Gặp lại những tấm gương từng được PLVN vinh danh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong nhiều năm qua, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, Báo PLVN đã tổ chức thành công nhiều chương trình công tác xã hội gắn với hoạt động báo chí, truyền thông như: Vinh danh “Gương sáng Tư pháp”, “Hãng luật và Luật sư tiêu biểu”, “Doanh nghiệp Doanh nhân thượng tôn pháp luật”…
Hình ảnh trong chương trình“Vinh danh Doanh nghiệp, Doanh nhân thượng tôn pháp luật”năm 2020. Hình ảnh trong chương trình“Vinh danh Doanh nghiệp, Doanh nhân thượng tôn pháp luật”năm 2020.

Hàng trăm tấm gương là những cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, những doanh nhân tài đức vẹn toàn có nhiều đóng góp cho xã hội, những cá nhân có nhiều thành tích tiêu biểu đã vinh dự nhận danh hiệu mà các chương trình bình chọn, suy tôn.

Động lực để tiếp tục cống hiến

Gặp lại những tấm gương từng được PLVN vinh danh ảnh 1

Bác sĩ, Giám định viên pháp y Ngô Hường Dũng.

Bác sĩ, Giám định viên pháp y Ngô Hường Dũng (nguyên Phó Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia, Chủ tịch Hội Pháp y Việt Nam), người được vinh danh “Gương sáng Tư pháp” năm 2015, nhớ lại: “Năm 2015 khi biết tin tôi là một trong 30 “Gương sáng Tư pháp” được bình chọn trong cuộc thi cùng tên của Báo PLVN tổ chức nhân 70 năm Ngày truyền thống ngànhTư pháp, Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ IV và 30 năm ngày Báo PLVN xuất bản số đầu tiên, tôi vô cùng cảm động và vui mừng”.

“Hai cảm xúc cảm động và vui mừng này trước đó đã trào dâng trong tôi khi cầm số báo có đăng bài viết “Nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn pháp y” của tác giả Hồng Minh viết tham dự cuộc thi và đọc những dòng viết đầy cảm xúc: “Giám định viên pháp y cũng bình thường như rất nhiều người khác trong xã hội với những thang bậc xúc cảm yêu thương, trân trọng, đau buồn… Có khác chăng, vì theo đuổi một thứ nghề bị người đời ghê sợ, nên trong cuộc đời của không ít giám định viên, những giọt nước mắt đã đổ xuống vì nghề. Cuộc đời Giám định viên Ngô Hường Dũng cũng không nằm ngoài quy luật ấy””.

“Quả thật, nghề nghiệp mà tôi và đồng nghiệp theo đuổi, tuy rằng phụng sự cho công lý, thượng tôn pháp luật, nhưng vì đặc thù mà ít người thấu hiểu và thông cảm. Nhưng chúng tôi không buồn, mà coi đó là một khó khăn mình cần vượt qua. Ngay từ đầu những năm 2000, khi hệ thống pháp luật về giám định tư pháp bắt đầu được manh nha xây dựng, trong bối cảnh cơ quan giám định còn bộn bề khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực… Báo PLVN đã cử phóng viên sang đồng hành, chia sẻ khiến chúng tôi rất cảm động và trân trọng. Sự đồng hành, thấu hiểu của Báo PLVN suốt một thời gian dài và cho đến nay vẫn thể hiện trong từng bài viết về chúng tôi, để chúng tôi yên tâm làm nghề và cống hiến cho xã hội, công lý”.

Ông Dũng bồi hồi: “Với riêng tôi, sau bài viết “Nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn pháp y” và vinh dự nhận danh hiệu “Gương sáng Tư pháp” vào năm 2015, tôi đã nhận được nhiều sự chia sẻ, trân trọng hơn. Hiện nay, dù đã nghỉ hưu, rời trọng trách quản lý nhưng tôi vẫn tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp pháp y qua công tác chuyên môn và đào tạo thế hệ trẻ. Và mỗi khi gặp khó khăn trong công việc, tôi lại tự nhủ thầm rằng mình không được phép lùi bước, vìsự trọng trách lớn lao của công việc phụng sự công lý, cũng như để tri ân sự tin tưởng, tôn vinh mà biết bao nhiêu con người đã trân trọng dành cho”.

