Gặp gỡ nghĩa tình tháng Bảy

Tiến sĩ Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo PLVN và ông Đào Chuẩn - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên - Huế trao tặng “Ngôi nhà Tư pháp” cho bà Căn Than.
Tiến sĩ Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo PLVN và ông Đào Chuẩn - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên - Huế trao tặng “Ngôi nhà Tư pháp” cho bà Căn Than.
(PLO) - Trong khuôn khổ chuyến công tác xã hội thường niên của Báo PLVN với tên gọi “Tri ân tháng Bảy miền Trung - Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn”, tối 2/7, ngay sau khi có mặt tại Quảng Trị, Đoàn công tác Báo PLVN đã trao tặng “Ngôi nhà Tư pháp” cho gia đình chính sách tại huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cùng hai sổ tiết kiệm, cho hai cán bộ Tư pháp có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đakrông và TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị).

Sau quãng đường hơn 700km, tối 2/7, Đoàn công tác 'Tri ân tháng 7 miền Trung' do Tiến sĩ Đào Văn Hội - Tổng Biên tập Báo PLVN- dẫn đầu, cùng ông Đặng Ngọc Luyến - Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Thường trực, ông Trần Đức Vinh - Phó Tổng Biên tập - và 50 cán bộ, phóng viên là đại diện các phòng, ban trong cơ quan, đã có một cuộc gặp gỡ đặc biệt tại TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị).

Về phía chính quyền địa phương, tham dự cuộc gặp có ông Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; ông Đào Chuẩn - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên - Huế; ông Lê Sa Huỳnh - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị; cùng đại diện lãnh đạo một số phòng thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị.  

Tại buổi gặp mặt, Báo PLVN đã trao những món quà tình nghĩa với thông điệp"Tri ân tháng 7 miền Trung".

Người nhận món quà “Ngôi nhà Tư pháp” trị giá 50 triệu đồng năm nay là bà Căn Than (SN 1967, người dân tộc Pa Cô, ngụ xã Hồng Vân, huyện biên giới A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế), gia đình chính sách có hoàn cảnh rất khó khăn.

Chồng bà Than từng có nhiều năm tham gia hoạt động cách mạng. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương người cựu binh già ấy gặp rất nhiều khó khăn. Xoay xở đủ cách vẫn không thoát khỏi cảnh nghèo khó, vợ chồng cùng hai con bà phải sống trong căn nhà sàn xập xệ, xuống cấp. Giờ sức yếu, chồng lại vừa qua đời, một mình bà Than phải gồng gánh nuôi các con, nên việc xây dựng một căn nhà mới kiên cố hơn là điều khó thực hiện.

Ông Đặng Ngọc Luyến, Phó Tổng Biên tập Thường trực Báo PLVN và đại diện Sở Tư pháp Quảng Trị trao Sổ Tiết kiệm cho hai cán bộ Tư pháp (Do hoàn cảnh đặc biệt, ông Hồ Văn Nam không đến nhận quà được, nên một cán bộ Sở tư pháp đã nhận thay)
Ông Đặng Ngọc Luyến, Phó Tổng Biên tập Thường trực Báo PLVN và đại diện Sở Tư pháp Quảng Trị  trao Sổ Tiết kiệm cho hai cán bộ Tư pháp (Do hoàn cảnh đặc biệt, ông Hồ Văn Nam không đến nhận quà được, nên một cán bộ Sở tư pháp  đã nhận thay)

Còn phần quà hai sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 20 triệu đồng, được trao tặng cho hai cán bộ, là bà Lê Thị Hường (SN 1976, cán bộ Phòng Công chứng số 1, ngụ khu phố 8, phường 5, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) và ông Hồ Văn Nam (SN 1977, cán bộ Tư pháp xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị). 

Bà Hường bị mất đôi chân do tai nạn vào năm tám tuổi, sau đó phải nghỉ học hai năm để điều trị vết thương. Ham học hỏi nên người phụ nữ này đã cố cắn răng kìm nén những cơn đau để đến lớp, quyết tâm theo đuổi con đường học tập đến cùng. Bằng nỗ lực của mình, bà Hường đã thi đỗ ba trường đại học ngay trong năm thi đầu tiên gồm Đại học Sư phạm Huế, đại học Sư phạm Hà Nội 1 và Đại học Luật Hà Hội, sau đó bà chọn theo học tại Trường Đại học Luật Hà Nội. Giữa năm 2001, bà Hường về công tác tại Phòng Công chứng số 1 (thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị) và gắn bó đến nay. 

Năm 2005, bà kết duyên với người cùng cảnh ngộ nhưng kém may mắn là không có khả năng làm việc, con cái lại thường xuyên ốm đau nên mọi chi phí sinh hoạt cho cả nhà đều dồn trên đôi vai người phụ nữ này. Mặc dù cuộc sống chật vật, sức khỏe yếu nhưng bà Hường vẫn luôn lạc quan, vui vẻ và được đánh giá là một cán bộ tận tụy trong công việc, nhiều năm liền luôn được cấp trên khen ngợi vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với ông Hồ Văn Nam (dân tộc Vân Kiều), suốt 17 năm công tác trong ngành Tư pháp ông Nam được đánh giá là một cán bộ năng nổ, tích cực trong công việc. Tuy nhiên, gia đình ông có hoàn cảnh còn rất khó khăn và thuộc diện hộ nghèo của xã. Vợ của ông Nam ở nhà làm nương rẫy, bốn con đều đang trong tuổi ăn, tuổi học nên mọi chi tiêu của sáu thành viên trong gia đình chỉ dựa vào đồng lương hàng tháng của ông. Hiện cả gia đình ông đang phải chung sống trong ngôi nhà chật hẹp, tạm bợ với tiện nghi thiếu thốn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến nói: “Mỗi khi tháng Bảy đến, trong không khí kỷ niệm ngày thành lập Báo PLVN 10/7, cũng là lúc PLVN lại chuẩn bị chuyến công tác tri ân miền Trung. Năm nay là năm thứ 11 Báo tổ chức đoàn công tác, với những món quà rất nhỏ là tấm lòng của PLVN, xin trân trọng gửi đến những trường hợp khó khăn”. 

Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi trao tặng “Ngôi nhà Tư pháp”
Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi trao tặng  “Ngôi nhà Tư pháp”

Ghi nhận tấm lòng cùng với những đóng góp mà Báo PLVN dành cho vùng đất, con người Quảng Trị trong suốt nhiều năm qua, ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chân thành cảm ơn sự chia sẻ, quan tâm của Báo PLVN. “Cảm ơn Báo đã về với Quảng Trị và có những món quà tri ân, thật ý nghĩa và thiết thực”, ông Chính nói. 

Cứ vào mỗi dịp tháng Bảy, đã thành truyền thống, Đoàn công tác của PLVN lại đi trên tuyến đường huyền thoại - đường mòn Hồ Chí Minh, trở lại các tỉnh miền Trung, dải đất chịu nhiều thiên tai khắc nghiệt, mảnh đất từng chịu nhiều đạn bom đau thương trong các cuộc kháng chiến, nơi hàng trăm ngàn liệt sỹ khắp đất nước đã nằm lại. Những cuộc viếng thăm truyền thống không chỉ để chung tay chăm lo những mảnh đời còn khó khăn, tri ân những người đã khuất, mà còn là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, nhân ái nhân văn cho đội ngũ những người làm báo PLVN.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Phiên họp cho ý kiến vào báo cáo của Chính phủ về thực hiện cải cách tiền lương. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)

UBTVQH cho ý kiến cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu

(PLVN) - Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cho rằng, việc thống nhất, triển khai thực hiện cải cách tiền lương đã góp phần cơ bản nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cải cách tiền lương, nhất là trong đơn vị sự nghiệp công lập đã thực hiện tự chủ tài chính có một số bất hợp lý phát sinh trong thực hiện chế độ tiền lương đối với một số đối tượng, ngành nghề; một số đơn vị chậm thực hiện chi trả theo chế độ tiền lương mới…

Đọc thêm

Sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính: Chủ động trong triển khai với tinh thần để người dân được hưởng kết quả từ việc sáp nhập

Theo Bí thư Thành ủy Hải Phòng, tinh thần khi sáp nhập là chính sách nào ưu việt hơn, có lợi cho người dân và doanh nghiệp hơn thì tiếp tục duy trì để người dân 2 địa phương được thụ hưởng kết quả từ việc sáp nhập. (Ảnh: Cầu Hoàng Văn Thụ - Hải Phòng)
(PLVN) -  Thông tin tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, sáng 16/4, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng cho biết: Trên cơ sở các quan điểm, nguyên tắc, tiêu chí, Trung ương Đảng đã đồng tình, thống nhất rất cao và thông qua chủ trương định hướng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Tổng hợp luyện lần 2 diễu binh, diễu hành kỷ niệm 30/4

