Gắn trách nhiệm xử lý đơn, thư đối với từng cán bộ, công chức

(PLO) - Nhằm tiến tới chấm dứt tình trạng chuyển đơn thư lòng vòng giữa các cơ quan của Quốc hội (QH), Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ đã đề nghị Ban Dân nguyện cần quyết liệt, chủ động trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tham mưu, xử lý lượng đơn thư không để tồn đọng; cải tiến hình thức phân loại đơn thư; gắn trách nhiệm xử lý đơn, thư đối với từng cán bộ, công chức.  
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị cần gắn trách nhiệm xử lý đơn, thư đối với từng cán bộ, công chức. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị cần gắn trách nhiệm xử lý đơn, thư đối với từng cán bộ, công chức.

Hôm qua (6/1), tại Hà Nội, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác 2016, triển khai nhiệm vụ 2017. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. 

Tất cả các kiến nghị được trả lời đúng quy định

Báo cáo kết quả công tác 2016, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, Ban đã tổ chức thực hiện tốt việc tiếp công dân thường xuyên và tiếp công dân phục vụ Kỳ họp thứ 11, QH khóa XIII và Kỳ họp thứ 1, 2 QH khóa XIV. Qua tổng hợp cho thấy, số lượng công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh với các cơ quan của QH, UBTVQH  hội giảm so với năm 2015 nhưng tỷ lệ công dân đăng ký đề nghị được các cơ quan của QH tiếp tăng so với các cơ quan khác. Điều này cho thấy chất lượng tiếp công dân của các cơ quan của QH đã có nhiều cải tiến, đồng thời sự tin tưởng cũng như vai trò của QH ngày càng được người dân đánh giá cao. 

Đối với công tác giám sát, Ban Dân nguyện đã xây dựng kế hoạch và tổ chức Đoàn giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại 6 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, đồng thời làm việc với 4 cơ quan của Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao về việc giải quyết đơn thư, thư của công dân gửi tới QH do Ban Dân nguyện tiếp nhận, xử lý và nghiên cứu chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Về tập hợp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri, trong năm 2016, tất cả các kiến nghị của cử tri (100%) đã được các cơ quan chức năng trả lời đúng quy định. Tỷ lệ các kiến nghị được xem xét, trả lời và giải quyết dứt điểm tăng so với thời gian trước. 

Kể từ khi Nghị quyết số 1156/NQ-UBTVQH13 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Ban Dân nguyện có hiệu lực (tháng 7/2016) thì số lượng đơn, thư Ban Dân nguyện có trách nhiệm nghiên cứu, xử lý tăng mạnh. Chỉ tính từ 1/7- 30/12/2016 đã có gần 8 nghìn đơn, tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm 2015. 

Cần ứng dụng phần mềm trong xử lý đơn, thư

Thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ của Ban Dân nguyện trong năm 2017, nhiều đại biểu cho rằng, cần đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo theo hướng sớm có phần mềm kết nối tất cả các cơ quan trong toàn hệ thống, tránh việc mỗi cơ quan có cách giải quyết khác nhau. Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Sỹ Cương, đây là cải tiến quan trọng, góp phần giải quyết căn bản sự chồng chéo, trùng lặp trong xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo. 

Các đại biểu cũng đề nghị, trong năm 2017, Ban Dân nguyện cần tập trung giám sát đối với những vụ việc cụ thể, có tính chất phức tạp, kéo dài. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ hơn giữa Ban Dân nguyện với các cơ quan của QH, UBTVQH trong việc tiếp công dân; tiếp nhận, phân loại, xử lý nhanh, kịp thời đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân gửi đến QH theo quy định tại Nghị quyết 1156…

Ghi nhận và đánh giá cao các mặt công tác của Ban Dân nguyện đã làm trong năm qua, đặc biệt là việc thực hiện Nghị quyết 1156 của UBTVQH, ông Đỗ Bá Tỵ cho rằng những kết quả đó đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân nguyện, đáp ứng yêu cầu của nhân dân. Phó Chủ tịch QH cũng nhấn mạnh năm 2017, đất nước ta có nhiều sự kiện chính trị quan trọng, là năm Việt Nam đăng cai diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC,  dự báo số vụ việc khiếu nại, tố cáo còn ở mức cao, tình hình an ninh trật tự xã hội, thiên tai còn diễn biến phức tạp… Bởi vậy, Ban Dân nguyện cần bám sát thực tiễn, cụ thể hoá nội dung của QH về một số cải tiến, đổi mới nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả trong hoạt động của QH. 

Đặc biệt, qua công tác giám sát, Ban Dân nguyện phải đề xuất những vấn đề cụ thể cần cải tiến trong hoạt động giám sát, trong xây dựng báo cáo giám sát bảo đảm chất lượng, phản ánh thực chất giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của cử tri; đánh giá việc thực hiện các kiến nghị trong báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến các kỳ họp QH cũng như những vấn đề được cử tri kiến nghị nhiều lần; qua đó làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc chậm triển khai hoặc không thực hiện.

“Đề nghị các đồng chí cần quyết liệt, tích cực, chủ động hơn nữa trong việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tham mưu, xử lý các lượng đơn thư không được tồn đọng, phải cải tiến hình thức phân loại đơn, gắn trách nhiệm xử lý đơn cho từng cán bộ, công chức làm căn cứ đánh giá kết quả công việc và đánh giá phân loại cán bộ”- Phó Chủ tịch QH nêu rõ.

Khánh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?