“Chương trình để lại trong tôi nhiều cảm xúc”

Gặp lại những tấm gương từng được PLVN vinh danh ảnh 2

Ông Nguyễn Đại Dân.

Ông Nguyễn Đại Dân, Giám đốc Cty Đấu giá Hợp Danh Đại Thành (Hải Dương), người nhận giải nhất trong chương trình “Gương sáng Tư pháp” do Báo PLVN tổ chức năm 2010, hồi tưởng, hơn 10 năm đã qua nhưng sự kiện được vinh danh vẫn để lại trong ông nhiều cảm xúc.

“Năm 2010, tôi vinh dự đại diện cho Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản Hải Dương nhận giải nhất trong chương trình “Gương sáng Tư pháp” lần đầu tiên do Báo PLVN tổ chức. Đó là một chương trình để lại trong tôi nhiều cảm xúc. Đó không chỉ là sự phát hiện, tôn vinh những người đã và đang công tác trong ngành Tư pháp mà qua đó có giá trị động viên, khích lệ rất lớn đối với họ, đặc biệt là những cán bộ tư pháp ở cấp cơ sở đang hàng ngày vất vả, cần mần, nỗ lực không mệt mỏi để phục vụ người dân”.

“11 năm trước, trên phạm vi cả nước, mô hình các trung tâm dịch vụ bán đấu giá tàisản tự chủ toàn bộ về tài chính là rất hiếm. Cơ bản các trung tâm đều sử dụng ngân sách nhà nước đảm bảo cho các hoạt động của mình. Nhưng với nhiều cách làm sáng tạo, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Hải Dương đã tự chủ được kinh phí, tổ chức nhiều cuộc đấu giá thành công, hiệu quả và làm lợi cho Nhà nước hàng ngàn tỷ đồng do bán đấu giá vượt giá khởi điểm. Hoạt động của Trung tâm được lãnh đạo Bộ, tỉnh đánh giá cao và là mô hình điểm về đấu giá tài sản trong cả nước lúc bấy giờ”, ông Dân kể lại.

“Năm nay, lần đầu tiên chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” được Bộ Tư pháp phê duyệt, giao Báo PLVN tổ chức thực hiện, đã và đang tạo ra những hiệu ứng rất tích cực. Chương trình bình chọn không còn bó hẹp trong ngànhTư pháp như trước đây mà nâng tầm ở phạm vi rộng hơn, đối tượng bao trùm mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong xây dựng tổ chức thi hành pháp luật. Mong rằng Bộ Tư pháp và Báo PLVN tiếp tục có nhiều chương trình có ý nghĩa để lan tỏa những giá trị tích cực trong đời sống”.

* Ông Nguyễn Mạnh Thế, Phó TGĐ Tập đoàn Sơn KOVA:

Gặp lại những tấm gương từng được PLVN vinh danh ảnh 3

“Từ nhiều năm nay, chúng tôi luôn tin tưởng, mong muốn tham dự cùng Báo PLVN trong các chương trình, sự kiện, bởi ý nghĩa cũng như quy mô và cách thức tổ chức của các sự kiện, chương trình rất lớn và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Hội đồng bình chọn của các chương trình đều là đại diện những cơ quan, đơn vị uy tín, có tầm ảnh hưởng. Quy trình tổ chức cũng được tiến hành khoa học, chặt chẽ, quy mô, bài bản… tạo cho doanh nghiệp, đối tác sự tin tưởng, cảm giác được tôn trọng và vinh danh một cách thực sự. Sau khi được vinh danh bởi những chương trình chính thống, uy tín như Báo PLVNđã đang tổ chức, với Tập đoàn KOVA, thương hiệu được biết đến nhiều hơn, quy mô khách hàng rộng mở hơn... Cũng từ đây, KOVA cảm thấy trọng trách, nhiệm vụ trên vai mình nặng nề hơn nên càng phải nỗ lực hoàn thiện và phát triển, xứng đáng với niềm tin mà khách hàng, cộng đồng, xã hội, chương trình đã trao gửi”.

