Gặp gỡ “Thuyền trưởng” mới của Tư pháp Thanh Hóa

(PLO) - Điềm đạm, quyết đoán và không kém phần dí dỏm là những ấn tượng đậm nét khi tiếp xúc với Quyền Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hóa Phạm Thanh Sơn. Nhận công tác ở vị trí Quyền Giám đốc từ tháng 03/2014, nhưng ông Sơn đã có nhiều quyết sách mới trong việc nâng cao hiệu quả công tác tư pháp và bước đầu được ủng hộ…
Gặp gỡ “Thuyền trưởng” mới của Tư pháp Thanh Hóa

“Làn gió mới” của Tư pháp xứ Thanh

Không khó để cảm nhận một “làn gió mới” của ngành Tư pháp Thanh Hóa trong thời gian này. Một quy chế mới chuẩn bị được ban hành trong toàn ngành, hàng loạt cuộc làm việc, thanh, kiểm tra, rà soát của lãnh đạo Sở với hầu hết các bộ phận của Tư pháp từ cấp tỉnh đến cơ sở đã được đông đảo cán bộ tư pháp hưởng ứng nhiệt tình. 

Với quan điểm phải nắm đến chi tiết vấn đề, mạnh tay bài trừ tiêu cực và nhìn thẳng vào những yếu kém, ông Phạm Thanh Sơn đã làm việc với tất cả các phòng, ban, bộ phận công việc; lên kế hoạch công tác đến hầu hết các địa bàn cơ sở 27 huyện, thị của Thanh Hóa để nắm bắt sâu rộng những tồn tại, hạn chế cũng như khích lệ kịp thời những sáng kiến hay, cách làm mới.

Không phải là dân Tư pháp “chính hiệu” nhưng với hơn một năm giữ vị trí Phó Giám đốc, ông Phạm Thanh Sơn đã miệt mài học hỏi cộng với nhiều năm kinh nghiệm làm công tác lãnh đạo bên đảng và chính quyền, ông đã nhanh chóng nắm bắt được những hoạt động của Tư pháp. 

Vì thế, khi nhận vai trò là “Tư lệnh” của ngành Tư pháp Thanh Hóa, ông đã đưa ra nhiều quyết sách hợp lý nhưng không kém phần táo bạo để đẩy mạnh hiệu quả công việc và nâng cao vai trò của Tư pháp trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Những chuyển biến rõ rệt trong toàn ngành đã được ghi nhận một cách cụ thể, trong đó có công tác đào tạo cán bộ.

Ông Sơn cho rằng, để Tư pháp có những chuyển động tốt, cán bộ phải “hồng”, phải “chuyên”. Về cơ bản, đội ngũ cán bộ tư pháp của Thanh Hóa là có chất lượng, tuy nhiên trách nhiệm và sự tận tụy trong công việc cần phải cải thiện mạnh hơn. Sở Tư pháp đã có những đề xuất, phối hợp với chính quyền cơ sở tạo điều kiện và quan tâm sâu sát hơn để cán bộ cơ sở phát huy vai trò của Tư pháp trong hệ thống chính trị.

Tiếp tục phát huy những thành tựu sẵn có, ông Phạm Thanh Sơn đã thẳng thắn nhìn vào những yếu kém, hạn chế tồn tại trong công tác tư pháp tại tỉnh Thanh Hóa. Sự chồng chéo của một số phòng công chứng trong tỉnh đã tạo nên những phức tạp trong quá trình hoạt động, bên cạnh việc thanh, kiểm tra, xử phạt một số phòng công chứng hoạt động sai quy định. 

Trong năm 2014, Sở sẽ tham mưu với UBND tỉnh không cấp phép thêm cho các phòng công chứng mà tập trung kiện toàn lại hoạt động của các phòng công chứng trên toàn tỉnh; đồng thời nhằm siết chặt hoạt động công chứng và một số tổ chức xã hội khác, Sở Tư pháp Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác kiểm tra và kiên quyết xử phạt những cá nhân, tổ chức hoạt động sai quy định...

