Gặp cậu bé dũng cảm vật lộn với “hà bá” cứu sống 5 bạn nhỏ

Được là con trai cả trong một gia đình có 3 anh em, cuộc sống gia đình khá khó khăn khi phụ thuộc hoàn toàn vào nông nghiệp. Không chỉ là người con ngoan ngoãn, mà Được còn là một học sinh học khá, được thầy cô, bạn bè yêu mến. “Tèo dũng sĩ” thật thà nói: “Nghe tiếng các bạn kêu cứu ở dưới sông em cũng chỉ có thể nghĩ là làm răng để đưa các bạn lên bờ an toàn chứ không kịp nghĩ đến điều gì khác kể cả cái chết của mình (!)”.

Khi đến xã Thanh Ngọc – Thanh Chương – Nghệ An hỏi thăm xóm Ngọc Hạ thì người dân ở đây đều biết chúng tôi đang tìm Lê Văn Được người hùng đã cứu sống 5 bạn nhỏ thoát khỏi bàn tay “Hà bá” vào chiều 17/6 vừa qua.

Một mình “đấu” với “Hà bá” cứu 5 bạn nhỏ

Chiều ngày 19/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã gửi thư biểu dương tinh thần dũng cảm của em. Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định trao bằng khen cùng phần thưởng 5 triệu đồng cho học sinh Lê Văn Được - học sinh lớp 9B, trường THCS Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương.

5 người bạn được “Tèo dũng sĩ” cứu sống khỏi tay “hà bá”.
5 người bạn được “Tèo dũng sĩ” cứu sống khỏi tay “hà bá”.

Nhìn khuôn mặt gầy gò, nhỏ bé có phần gầy ốm của Được ít ai nghĩ em lại có đủ sức khỏe để vật lộn với “hà bá” để đưa 5 bạn nhỏ vào bờ an toàn. Quan trọng hơn là em có một trái tim và tâm hồn trong sáng không hề toan tính thiệt hơn để có thể quyết đoán hành động lúc 5 em nhỏ đang rơi vào thế ngàn cân treo sợi tóc.

Nghỉ hè, như thường lệ, chiều ngày 17/6, một đám trẻ nhỏ đưa trâu đi chăn ở dọc bãi sông Gang đoạn chảy qua xã Thanh Ngọc. Cuối chiều, nhóm nữ sinh lội qua sông để đưa trâu trở về nhà. Khi trâu đã sang bờ và thủng thẳng về chuồng thì mấy nữ sinh tranh thủ nước mát nên nán lại mò ít hến để cải thiện bữa ăn.

Tuy nhiên, nhóm nữ sinh này lại lội vào khu vực nước chảy mạnh. Hoảng loạn, 5 em nhỏ chới với không biết phải làm gì nên cố bíu lấy nhau rồi kêu cứu. Đoạn sông này ít người qua lại và cũng không có ai chăn trâu gần đó nên tiếng kêu lớn dường như rơi vào tuyệt vọng.

Lúc đó, Được đang ở gần khúc sông mà mấy em bị nạn, nghe tiếng kêu cứu thất thanh từ dưới sông, Lê Văn Được chạy đến và không chút do dự nào lao xuống nước cứu người. May mắn là từ bé đã được bố tập bơi thành thạo và bơi giỏi nên Được di chuyển dưới nước rất nhanh. Sau khi đưa được Nguyễn Thị Uyển Nhi (12 tuổi) và Nguyễn Thị Trang (13 tuổi) - hai em nhỏ bắt đầu chìm dưới sông lên bờ an toàn, Được tiếp tục nhảy xuống sông kéo 3 em còn lại đang chới với gồm em Nguyễn Thị Tú (10 tuổi), Trịnh Thị Hậu (13 tuổi) và Nguyễn Thị Phương (13 tuổi).

 “Tèo dũng sĩ” với hành động cao cả
“Tèo dũng sĩ” với hành động cao cả

Em Nguyễn Thị Trang (13 tuổi) – người Được cứu sống vẫn chưa hết bàng hoàng “Mấy chị em khi đó bị rơi vô chỗ nước sâu, không biết bơi nên chỉ còn cách là bíu lấy nhau rồi la hét kêu cứu. May mắn là anh Được ở gần đó nghe được lao xuống cứu kịp thời không thì không biết giờ ni ra răng rồi… em uống nhiều nước vô trong bụng khi đó ngất xỉu….”.

Nhi và Trang khó thở do uống nhiều nước nên Được đã sơ cứu cho các bạn. “Khi thấy các bạn ngạt thở do uống quá nhiều nước, em đã sơ cứu cho các bạn như bố và cô giáo dạy. Thấy các bạn ổn hơn em đi gọi người đến đưa các bạn về...” – Được kể lại.

“Tèo dũng sĩ”

Dù sự việc đã trôi qua vài ngày, nhưng cái cảm giác đang bị “hà bá” lôi tuột xuống sông đang ám ảnh những bạn nhỏ. Ông Nguyễn Doãn Phú - bố em Nguyễn Thị Tú đã được Được cứu sống xúc động chia sẻ: “Tui đi mần (đi làm) đến chiều mới về mới nghe tin, hốt hồn hết vía về nhà vẫn thấy con mình khỏe mạnh. Nếu chậm chút nữa chắc con tui sẽ không còn sống trên đời. Chính cháu Được đã cứu sống con tôi và là người sinh ra cháu lần thứ hai…”.

Đại diện Sở giáo dục tặng bằng khen và quà học sinh dũng cảm Lê Văn Được.
Đại diện Sở giáo dục tặng bằng khen và quà học sinh dũng cảm Lê Văn Được.

Thường ngày, bạn bè vẫn gọi Được với cái tên dễ thương là “thằng Tèo” hoặc “Cu Tèo”, sau khi Tèo cứu sống được 5 bạn nhỏ, mọi người trong làng lại “phong” cho em là “Dũng sĩ làng”, “Tèo dũng sĩ”...

Được là con trai cả trong một gia đình có 3 anh em, cuộc sống gia đình khá khó khăn khi phụ thuộc hoàn toàn vào nông nghiệp. Không chỉ là người con ngoan ngoãn, mà Được còn là một học sinh học khá, được thầy cô, bạn bè yêu mến.

“Tèo dũng sĩ” thật thà nói: “Nghe tiếng các bạn kêu cứu ở dưới sông em cũng chỉ có thể nghĩ là làm răng để đưa các bạn lên bờ an toàn chứ không kịp nghĩ đến điều gì khác kể cả cái chết của mình (!)”.

Tại Nghệ An, thời gian qua, câu chuyện về nam sinh Nguyễn Văn Nam - học sinh lớp 12T7, trường THPT Đô Lương I (trú tại xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) dũng cảm hy sinh thân mình cứu 5 em nhỏ ở sông Lam làm lay động hàng triệu trái tim con người Việt Nam cũng để lại ấn tượng sâu sắc đối với Được.

“Em cũng được nghe thầy cô, các bạn và báo chí kể nhiều về anh Nam. Anh Nam là tấm gương sáng cho chúng em học tập và noi theo”, Được tâm sự.

Sáng 20/6, đại diện Sở Giáo dục tỉnh Nghệ An, UBND huyện Thanh Chương đã tổ chức Lễ biểu dương học sinh dũng cảm cứu bạn, đồng thời trao giấy khen cho Lê Văn Được.

Ngô Toàn

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.