Gần lắm Sìn Hồ ơi…!

 Đoàn công tác BV Nội tiết Trung ương đã trao 20 suất quà cho trẻ em
nghèo hiếu học và 38 suất quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn.
Đoàn công tác BV Nội tiết Trung ương đã trao 20 suất quà cho trẻ em nghèo hiếu học và 38 suất quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn.
(PLO) - Vượt qua những con đèo dựng đứng, quanh co, trơn trượt, xuyên qua màn mưa dày đặc, chúng tôi cùng đoàn khám chữa bệnh (KCB) từ thiện Bệnh viện (BV) Nội tiết Trung ương đến với bà con dân tộc nghèo Sìn Hồ, Lai Châu. Mưa gió bão bùng có thể làm sạt lở những con đường, phá hại mùa màng nhưng không thể ngăn được tình người ấm áp. Còn địa danh Sìn Hồ - tưởng như xa lắc nhưng bỗng gần gũi lạ thường!

Sìn Hồ - Lai Châu tháng 7/2017

Không xa đâu, Sìn Hồ!

Lăn lộn với gần 500 cây số đường đồi nên anh chị em trong đoàn đều đã thấm mệt. Nhưng mặc kệ tất cả, tờ mờ sáng hôm sau tất cả đã tề tựu đông đủ tại Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ để chuẩn bị cho công tác KCB thiện nguyện cho bà con.

Đây không phải là lần đầu tiên hoạt động này được BV triển khai tại địa bàn nên công tác hậu cần được hoàn tất rất nhanh chóng. Cũng nhờ sự chuyên nghiệp và hướng dẫn tận tình của đội ngũ nhân viên Phòng Công tác xã hội và Truyền thông của BV Nội tiết Trung ương và các cán bộ Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ, bà con dân bản tuy kéo nhau đến khám chữa bệnh rất đông nhưng vẫn ổn định tổ chức và KCB theo đúng quy trình.

Bác sĩ thăm khám cho người dân Sìn Hồ
Bác sĩ thăm khám cho người dân Sìn Hồ

Có mặt sớm nhất ở điểm khám là mẹ con bà Tẩn My Phấy (76 tuổi), người dân tộc Dao ở bản Phăng Sơ Lin, xã Phăng Sơ Lin. Với tâm trạng đầy phấn khích, bà Phấy cho biết: “Nghe trưởng bản thông báo có đoàn KCB thiện nguyện từ trung ương về khám bệnh cho bà con nên mình vội bảo con trai gác hết mọi việc chở đi khám. Chưa bao giờ đi khám bệnh nên mình thấy hồi hộp lắm, cả đêm không ngủ được, chỉ mong trời mau sáng…”. 

Vẫn chưa hết run rẩy vì cái lạnh của cơn mưa rừng sớm mai, anh Tẩn A Tông (41 tuổi) – con trai bà Phấy cho biết, anh bị đau lưng, mỏi gáy, đi tiểu liên tục, buốt nhiều năm nay. Anh đã từng lặn lội xuống BV Bạch Mai, BV Việt Đức dưới Hà Nội khám nhưng điều trị không khỏi. Vì vậy anh đã liều mua thuốc Nam của một bà mế bản dưới về uống nhưng bệnh càng nặng thêm. Được biết có đoàn công tác BV Nội tiết Trung ương lên đây khám miễn phí cho bà con nên anh chở mẹ đến khám luôn thể…

Đoàn công tác BV Nội tiết Trung ương đã khám và cấp phát thuốc cho tổng số 1.200 người dân và các gia đình chính sách thuộc các xã nghèo của huyện Sìn Hồ
Đoàn công tác BV Nội tiết Trung ương đã khám và cấp phát thuốc cho tổng số 1.200 người dân và các gia đình chính sách thuộc các xã nghèo của huyện Sìn Hồ

Những… bâng khuâng

Bà Phấy không phải là trường hợp duy nhất ở Sìn Hồ chưa bao giờ đi khám bệnh. Chính vì nhận thức chưa đầy đủ về việc KCB, cũng như đường sá xa xôi và ảnh hưởng của đói nghèo, không ít người dân Sìn Hồ không có thói quen đi khám bệnh. Để rồi, lúc bệnh phát họ không kịp trở tay…

Qua 3 buổi thăm khám, PGS.TS Trần Thị Thanh Hóa, Phó Giám đốc BV Nội tiết Trung ương – Trưởng đoàn công tác KCB thiện nguyện BV Nội tiết Trung ương cho chúng tôi biết, các bác sỹ đã phát hiện rất nhiều trường hợp bị viêm phế quản, viêm đường hô hấp trên, huyết áp cao, đái tháo đường, Basedow, bướu cổ…

