Gặp gỡ nghĩa tình tháng Bảy

Tiến sĩ Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo PLVN và ông Đào Chuẩn - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên - Huế trao tặng “Ngôi nhà Tư pháp” cho bà Căn Than.
Tiến sĩ Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo PLVN và ông Đào Chuẩn - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên - Huế trao tặng “Ngôi nhà Tư pháp” cho bà Căn Than.
(PLO) - Trong khuôn khổ chuyến công tác xã hội thường niên của Báo PLVN với tên gọi “Tri ân tháng Bảy miền Trung - Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn”, tối 2/7, ngay sau khi có mặt tại Quảng Trị, Đoàn công tác Báo PLVN đã trao tặng “Ngôi nhà Tư pháp” cho gia đình chính sách tại huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cùng hai sổ tiết kiệm, cho hai cán bộ Tư pháp có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đakrông và TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị).

Sau quãng đường hơn 700km, tối 2/7, Đoàn công tác 'Tri ân tháng 7 miền Trung' do Tiến sĩ Đào Văn Hội - Tổng Biên tập Báo PLVN- dẫn đầu, cùng ông Đặng Ngọc Luyến - Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Thường trực, ông Trần Đức Vinh - Phó Tổng Biên tập - và 50 cán bộ, phóng viên là đại diện các phòng, ban trong cơ quan, đã có một cuộc gặp gỡ đặc biệt tại TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị).

Về phía chính quyền địa phương, tham dự cuộc gặp có ông Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; ông Đào Chuẩn - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên - Huế; ông Lê Sa Huỳnh - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị; cùng đại diện lãnh đạo một số phòng thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị.  

Tại buổi gặp mặt, Báo PLVN đã trao những món quà tình nghĩa với thông điệp"Tri ân tháng 7 miền Trung".

Người nhận món quà “Ngôi nhà Tư pháp” trị giá 50 triệu đồng năm nay là bà Căn Than (SN 1967, người dân tộc Pa Cô, ngụ xã Hồng Vân, huyện biên giới A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế), gia đình chính sách có hoàn cảnh rất khó khăn.

Chồng bà Than từng có nhiều năm tham gia hoạt động cách mạng. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương người cựu binh già ấy gặp rất nhiều khó khăn. Xoay xở đủ cách vẫn không thoát khỏi cảnh nghèo khó, vợ chồng cùng hai con bà phải sống trong căn nhà sàn xập xệ, xuống cấp. Giờ sức yếu, chồng lại vừa qua đời, một mình bà Than phải gồng gánh nuôi các con, nên việc xây dựng một căn nhà mới kiên cố hơn là điều khó thực hiện.

Ông Đặng Ngọc Luyến, Phó Tổng Biên tập Thường trực Báo PLVN và đại diện Sở Tư pháp Quảng Trị trao Sổ Tiết kiệm cho hai cán bộ Tư pháp (Do hoàn cảnh đặc biệt, ông Hồ Văn Nam không đến nhận quà được, nên một cán bộ Sở tư pháp đã nhận thay)
Ông Đặng Ngọc Luyến, Phó Tổng Biên tập Thường trực Báo PLVN và đại diện Sở Tư pháp Quảng Trị  trao Sổ Tiết kiệm cho hai cán bộ Tư pháp (Do hoàn cảnh đặc biệt, ông Hồ Văn Nam không đến nhận quà được, nên một cán bộ Sở tư pháp  đã nhận thay)

Còn phần quà hai sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 20 triệu đồng, được trao tặng cho hai cán bộ, là bà Lê Thị Hường (SN 1976, cán bộ Phòng Công chứng số 1, ngụ khu phố 8, phường 5, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) và ông Hồ Văn Nam (SN 1977, cán bộ Tư pháp xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị). 

Bà Hường bị mất đôi chân do tai nạn vào năm tám tuổi, sau đó phải nghỉ học hai năm để điều trị vết thương. Ham học hỏi nên người phụ nữ này đã cố cắn răng kìm nén những cơn đau để đến lớp, quyết tâm theo đuổi con đường học tập đến cùng. Bằng nỗ lực của mình, bà Hường đã thi đỗ ba trường đại học ngay trong năm thi đầu tiên gồm Đại học Sư phạm Huế, đại học Sư phạm Hà Nội 1 và Đại học Luật Hà Hội, sau đó bà chọn theo học tại Trường Đại học Luật Hà Nội. Giữa năm 2001, bà Hường về công tác tại Phòng Công chứng số 1 (thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị) và gắn bó đến nay. 