* Bà Nguyễn Thị Huyền, TGĐ Vinasamex:

Gặp lại những tấm gương từng được PLVN vinh danh ảnh 4

Trong cuộc đời, đặc biệt với doanh nhân, một trong những mong muốn cao nhất của mỗi người là đóng góp cho xã hội. Nhưng trên con đường này còn nhiều sóng gió thách thức và đôi khi chúng tôi cảm thấy cô đơn, mệt mỏi, lạc lõng. Nhiều khi thấy chông chênh và đôi lúc muốn bỏ cuộc bởi hành trình kinh doanh không hề bằng phẳng. Tuy nhiên, những chương trình như vinh danh “Doanh nghiệp, Doanh nhân thượng tôn pháp luật” mà Báo PLVN tổ chức đã tạo ra động lực và truyền cảm hứng cho doanh nhân, để chúng tôi có thể vững bước theo những định hướng kinh doanh của mình, vững tay chèo trên con đường đã lựa chọn. Đó thực sự là những chương trình bổ ích và có tác động lớn đối với các doanh nhân. Bởi hơn ai hết, khi điều hành doanh nghiệp, chúng tôi mong muốn có những tổ chức cơ quan hiểu được những nỗi khổ, khó khăn và thách thức mà những doanh nghiệp gặp phải. Chúng tôi cũng muốn được ghi nhận những nỗ lực của mình. Do đó, Báo PLVN cần duy trì thường xuyên những chương trình vinh danh có ý nghĩa để tạo động lực và truyền cảm hứng cho mỗi doanh nhân, doanh nghiệp. Với Vinasamex, những chương trình như vinh danh “Doanh nghiệp, Doanh nhân thượng tôn pháp luật”, không chỉ tạo động lực mà còn khẳng định tâm huyết, sứ mệnh của Vinasamex. Mọi người sẽ nhận ra rằng con đường mà chúng tôi đang đi đã tạo ra những giá trị xã hội và đã được ghi nhận. Từ đó, xã hội sẽ hiểu hơn những tâm tư, nguyện vọng cũng như định hướng xây dựng doanh nghiệp của lãnh đạo Cty; để tin tưởng nỗ lực hơn cùng chúng tôi chèo lái con thuyền Vinasamex đi xa hơn nữa”.

* Ông Hoàng Đức Thảo, TGĐ Cty CP Khoa học Công nghệ Việt Nam (Busadco):

Gặp lại những tấm gương từng được PLVN vinh danh ảnh 5

“Xã hội càng phát triển, tinh thần thượng tôn pháp luật càng quan trọng. Chúng tôi luôn nhắc nhở mình phải hiểu, nắm vững pháp luật để thực hiện một cách nghiêm; để doanh nghiệp được điều hành hoạt động hiệu quả và phát triển vững chắc. Báo PLVN là kênh quan trọng với nhiều chuyên trang, chuyên mục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp. Trong đó có nhiều bài viết, chương trình lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, giúp các doanh nghiệp ngày càng hoàn thiện hơn, đáp ứng ngày càng cao những yêu cầu, đòi hỏi của sự phát triển kinh tế - xã hội. Báo PLVN là một tờ báo lớn mà Busadco tin cậy nhất. Ngoài ra, Báo PLVN còn có những chương trình bình chọn vinh danh thực sự cuốn hút, thiết thực. Đây là sân chơi để mọi cá nhân doanh nhân nhìn vào, soi chiếu mình; cũng như rút ra những bài học bổ ích để có thể làm chủ doanh nghiệp, lãnh đạo Cty vượt qua những giai đoạn khó khăn và thực thi pháp luật một cách đúng đắn nhất. Busadco rất mong muốn trên chặng đường mới vẫn luôn tiếp tục nhận được sự hợp tác đồng hành của Báo PLVN. Chúc tờ báo luôn trường tồn và phát triển!”.

* Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land (Think Big Group):

Gặp lại những tấm gương từng được PLVN vinh danh ảnh 6

“Một phần thành công mà Lộc Sơn Hà Land (Think Big Group) có được ngày hôm nay nhờ Báo PLVN. Không chỉ là cầu nối doanh nghiệp với khách hàng, các chương trình do Báo PLVN tổ chức đã vinh danh, động viên, tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức, từ đó kích thích tinh thần sáng tạo, vươn lên đạt được thành quả. Tôi mong muốn Báo PLVN sẽ tổ chức thêm nhiều chương trình ý nghĩa để động viên, cổ vũ, tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân; lan tỏa những hình ảnh đẹp, tâm hồn đẹp”.

Hoa - Hằng - Mai
Cùng chuyên mục
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.