Gặp "Đảng viên teen" tiêu biểu ở Đại học Ngoại thương

Nhìn dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt hiền hậu của Mai Thị Anh Đào, ít ai nghĩ cô sinh viên lớp Anh 2, K46 Trường ĐH Ngoại thương đã được kết nạp Đảng từ khi mới 18 tuổi. Khi đó, Đào còn là học sinh của trường Phổ thông cơ sở Ba Đình, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa.

Nhìn dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt hiền hậu của Mai Thị Anh Đào, ít ai nghĩ cô sinh viên lớp Anh 2, K46 Trường ĐH Ngoại thương đã được kết nạp Đảng từ khi mới 18 tuổi. Khi đó, Đào còn là học sinh của trường Phổ thông cơ sở Ba Đình, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa.

Mai Thị Anh Đào vừa được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương Đảng viên trẻ tiêu biểu xuất sắc trong tổng số 1000 Đảng viên tiêu biểu năm nay.
Mai Thị Anh Đào vừa được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương Đảng viên trẻ tiêu biểu xuất sắc trong tổng số 1000 Đảng viên tiêu biểu năm nay.

“Đó là một dấu ấn lớn đối với em. Kết nạp Đảng vừa mừng vì thấy mình trưởng thành hơn, nhưng cũng thấy mình sống cần phải có trách nhiệm hơn,” Đào chia sẻ.

Đào cho biết, tiêu chuẩn để được kết nạp Đảng khi đó là đỗ ít nhất giải ba tại cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thi đỗ đại học điểm cao, hoạt động Đoàn năng nổ, ngoài ra phải được sự nhất trí cao của bạn bè, thầy cô…

Cả khóa học năm đó, chỉ 2 người vinh dự đứng dưới cờ Đảng đọc lời tuyên thệ.

20 tuổi, Đào đã đảm nhiệm chức vụ Ủy viên ban thường vụ, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra kiêm trưởng ban tư tưởng văn hóa đoàn trường ĐH Ngoại thương. Đào được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương Đảng viên trẻ tiêu biểu xuất sắc trong tổng số 1000 Đảng viên tiêu biểu năm nay.

Đào cho rằng, là sinh viên thì kết quả học tập rất quan trọng, vì thế 3 năm liền điểm tổng kết của cô luôn trên 8,0, liên tục giữ cương vị lớp trưởng, là sinh viên tham gia nhiệt tình vào các phong trào của lớp, trường.

“Chính mục đích học tập sẽ là động lực để ta phấn đấu vượt qua khó khăn. Em nghĩ rằng một người sống không có mục đích phấn đấu sẽ thiếu đi sức bật cần thiết để dẫn tới thành công,” Đào chia sẻ.

Vừa giữ vai trò là một người lớp trưởng, hoạt động trong đoàn trường, vừa phải đảm bảo việc học tập, đó cũng là một điều khó khăn đối với Đào khi muốn hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ.

Các bạn sinh viên cùng lớp, cùng khoa đều thán phục và tự hào khi nhắc đến Đào và không ít bạn lấy đó là tấm gương để học tập, noi theo.

Thường xuyên hoạt động trong các phong trào khá sôi nổi như Mùa hè xanh, Hiến máu nhân đạo, những chương trình tình nguyện vùng cao hay về với người dân nghèo Hà Tĩnh. Cô là tình nguyện viên tháp tùng quan chức cấp cao trong suốt 20 ngày trước và sau đại hội Đại hội Thể thao trong nhà châu Á năm 2009.

Cô sinh viên cũng cho rằng, với người Đảng viên là học sinh-sinh viên, trước tiên phải là người có đạo đức tốt, sống có văn hóa, vì cộng đồng, chăm chỉ học tập để tiếp thu tri thức, có kỹ năng lao động, biết đấu tranh, lên án với các tổ chức, cá nhân có hành vi đi ngược lại với lợi ích chung của xã hội.

"Hình mẫu thanh niên trong thời đại mới phải là lực lượng xung kích, giỏi ngoại ngữ, giỏi chuyên môn, tích cực với các hoạt động xã hội," Đào nói.

Đào tâm sự: "Trở thành Đảng viên không chỉ là mục tiêu để phấn đấu mà hơn thế, chính quá trình phấn đấu, tuổi trẻ sẽ trưởng thành hơn và sống có trách nhiệm hơn. Những phong trào Đoàn với sự hưởng ứng của đông đảo sinh viên là minh chứng cho sự lớn mạnh, sự trưởng thành và giác ngộ của đội ngũ sinh viên và cũng là thể hiện khát khao được vào Đảng được đóng góp sức trẻ nhiều hơn cho xã hội."

Xuất thân từ vùng đất chiếu cói Nga Sơn, Đào tập trung nghiên cứu khoa học với những đề án như Phát triển làng nghề thủ công truyền thống chiếu cói Nga Sơn, Dự án chỉ dẫn địa lý cói Nga Sơn từ khi là sinh viên năm thứ hai.

Ngay sau đó, Đào đưa ra ý tưởng thành lập công ty, tìm đầu ra cho sản phẩm chiếu cói ở trong và ngoài nước. Hiện Đào có cửa hàng chiếu cói tại Hà Nội.

Hiện tại, Đào và các bạn đoàn viên trong trường đang thực hiện chương trình “Ấm áp mùa đông” đến đảo Trường Sa và Hoàng Sa bằng cách quyên góp 500 khăn len và gửi 1000 bức thư động viên, chia sẻ những thiếu thốn về tình cảm đối với người dân hải đảo.

Với sự nỗ lực cố gắng bền bỉ của bản thân và những thành tích tiêu biểu ấy, trong những ngày đầu năm 2010 này, sinh viên Mai Thị Anh Đào vinh dự được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương là một trong 80 Đảng viên trẻ tiêu biểu xuất sắc.

TheoVietnam+

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.