Năm 2005, bà kết duyên với người cùng cảnh ngộ nhưng kém may mắn là không có khả năng làm việc, con cái lại thường xuyên ốm đau nên mọi chi phí sinh hoạt cho cả nhà đều dồn trên đôi vai người phụ nữ này. Mặc dù cuộc sống chật vật, sức khỏe yếu nhưng bà Hường vẫn luôn lạc quan, vui vẻ và được đánh giá là một cán bộ tận tụy trong công việc, nhiều năm liền luôn được cấp trên khen ngợi vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với ông Hồ Văn Nam (dân tộc Vân Kiều), suốt 17 năm công tác trong ngành Tư pháp ông Nam được đánh giá là một cán bộ năng nổ, tích cực trong công việc. Tuy nhiên, gia đình ông có hoàn cảnh còn rất khó khăn và thuộc diện hộ nghèo của xã. Vợ của ông Nam ở nhà làm nương rẫy, bốn con đều đang trong tuổi ăn, tuổi học nên mọi chi tiêu của sáu thành viên trong gia đình chỉ dựa vào đồng lương hàng tháng của ông. Hiện cả gia đình ông đang phải chung sống trong ngôi nhà chật hẹp, tạm bợ với tiện nghi thiếu thốn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến nói: “Mỗi khi tháng Bảy đến, trong không khí kỷ niệm ngày thành lập Báo PLVN 10/7, cũng là lúc PLVN lại chuẩn bị chuyến công tác tri ân miền Trung. Năm nay là năm thứ 11 Báo tổ chức đoàn công tác, với những món quà rất nhỏ là tấm lòng của PLVN, xin trân trọng gửi đến những trường hợp khó khăn”. 

Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi trao tặng “Ngôi nhà Tư pháp”
Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi trao tặng  “Ngôi nhà Tư pháp”

Ghi nhận tấm lòng cùng với những đóng góp mà Báo PLVN dành cho vùng đất, con người Quảng Trị trong suốt nhiều năm qua, ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chân thành cảm ơn sự chia sẻ, quan tâm của Báo PLVN. “Cảm ơn Báo đã về với Quảng Trị và có những món quà tri ân, thật ý nghĩa và thiết thực”, ông Chính nói. 

Cứ vào mỗi dịp tháng Bảy, đã thành truyền thống, Đoàn công tác của PLVN lại đi trên tuyến đường huyền thoại - đường mòn Hồ Chí Minh, trở lại các tỉnh miền Trung, dải đất chịu nhiều thiên tai khắc nghiệt, mảnh đất từng chịu nhiều đạn bom đau thương trong các cuộc kháng chiến, nơi hàng trăm ngàn liệt sỹ khắp đất nước đã nằm lại. Những cuộc viếng thăm truyền thống không chỉ để chung tay chăm lo những mảnh đời còn khó khăn, tri ân những người đã khuất, mà còn là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, nhân ái nhân văn cho đội ngũ những người làm báo PLVN.

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại phiên họp.

Thống nhất trình Quốc hội tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng

(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét quyết định giảm thuế giá trị gia tăng theo Tờ trình của Chính phủ; đề nghị Chính phủ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, tăng sự thuyết phục của việc giảm thuế trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Đọc thêm

Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng: Khoanh định phạm vi, bảo đảm chặt chẽ về miễn trừ trách nhiệm

Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Lê Hải Sơn)
(PLVN) - Ngày 12/6, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng, đa số ý kiến tán thành sự cần thiết quy định miễn trừ trách nhiệm trong thử nghiệm có kiểm soát nhưng cần khoanh định phạm vi miễn trừ và quy định bảo đảm chặt chẽ.

Vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế Kỳ cuối: Khẳng định tầm vóc, vị thế mới của Việt Nam

Tại buổi tiếp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

(PLVN) - “Liên hợp quốc tự hào khi được là đối tác của Việt Nam”, “Tất cả những nỗ lực mà Việt Nam đã thể hiện trong thời gian qua là một sự đột phá…”. Đó là những đánh giá rất chân thực của người đứng đầu Liên hợp quốc dành cho Việt Nam, thể hiện Việt Nam đã từng bước khẳng định được tầm vóc, vị thế mới trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Chiều 12/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, 5/2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tham dự cuộc họp, có đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Tìm giải pháp đổi mới tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Hương Diệp.
(PLVN) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ)  Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Một số vấn đề về đổi mới tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”.

Quyết tâm - yếu tố quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiều lần nhắc đến tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi”. Đây được xem là phương châm hành động Thủ tướng yêu cầu khi chỉ đạo điều hành kinh tế - xã hội đất nước nói chung, cũng như từng lĩnh vực cụ thể.

Vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế (Kỳ 3): Thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế

Tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam đối với thế giới. (Ảnh: TTXVN).
(PLVN) - Quán triệt tư tưởng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh “giữ gìn hòa bình thế giới tức là giữ gìn lợi ích của nước ta”, Đảng và Nhà nước ta đã triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại trên tinh thần chủ động và phát huy vai trò tại các cơ chế đa phương, là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Gia Lai

Ông Phùng Ngọc Mỹ - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Ảnh: Tỉnh ủy Gia Lai
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 11/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật đối với ông Phùng Ngọc Mỹ, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Thượng tướng Lương Tam Quang giữ chức Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương

Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng Bộ trưởng Lương Tam Quang được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
(PLVN) - Sáng 11/6, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng và Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ Chính trị chỉ định đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, nhiệm kỳ 2020 - 2025.