Những thành quả bước đầu

Phát huy những thế mạnh sẵn có, ông Phạm Thanh Sơn đã tiếp tục tạo ra những chuyển động mới trong ngành Tư pháp Thanh Hóa. Đơn cử từ đầu năm đến nay công tác thẩm định rà soát văn bản đạt 95-96% kế hoạch đề ra; đã thẩm định và tham gia ý kiến 32 dự thảo văn bản của UBND tỉnh và các ngành; tham mưu giải quyết 27 vụ việc theo yêu cầu của UBND tỉnh và các sở, ngành; hỗ trợ pháp lý cho 03 doanh nghiệp; phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh tự kiểm tra 326 quyết định do UBND, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành trong quý IV năm 2013 và quý I năm 2014; kiểm tra 61 văn bản quy phạm pháp luật do UBND huyện, thị xã ban hành…Các Phòng Tư pháp đã hoạt động tích cực hơn sau khi được chính quyền địa phương và lãnh đạo Sở quan tâm khích lệ. 

Sở Tư pháp cũng đã đôn đốc các sở, ngành, UBND cấp huyện kiện toàn hệ thống đầu mối thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính, đến nay đã có 19/20 cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, 27/27 UBND cấp huyện, 637/637 UBND cấp xã thực hiện việc kiện toàn theo đúng quy định; phối hợp với UBND 09 huyện, thị xã tổ chức hội nghị tuyên truyền, tập huấn Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Xử lý vi phạm hành chính v.v... cho gần 2.000 đại biểu. Các công tác khác về hộ tịch, phổ biến giáo dục pháp luật, cấp phiếu lý lịch tư pháp, trợ giúp pháp lý, bổ trợ tư pháp…cũng có nhiều chuyển biến tích cực.

Thân tình, gần gũi với đồng nghiệp và người dân; thẳng thắn, quyết liệt khi xử lý tiêu cực, ông Sơn nhận được nhiều tình cảm tốt đẹp từ đồng nghiệp trong và ngoài ngành. Chặng đường phía trước của ngành Tư pháp Thanh Hóa còn nhiều khó khăn phải vượt qua. Tuy nhiên, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ Bộ Tư pháp và chính quyền địa phương, sự đoàn kết nhất trí cao của cán bộ trong toàn Sở và sự tận tụy, trách nhiệm của vị “thuyền trưởng” mới, nhất định ngành Tư pháp xứ Thanh sẽ gặt hái được nhiều thành công, góp phần thúc đẩy cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đức Thọ
Cùng chuyên mục
Cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên triển khai công tác năm 2022

(PLVN) -Chiều ngày 26/11/2021, Cục THADS Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS trực thuộc.

Đọc thêm

Việt Nam - Thụy Sỹ tăng cường hợp tác về pháp luật và tư pháp

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Khánh Ngọc và đại diện Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ, ông Niklaus Meier, Vụ trưởng Vụ Tư pháp quốc tế.
(PLVN) - Bộ Tư pháp Thụy Sỹ sẵn sàng phối hợp với Bộ Tư pháp Việt Nam trong xử lý các vấn đề hộ tịch, quốc tịch, tương trợ tư pháp về dân sự; chia sẻ kinh nghiệm tham gia UNCITRAL, cũng như tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu kinh nghiệm gia nhập và thực thi các Công ước quốc tế.

Chuẩn bị Hội thảo khoa học cấp quốc gia định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật

Chuẩn bị Hội thảo khoa học cấp quốc gia định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) -Ngày 29/11/2021, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng” nhằm thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong lĩnh vực tư pháp, pháp luật.

Cục Thi hành án dân sự Cà Mau có tân Phó Cục trưởng

Cục Thi hành án dân sự Cà Mau có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Cà Mau đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Trần Đình Trường, Trưởng phòng Kiểm tra giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc Cục THADS tỉnh giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau.