Gần 9 vạn học sinh không thể khai giảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình vượt lũ thăm dân

(PLVN) - Trong ngày 5/9, toàn tỉnh Quảng Bình có 239 trường học với khoảng 90.000 học sinh không thể tổ chức lễ khai giảng năm học mới theo đúng kế hoạch vì mưa bão. Trong một diễn biến khác, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình Hoàng Đăng Quang đã vượt lũ đến thăm bà con nhân dân. 
Nhiều trường học ở Quảng Bình chìm trong nước lũ, không thể tổ chức khai giảng. Nhiều trường học ở Quảng Bình chìm trong nước lũ, không thể tổ chức khai giảng.

Ngày 5/9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Quảng Bình cho biết, toàn tỉnh có 239 trường học với khoảng 90.000 học sinh không thể tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020 theo đúng kế hoạch vì mưa bão.

Năm học này toàn tỉnh có 588 trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT và trung tâm giáo dục - dạy nghề với tổng số 7.750 lớp, 233.481 học sinh, học viên. Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới nên từ đầu tháng 9 đến nay, Quảng Bình có mưa to đến rất to ở nhiều nơi. Nhiều thôn, xã bị ngập lụt ảnh hưởng đến việc đi lại, tổ chức học tập, khai giảng của các nhà trường.

Gần 9 vạn học sinh không thể khai giảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình vượt lũ thăm dân ảnh 1
Trường Mầm non xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá (Quảng Bình) ngập sâu hơn 1 tầng nhà trong lũ dữ.

Từ ngày 4/9, Sở GD-ĐT tỉnh này đã có công điện chỉ đạo các nhà trường theo tình hình mưa lũ. Cụ thể, đối với những trường học, cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng của mưa lũ, học sinh không thể đến trường, không đảm bảo an toàn cho học sinh thì hiệu trưởng nhà trường xem xét quyết định không tổ chức khai giảng vào ngày 5/9 như kế hoạch.

Đến khi đảm bảo các điều kiện, nhất là việc an toàn cho học sinh thì tổ chức khai giảng năm học mới và tiến hành dạy học bình thường.

Gần 9 vạn học sinh không thể khai giảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình vượt lũ thăm dân ảnh 2
Những ngôi trường ngập ngụa trong lũ

Chiều 5/9, Phòng GD-ĐT thị xã Ba Đồn cho biết, mực nước sông Gianh dâng cao làm ngập các tuyến đường, chia cắt nhiều địa bàn và hơn 30 trường học đã bị ngập nước nên 100% trường học trên địa bàn đã hoãn lễ khai giảng để đảm bảo an toàn và sức khoẻ cho học sinh.

Cùng ngày, ông Hoàng Văn Phúc, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Tuyên Hóa cho hay, có tới 68/70 trường trên địa bàn huyện này cũng buộc phải hoãn lễ khai giảng.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ, Sở GD-ĐT cùng các Phòng trực thuộc ở các huyện, thị xã và thành phố đã có chỉ đạo cụ thể các trường học trên địa bàn khẩn trương tiến hành dọn dẹp bàn ghế, đưa trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học lên cao để tránh hư hỏng; cắt cử cán bộ túc trực tại trường sẵn sàng khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của thiên tai.

Theo ghi nhận của PLVN chiều 5/9, tại khu vực Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) nước lũ từ thượng nguồn ập về đêm qua dâng lên cao đã gây ngập lụt hầu hết các vùng dân cư ở đây.

Gần 9 vạn học sinh không thể khai giảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình vượt lũ thăm dân ảnh 3

Người dân khu vực Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch - trung tâm du lịch của Quảng Bình - phải dùng thuyền để đi lại.

Nhiều nơi ngập sâu đến gần 2m. Đến chiều tối 5/9 vẫn chưa có dấu hiệu rút. Đây là một trong những khu vực được xem là trung tâm du lịch của tỉnh Quảng Bình, hoạt động phục vụ du khách tại đây đã bị nhưng trệ hoàn toàn.

Gần 9 vạn học sinh không thể khai giảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình vượt lũ thăm dân ảnh 4

Nhiều đơn vị du lịch ở trung tâm du lịch Phong Nha phải dùng thuyền để di chuyển khách khỏi các vùng nước đang dâng cao.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình do Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Đăng Quang cùng Huyện uỷ, UBND huyện Bố Trạch đã vượt lũ lên kiểm tra khu vực này để kiểm tra, thăm hỏi, tặng quà cứu trợ và động viên bà con nhân dân cùng các hộ kinh doanh du lịch chủ động phòng tránh lũ, vượt qua khó khăn trước mắt.

Gần 9 vạn học sinh không thể khai giảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình vượt lũ thăm dân ảnh 5

Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình Hoàng Đăng Quang thăm hỏi, trao quà cứu trợ cho bà con vùng ngập lũ Phong Nha.

 
Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc

Phố đi bộ Hà Nội im ắng, không một bóng người
(PLVN) - Bắt đầu từ 6 giờ sáng ngày 24/7, thành phố Hà Nội áp dụng quy định về giãn cách để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, thời gian áp dụng 15 ngày.  Theo ghi nhận tại các tuyến đường, trung tâm thương mại đến công sở đều vắng vẻ, im ắng...

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu

Ngành BHXH nỗ lực thực hiện mục tiêu “kép” trong bối cảnh dịch COVID-19.
(PLVN) - Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa ký ban hành Chỉ thị số 2165/CT-BHXH về việc tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, đạo đức công vụ, cải cách thủ tục hành chính, công tác phối hợp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Lực lượng Cảnh sát biển đẩy mạnh các hoạt động thiết thực tri ân các Anh hùng Thương binh - Liệt sỹ

Lực lượng Cảnh sát biển đẩy mạnh các hoạt động thiết thực tri ân các Anh hùng Thương binh - Liệt sỹ

(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, cùng với các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, mang ý nghĩa thiết thực nhằm tri ân các Anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh và thân nhân các gia đình có công với cách mạng.

Anh nông dân tặng 10 tấn cá ủng hộ bà con khu cách ly

Anh nông dân tặng 10 tấn cá ủng hộ bà con khu cách ly
(PLVN) - Chia sẻ khó khăn với bà con khu vực phong tỏa, cách ly… một nông dân tặng 10 tấn cá thương phẩm như cá chuỗi ngọc, cá lăn, cá đối mục, cá chim, cá lóc… Trong đó, ủng hộ bà con khu cách ly, phong tỏa ở TP.HCM 05 tấn và tỉnh Bạc Liêu 05 tấn.

TP HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 đến ngày 1/8

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức báo cáo kết quả 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16. Ảnh: Huyền Mai
(PLVN) - Chiều 23/7, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP HCM theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP HCM thông tin: TP HCM quyết định kéo dài đợt giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 8 ngày (đến ngày 1/8) và bổ sung một số biện pháp mạnh phòng chống Covid-19.