Số bệnh nhân được phát hiện bị sỏi gan, sỏi mật cũng khá nhiều. Đặc biệt hơn có những trường hợp bị suy tim nhưng không được phát hiện và điều trị, rồi xơ gan do thói quen uống rượu mỗi ngày. Thậm chí, có trường hợp bị Basedow sau sinh biến chứng không đi lại được mà không hề hay biết…

Tổng kinh phí khoảng 700 triệu đồng từ nguồn ngân sách của BV, đóng góp của cán bộ, y bác sỹ BV và huy động doanh nghiệp.
Tổng kinh phí khoảng 700 triệu đồng từ nguồn ngân sách của BV, đóng góp của cán bộ, y bác sỹ BV và huy động doanh nghiệp.

Chia sẻ về lý do bà con ngại đi khám bệnh, các cán bộ địa phương và Trung tâm Y tế huyện cho hay, Sìn Hồ thuộc 69 huyện nghèo của cả nước theo Nghị quyết 30A của Chính phủ. Huyện có 21 xã, thị trấn thì cả 21 xã đều khó khăn. Sìn Hồ có 14 dân tộc, trong đó chiếm đa số là người dân tộc Tày, Dao, Mường, Thái, người Kinh chỉ chiếm 6%.

Mặc dù được KCB miễn phí nhưng bà con địa phương vẫn không muốn đi khám vì giao thông trắc trở và cái nghèo luôn bủa vây. Không chỉ có vậy, anh Hoàng Hồng Quân, cử nhân y tế công cộng, Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ lo lắng cho biết, do nhận thức và ý thức phòng bệnh còn hạn chế, đa số người dân đến khám khi bệnh đã quá nặng. Cũng do nhận thức ấu trĩ, lạc hậu, có những trường hợp bệnh rất nặng nhưng vẫn nằng nặc đòi về nhà cúng giàng, làm lý cầu khỏi bệnh. Bác sỹ không cho về thì họ trốn viện, tự bỏ về, mấy hôm sau mới quay lại thì bệnh đã nguy cấp.

Chúng tôi cũng không khỏi trở trăn khi các cán bộ địa phương phản ánh, tình trạng tảo hôn ở địa phương vẫn còn khá phổ biến; có tới 40% phụ nữ của huyện vẫn sinh tại nhà; trang thiết bị y tế thì được trang bị tương đối đầy đủ nhưng lại thiếu người vận hành và đủ trình độ để siêu âm và đọc kết quả… Chính vì lẽ đó, khó khăn vẫn hoàn khó khăn và đói nghèo lại tiếp diễn tại huyện miền núi xa xôi này...

PGS. TS Trần Thị Thanh Hóa, Phó Giám đốc BV Nội tiết Trung ương – Trưởng đoàn KCB thiện nguyện Sìn Hồ, Lai Châu:

Thực hiện Chỉ thị của Bộ Y tế về KCB từ thiện cho 69 huyện nghèo của cả nước, mỗi BV trung ương được giao KCB cho một huyện nghèo, trong đó BV Nội tiết Trung ương được giao KCB cho người dân huyện Sìn Hồ. Đây là lần thứ 3 BV tổ chức đoàn lên đây KCB từ thiện cho bà con dân bản. Năm nay chúng tôi tổ chức KCB sớm hơn để đúng vào dịp tri ân và kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7). 

Đây là một chuyến công tác đầy ý nghĩa, hướng về cộng đồng, chăm sóc sức khỏe cho bà con vùng cao, dân tộc thiểu số, cũng như thể hiện tình cảm, lòng kính trọng và biết ơn những người đã anh dũng hy sinh vì đất nước, qua việc thăm khám, tặng quà cho thân nhân các gia đình chính sách, có công với đất nước, tặng quà cho trẻ em nghèo hiếu học… Mặc dù tháng 7 là một tháng cao điểm đông bệnh nhân, cũng như cán bộ nhân viên BV đi nghỉ mát, nhưng chúng tôi vẫn sắp xếp, tạo điều kiện để tập hợp đội ngũ bác sỹ đa khoa có đầy đủ chuyên môn, tay nghề cao để khám và giải quyết các bệnh cho bà con. 

Mục đích các chuyến KCB của chúng tôi là sàng lọc, phát hiện bệnh, cấp phát thuốc thiết yếu cho bà con đến khám. Những bệnh mãn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, bướu cổ quá to, hay các bệnh như gan mật, hoặc các bệnh tim mạch cần hội chẩn, chúng tôi sẽ phối hợp với các cán bộ y tế địa phương bàn bạc, tìm phương án giải quyết...

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.