Gấp rút cứu hơn 32.000ha lúa vụ hè thu bị đổ ngã, ngập nước ở Bạc Liêu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mưa lớn kéo dài liên tục đã khiến hàng chục ha lúa Hè Thu đang trong giai đoạn từ đẻ nhánh, làm đòng đến trổ chín ngập nước, gãy đổ…, gây nhiều thiệt hại cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
Hơn 32.000ha lúa Hè thu ở Bạc Liêu bị đổ ngã, ngập nước.

Hơn 32.000ha lúa Hè thu ở Bạc Liêu bị đổ ngã, ngập nước.

Tại huyện Vĩnh Lợi, một trong những địa phương có diện tích sản xuất lúa Hè Thu lớn của tỉnh Bạc Liêu, người dân đang tập trung xử lý, bơm tháo nước trên đồng lúa để giảm ngập, nhằm sớm thu hoạch lúa, hạn chế thiệt hại.

Ông Trần Văn Lịch (nông dân ngụ ở xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi) thở dài: “Hơn 30 năm làm ruộng mà chưa năm nào ruộng lúa gia đình bị ngập nặng như năm nay. Vụ sản xuất lúa này hơn 3ha, không thu hoạch được 30% thì coi như lỗ nặng”.

Theo ông Tô Thanh Hải - Trưởng phòng Nông nghiệp Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Lợi, mưa lớn, kéo dài liên tục gây ngập và đổ nhiều diện tích lúa của bà con, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lúa.

"Nhiều nơi không thể thu hoạch bằng máy gặt”, ông Hải nói. "Địa phương đang khẩn trương cứu lúa bằng cách vận động nông dân bơm máy và vận hành hệ thống thủy lợi để tháo nước, cố gắng khắc phục ảnh hưởng của mưa ngập tại các vùng trũng, hạn chế thiệt hại cho nông dân. Đối với những diện tích đang đến ngày thu hoạch thì tranh thủ đưa máy gặt vào để đẩy nhanh thu hoạch, tránh việc mưa dồn sẽ không thu hoạch được, có thể mất trắng”.

Tại huyện Hồng Dân, một trong những địa phương bước vào thu hoạch thì mưa giông khiến cho việc thu hoạch gặp khó khăn, năng suất giảm, giá bán thấp, thiệt hại nhiều. “Tôi có hơn 1ha lúa, bị mưa giông làm đổ, ngập khoảng 40% diện tích. Vụ này huề được vốn là may mắn rồi”, ông Nguyễn Văn Hoàng (Nông dân ở ấp Ninh Định, xã Ninh Hoà, huyện Hồng Dân) chia sẻ.

Ông Trần Văn Na - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bạc Liêu, cho biết, huyện Hồng Dân và huyện Vĩnh Lợi có hơn 1.000 ha lúa Hè thu chuẩn bị thu hoạch bị đổ ngã, ngập úng, khó thu hoạch. Trong đó huyện Hồng Dân có hơn 500 ha, còn lại là ở huyện Vĩnh Lợi.

Mưa dầm còn khiến hơn 31.000 ha lúa Hè Thu muộn đang trong giai đoạn đẻ nhánh, làm đồng trên địa bàn tỉnh chìm trong nước. Diện tích lúa thiệt hại nặng chủ yếu tập trung ở những trà lúa chín.

“Trước mắt, trà lúa nào đã đến ngày thu hoạch bà con cần khẩn trương tháo nước, bơm tát cạn đến đâu tiến hành thu hoạch ngay để tránh ảnh hưởng bởi các đợt mưa tiếp theo. Riêng những vùng lúa ở vùng trũng, đang làm đòng hoặc bước vào giai đoạn trổ chín, bà con nên giữ mực nước tương đối, rút nước trong ruộng lúa ra từ từ chứ không rút vội, tránh lúa sập, do trong thời gian nhiều ngày ngập trong nước nên thân cây lúa mềm”, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo.

Vụ lúa hè thu năm nay, toàn tỉnh Bạc Liêu gieo sạ hơn 58.000ha, tập trung nhiều ở các huyện Phước Long, Vĩnh Lợi, Hoà Bình và Hồng Dân. Ông Lưu Hoàng Ly - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thông tin, để hoàn thành mục tiêu đề ra theo kế hoạch chung của tỉnh, ngành Nông nghiệp đang tích cực hỗ trợ nông dân, với nhiều giải pháp đồng bộ phù hợp các giai đoạn phát triển khác nhau của cây lúa.

Đồng thời, Ngành nông nghiệp đang phối hợp với các ban, ngành chức năng, các địa phương khẩn trương mở các cống dọc theo tuyến Quốc lộ 1A để xả nước mưa ra các tuyến kênh, rạch cứu lúa; vận động bà con chủ động bơm, tát, khơi thông bờ bao, xả nước để chống ngập úng, giảm thiệt hại cho nông dân.

Đọc thêm

Triển khai mô hình camera an ninh tại TP Từ Sơn

Mô hình “Camera khép kín địa bàn phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự” tại phường Phù Chẩn, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
(PLVN) - Từ mô hình “Camera khép kín địa bàn phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT)”, lực lượng Công an có thể khai thác và biết được nhận dạng đối tượng, thời gian xảy ra, phương tiện và hướng di chuyển. Đây là những thông tin hữu ích góp phần giúp lực lượng chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc, ngăn chặn, làm giảm thiệt hại xảy ra.

Cơ quan, đơn vị chúc mừng Văn phòng đại diện Báo PLVN tại Đà Nẵng dịp 21/6

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam tại địa chỉ liên lạc ở Thừa Thiên Huế.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Văn phòng đại diện (VPĐD) Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Đà Nẵng (khu vực Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung) vinh dự và vui mừng nhận được những lẵng hoa tươi thắm và lời chúc mừng của quý lãnh đạo, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp gửi đến cán bộ, phóng viên.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh: Xã Khánh Thượng cần nỗ lực thực hiện các tiêu chí nông thôn mới

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh phát biểu kết luận buổi làm việc với Đảng ủy xã Khánh Thượng.
(PLVN) - "Trong việc xây dựng nông thôn mới, tỉnh có thể hỗ trợ giúp địa phương đạt về các tiêu chí về cơ sở vật chất hạ tầng, còn những tiêu chí “mềm” như: thu nhập, nghèo đa chiều.. thì địa phương phải nỗ lực thực hiện. Để nâng cao thu nhập của người dân, xã nên xây dựng các mô hình du lịch cộng đồng; gắn phát triển kinh tế với bảo vệ rừng...", Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nêu rõ.