tên là “Khu sinh thái Vườn Chim Việt” tại xã Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội. Tại cơ sở này, anh bắt đầu nuôi, cho sinh sản và nhân giống trên 30 loài chim, gia cầm, thủy cầm quý hiếm dưới sự cố vấn của các nhà khoa học hàng đầu trong ngành sinh học.

Nhớ lại những ngày đầu chập chững bước vào nghề, anh đã phải tự tìm tòi các tài liệu khoa học về nuôi và chăm sóc chim để nghiên cứu, dịch các sách hướng dẫn ở nước ngoài để tự đúc rút ra kinh nghiệm cho mình.  

Anh Giáp chia sẻ: “Hồi đấy vì chưa có nhiều người biết và nghiên cứu đến các giống chim quý nên tôi phải tự học hết. Cũng chính vì tình yêu và niềm đam mê lớn dành cho các giống loài quý hiếm mà đến nay tôi có thể chữa được đến 90% các bệnh thông thường của gia cầm, thủy cầm và chim”.  

Gặp "tỷ phú vườn chim" vùng đồng chiêm trũng ảnh 1
Một giống chim quý được nuôi, nhân giống trong trang trại của anh Giáp 
Gieo thành công cho nhiều người

Cuối năm 2008, sau khi nhân giống chim trĩ đầu đỏ thành công như ý muốn, anh Giáp quyết định mở rộng quy mô trang trại. Đến nay trang trại rộng lớn của anh Giáp có hơn 30 loài chim quý với số lượng lên đến hàng nghìn cá thể. Trong đó có các loài quý hiếm như: chim công ngũ sắc, chim trĩ đỏ, chim trĩ xanh, chim trĩ Nhật Bản, vịt uyên ương, gà lôi trắng, chim sâm cầm. Đây đều là những loại nằm trong Sách Đỏ của Việt Nam, giờ đây đã được anh Giáp nuôi cho sinh sản và nhân giống ở mô hình rộng lớn.

Sau khi thành công, anh Giáp quyết định giới thiệu, chia sẻ mô hình trang trại nuôi và sinh sản các loài giống chim quý đến nhiều hộ dân trên cả nước. Đến nay, anh đã đưa mô hình trang trại này đến với hơn 60 hộ dân trải từ Bắc vào Nam và giải quyết việc làm cho hàng trăm người. Theo kinh nghiệm của anh Giáp, những loại chim quý này nuôi không khó mà lại cho thu nhập rất cao. Thức ăn, chế 

độ chăm sóc của chúng cũng giống như đối với chăn nuôi gà ta, chủ yếu là thóc và ngô, với những chim đòi hỏi dinh dưỡng cao thì bổ sung thêm cám. Chỉ có một điều đặc biệt là chuồng trại phải có nhà lưới, thép bao bọc cho chúng khỏi bay mất. Ban đầu, anh Giáp cung cấp giống miễn phí cho người dân, như một sự hỗ trợ đối với những gia đình muốn làm giàu mà không có vốn. 

Sau đó anh đến trực tiếp từng hộ dân nhận giống của mình “cầm tay chỉ việc”, khuyên họ nên xây dựng mô hình chuồng trại nào, nên nuôi giống nào, chăm sóc làm sao cho hợp lí. Khi những hộ dân gặp khó khăn vì giống nuôi bị bệnh, nhẹ thì anh hướng dẫn chữa gián tiếp, nặng thì anh về tận nơi để chữa trị…

Ước mơ đưa mô hình của mình đến khắp nơi trong cả nước của anh Giáp nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân. Người ta tìm đến anh nhờ giúp đỡ, bày tỏ muốn làm cùng anh như một sự mong mỏi thay đổi cuộc sống của mình. Anh nhiệt tình giúp đỡ, sẻ chia vì với anh đó là “gieo thành công cho mọi người”. 

Hoàng Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh Thừa Thiên Huế sẽ trở lại trường vào ngày mai (20/9)

Thừa Thiên Huế yêu cầu đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch COVID-19 sau khi học sinh trở lại trường học (ảnh minh họa)
(PLVN) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản thống nhất chủ trương cho học sinh mầm non và giáo dục phổ thông tập trung đến trường học tập trong điều kiện bình thường mới đối với các địa bàn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh từ ngày 20/9/2021.

