Gặp mặt nàng dâu

Ánh nắng rực rỡ của những ngày cuối xuân chớm hạ trên thôn Yến Nê thanh bình làm khuôn mặt của chị em thêm rạng ngời trong ngày gặp mặt ấm áp tình thân tộc, chứa chan nghĩa xóm tình làng. Lần đầu tiên, các nàng dâu thuộc tộc họ Nguyễn Văn trên khắp Quảng Nam-Đà Nẵng được tề tựu đông đủ trong cuộc hội hè được tổ chức riêng cho mình, thành kính thắp nén nhang tưởng nhớ tổ tiên, hướng về nguồn cội.

Ánh nắng rực rỡ của những ngày cuối xuân chớm hạ trên thôn Yến Nê thanh bình làm khuôn mặt của chị em thêm rạng ngời trong ngày gặp mặt ấm áp tình thân tộc, chứa chan nghĩa xóm tình làng. Lần đầu tiên, các nàng dâu thuộc tộc họ Nguyễn Văn trên khắp Quảng Nam-Đà Nẵng được tề tựu đông đủ trong cuộc hội hè được tổ chức riêng cho mình, thành kính thắp nén nhang tưởng nhớ tổ tiên, hướng về nguồn cội.

Mô tả ảnh.
Các nàng dâu thắp nhang trên bàn thờ tổ tiên.

Sau những ngày tất bật chuẩn bị, ngày 10-4 (8 tháng 3 Tân Mão) vừa rồi, gia tộc Nguyễn Văn thôn Yến Nê - Hòa Tiến - Hòa Vang đã hân hoan chào đón sự trở về của gần 1.000 nàng dâu trong dòng tộc. Từ những nàng dâu tóc đã bạc màu, đôi má nhăn nheo đến những nàng dâu trẻ đều hòa chung niềm vui sum họp với tay bắt mặt mừng, với nụ cười hớn hở trên môi. Chị Ngô Thị Bích Phương, trú ở phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê - một trong những nàng dâu tộc họ Nguyễn Văn hồ hởi: “Hơn 30 năm rồi chị em trong họ mới có dịp gặp mặt đông đủ như thế này. Năm nào chị cũng về quê, nhưng vì công việc, thoáng cái là phải đi ngay, hôm nay chị thực sự rất xúc động… Nếu những cuộc gặp như thế này được tổ chức thường xuyên thì tốt biết mấy”. Đó cũng là tâm sự chung của các chị em có mặt trong buổi hội ngộ hiếm hoi này.

Đất nước đổi mới từng ngày và vai trò của phụ nữ, của các nàng dâu ngày càng được khẳng định, “giỏi việc nước, đảm việc nhà” là nghĩa vụ, trọng trách, cũng là niềm tự hào của biết bao thế hệ phụ nữ Việt Nam. “Trong chiến tranh, không ít người vợ thay chồng đảm nhận những công việc nặng nhọc của đấng mày râu, nuôi con khôn lớn để rồi phải gồng mình chịu đựng nỗi đau mất con, mất chồng… Gia tộc Nguyễn Văn vô cùng tự hào có 12 Bà mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, đại diện tộc Nguyễn Văn khẳng định trong lời tâm tình với các nàng dâu gia tộc như vậy.

Không phụ lòng các bậc tiền liệt đã đi xa, các nàng dâu hôm nay là giáo viên, kỹ sư, bác sĩ, doanh nhân… đã cùng chồng nuôi con ăn học, đỗ đạt thành tài, làm rạng danh dòng tộc. Họ luôn nỗ lực hết mình để điều tiết và hòa nhập trong các mối quan hệ phức tạp của nhà chồng, làm sao cho “trong ấm ngoài êm” để chồng con yên tâm công tác. Các nàng dâu coi đó là lẽ hiếu thuận đương nhiên, đền đáp công ơn của ông bà, tiên tổ.

Ông Nguyễn Bốn, Phó Chánh văn phòng Thành ủy - người con của tộc họ Nguyễn Văn nói: “Đây không chỉ đơn thuần là cuộc họp mặt các nàng dâu, mà cao hơn, nó còn là một hoạt động hướng về cội nguồn, nhắc nhủ con cháu dù đi đâu về đâu cũng luôn khắc nhớ gốc rễ, tổ tiên, dòng tộc, quê hương mình…”.

Được biết, sau lần gặp mặt này, hoạt động họp mặt nàng dâu sẽ diễn ra thường xuyên hơn, có thể 2 năm sẽ tổ chức một lần.

Bài và ảnh: Trần Thanh Tân

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.