Khối sĩ quan đại diện cho 5 cánh quân.
(PLVN) -  Sáng 16/4 tại sân bay quân sự Biên Hòa (Đồng Nai), Tiểu ban diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tổ chức tổng hợp luyện lần 2 với các lực lượng vũ trang. Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng BQP chủ trì tổng hợp luyện.

Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: Tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước

Bộ trưởng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Đổng Quân.
(PLVN) - Trải qua 9 lần tổ chức, chương trình giao lưu với những hoạt động thiết thực, cụ thể như: Tuần tra chung, khám, chữa bệnh nhân đạo, trồng cây hữu nghị, giao lưu văn hóa, thể thao, thăm trường học… đã góp phần tăng cường tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước, xây dựng khu vực biên giới hòa bình và phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Triển lãm về Tăng trưởng Xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Triển lãm về Tăng trưởng Xanh
(PLVN) - Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ tư Việt Nam 2025, chiều 16/4, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức khai mạc Triển lãm tăng trưởng xanh với chủ đề "Sáng tạo nhỏ - tác động lớn". Lễ khai mạc có sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các Bộ, ngành, tổ chức quốc tế.

Sắp xếp, sáp nhập cấp xã không để hình thành cấp huyện thu nhỏ

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng truyền đạt chuyên đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập cấp xã, theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng, địa phương chủ động nghiên cứu phương án, báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định sắp xếp tên gọi, địa điểm đặt trụ sở xã, bảo đảm chính quyền cấp xã gần dân, sát dân, tiết giảm chi phí, không hình thành cấp huyện thu nhỏ.

Không có chỗ cho cán bộ cơ hội, ngại đổi mới, thu vén cá nhân

Tổng Bí thư Tô Lâm kết luận Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, trong tình hình hiện nay, không có chỗ cho những cán bộ cơ hội, bon chen, trung bình chủ nghĩa, lừng chừng, ngại đổi mới, thu vén cá nhân. Những ai tự thấy mình không đáp ứng yêu cầu thì tự nguyện rút lui, nhường chỗ cho người khác xứng đáng hơn cũng là hành động bản lĩnh, dũng cảm, đáng tự hào, đáng được khen ngợi.

Sửa đổi Hiến pháp năm 2013 phải được hoàn thành trước ngày 30/6/2025

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc sửa đổi Hiến pháp 2013 và các luật, nghị quyết có liên quan phải được hoàn thành trước ngày 30/6/2025 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025. Trong đó, quy định điều khoản chuyển tiếp để hoàn thành việc kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy và các đơn vị hành chính cấp xã chính thức đi vào hoạt động chậm nhất là trước ngày 15/8/2025, các đơn vị hành chính cấp tỉnh chính thức đi vào hoạt động chậm nhất là trước ngày 15/9/2025.

Phản bác luận điệu xuyên tạc về tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị - Kỳ 3: Giải pháp để bộ máy tinh gọn, vận hành hiệu quả

Quang cảnh Phiên họp lần thứ 3 của Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW. (Ảnh: Đăng Khoa)
(PLVN) - Sắp xếp, tinh gọn bộ máy là một “cuộc cách mạng” với sự thay đổi lớn về tư duy, hành động, về thể chế, con người... Với cách làm phù hợp, chắc chắn, khoa học, giải pháp đồng bộ, bám sát thực tiễn, việc tinh gọn không chỉ giúp khơi thông nguồn lực, tạo đà cho sự phát triển bền vững của đất nước mà còn góp phần đập tan những luận điệu xuyên tạc, thù địch.

Sẵn sàng cho giao lưu Hữu nghị quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9

Đông đảo người dân đến chương trình KCB, cấp thuốc miễn phí nằm trong khuôn khổ giao lưu HNQPBG Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
(PLVN) - Sự kiện giao lưu Hữu nghị quốc phòng biên giới (HNQPBG) Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 là điểm nhấn kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, góp phần cụ thể hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước về tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng ngày càng thực chất.