Hà Nội lên phương án chạy xe buýt sau ngày 21/9

Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên xe. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Nếu Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch sau ngày 21/9 thì hoạt động vận tải hành khách công cộng sẽ được hoạt động. Hiện Sở Giao thông vận tải Hà Nội và một số doanh nghiệp liên quan đang lên kế hoạch, sẵn sàng để xe buýt chạy khi Hà Nội cho phép.

Chuyện những F0 trả ơn cuộc đời

Nguyễn Minh Hà, 18 tuổi, F0 từng khỏi bệnh cùng các bạn tình nguyện viên.
(PLVN) - Ngày càng nhiều những người từng nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh tình nguyện tham gia vào cuộc chiến chống dịch. Họ, bằng sức lực vừa mới hồi phục, nghe theo tiếng gọi của thành phố, của con tim, xông vào tâm dịch để cảm ơn cuộc đời.

Những tháng ngày nạp “vitamin tích cực”

Giãn cách xã hội cũng là thời điểm để mỗi người tự học cách thay đổi bản thân, thích nghi với tình hình mới.
(PLVN) -  “Ở nhà vẫn vui” là thông điệp được nhiều người gửi gắm qua mạng xã hội. Thông qua đó, tinh thần sống lạc quan, sống vui khỏe dù ở nhà và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch sẽ lan tỏa trong cộng đồng.

Những “trái cấm” chín sớm

Tình yêu tuổi học trò vốn đẹp đẽ, trong sáng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Học sinh là lứa tuổi đẹp đẽ, đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nhiều người khi trưởng thành còn mong muốn được trở lại những giây phút hồn nhiên tuổi học trò. Vậy nhưng, nhiều học sinh lại đánh mất khoảng thời gian trân quý ấy bởi những hệ lụy đáng tiếc khi yêu sớm.

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch
(PLVN) -  Tuổi tác đã thuộc hàng U70, sức khỏe bị hạn chế, nhiều người còn mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn giàu lòng nhiệt huyết, miệt mài tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, không quản khó khăn, nguy hiểm với hy vọng góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin
(PLVN) - Vượt qua sự hoang mang, lo lắng khi bị nhiều bệnh nền, phản ứng vắc xin sau khi tiêm vắc xin, rất nhiều người cao tuổi đã đi tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong sự chăm sóc tận tình của các cán bộ y, bác sĩ. Những người cao tuổi hiểu về lợi ích của tiêm vắc xin, tăng cường miễn dịch phòng chống nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình.

Ưu tiên lợi ích của trẻ em trong các chính sách phòng chống dịch

Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị COVID-19.
(PLVN) - Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 31/8/2021 có 11.822 trẻ em là F0, số trẻ em F1 là 27.334 trẻ em. Ở phạm vi rộng hơn, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần, đòi hỏi triển khai các giải pháp kịp thời ngăn chặn tác động tiêu cực của đại địch COVID-19 đến trẻ em.

Tiểu thương Sài Gòn háo hức chờ ngày “khởi động lại”

Một chuyến xe đêm muộn chở hàng đến chợ Bình Điền.
(PLVN) - Một số chợ đầu mối thiết lập lại trạm vận chuyển, nhiều tiểu thương bắt đầu mở quầy bán online trên các ứng dụng, Sài Gòn sau những ngày “tạm ngủ ” đã bắt đầu “tỉnh dậy”, chuẩn bị cho cuộc sống bình thường trở lại.

Mang Trung thu đến với các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt

Các chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến nhà tặng quà Trung thu cho em Phạm Văn Tú, ở xã Ba Thành huyện Ba Tơ.
(PLVN) - Vì điều kiện kinh tế khó khăn, tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, để các em nhỏ có một cái Tết Trung thu trọn vẹn, Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tự tay làm những chiếc bánh Trung thu để tặng cho các em thiếu nhi ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ và các khu cách ly tập trung, Trung tâm bảo trợ trẻ em của tỉnh.