Gặp lại Xuân Tóc đỏ qua “Trò Đời”

Với 30 tập phim “Trò đời” chuyển dựng từ các tác phẩm “Số đỏ”, “Cơm thầy cơm cô”, “Kỹ nghệ lấy tây” và “Làm đĩ” của Vũ Trọng Phụng, “Trò đời” hứa hẹn sẽ là bộ phim hấp dẫn, “mở hàng” cho dự án phim 1930-1945 của Trung tâm sản xuất phim truyền hình và Hội Điện ảnh Việt Nam.

Với 30 tập phim “Trò đời” chuyển dựng từ các tác phẩm “Số đỏ”, “Cơm thầy cơm cô”, “Kỹ nghệ lấy tây” và “Làm đĩ” của Vũ Trọng Phụng, “Trò đời” hứa hẹn sẽ là bộ phim hấp dẫn, “mở hàng” cho dự án phim 1930-1945 của Trung tâm sản xuất phim truyền hình và Hội Điện ảnh Việt Nam.

Dự án phim “Trò đời” là một ý tưởng táo bạo của nhóm các nhà làm phim lãng mạn của Hãng phim Hội Điện ảnh VN như đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, Ngô Thanh Vân, Nhuệ Giang... Trong khi kịch bản phim truyền hình đang ngày càng đi vào ngõ cụt vì đề tài quẩn quanh thì một mảng lớn các tác phẩm văn học giai đoạn 1930-1945 đang "nằm nguyên". Và Hãng phim Hội Điện ảnh quyết tâm phải đưa những tác phẩm này đến với công chúng dưới dạng phim truyền hình dài tập.

Kịch bản “Trò đời” do 2 nhà biên kịch Lê Phương và Trịnh Thanh Nhã chuyển thể.

Với trung tâm của kịch bản là tác phẩm “Số đỏ”, khâu khó nhất của đoàn phim là tìm ra được gương mặt diễn viên vào vai Xuân tóc đỏ - nhân vật đã ghi dấu ấn của đạo diễn Quốc Trọng khi anh còn là diễn viên trẻ cách đây hơn 20 năm qua bản dựng của Hà Văn Trọng và Lộng Chương. Cặp vợ chồng đạo diễn Thanh Vân và Nhuệ Giang đã tin tưởng giao vai này cho diễn viên trẻ Việt Bắc.

Việt Bắc sẽ vào vai Xuân Tóc đỏ - một thiếu niên xuất thân từ kẻ bán thuốc dạo, nhặt banh sân quần, trở thành nhân viên tiệm may Âu hóa, rồi doctor Xuân, tài năng quần vợt. Nhân vật nổi tiếng nhất của nhà văn Vũ Trọng Phụng này còn được coi là nhân vật độc đáo, ấn tượng bậc nhất trong lịch sử văn học Việt Nam.

Một cảnh trong phim
Một cảnh trong phim "Trò đời"

NSƯT Minh Hằng vào vai bà Phó Đoan - nhân vật cũng là một hình tượng nổi tiếng trong "Số đỏ". Từ một gái quê bị Tây đen làm nhục giữa đồng, Phó Đoan bỏ làng lên phố làm "me Tây" và trở thành một mệnh phụ đàng điếm dưới vỏ bọc của một người văn minh.

Còn NSƯT Quốc Anh vào vai một nhân vật trứ danh khác - ông cố Hồng, một tư sản kiểu mới thích học theo lối sống văn minh nhưng ngô nghê trong ứng xử. Phim còn quy tụ nhiều gương mặt quen thuộc của màn ảnh nhỏ, như NSƯT Minh Phương, Quang Thắng, Hoàng Yến, Phú Đôn, Nguyệt Hằng...

Nhóm làm phim cho biết, “Trò đời” là dự án “mở màn” để thăm dò khán giả và thử sức của chính giới làm nghề trong điều kiện kinh phí eo hẹp hiện nay. Nếu thành công, những tác phẩm nổi tiếng khác của các nhà văn Ngô Tất Tố, Lan Khai, Thạch Lam, Kim Lân, Nguyên Hồng... cũng sẽ lần lượt được đến với khán giả.

“Trò đời” được bấm máy vào đúng dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Vũ Trọng Phụng (20/10/2012) và dự kiến sẽ lên sóng truyền hình vào tháng 10 năm sau.

T.A.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.