Gần 9 ngàn văn bản được rà soát, hàng trăm văn bản chồng chéo, mâu thuẫn

(PLVN) - Sáng 6/11, Cục Kiểm tra văn bản qui phạm pháp luật – Bộ Tư pháp đã tổ chức hội thảo về kết quả rà soát văn bản qui phạm pháp luật (QPPL) thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước.
Ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản qui phạm pháp luật. Ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản qui phạm pháp luật.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản qui phạm pháp luật cho biết, trong thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN, Chiến lược cải cách tư pháp..., công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Tuy nhiên, tình trạng các văn bản QPPL có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không còn phù hợp với thực tiễn còn nhiều gây khó khăn, cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội. Cạnh đó, nhiệm vụ xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN giai đoạn hiện nay đang đặt ra nhiều yêu cầu, nhiệm vụ mới đối với công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế và tố chức thi hành pháp luật...

Trước tình hình đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có chỉ đạo: “Căn cứ quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và những vấn đề thực tế đã đặt ra, đồng thời để nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong việc rà soát các quy định pháp luật, kịp thời phát hiện và khắc phục những vướng mắc trong hệ thống pháp luật, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan của Chính phủ tiến hành rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề hoặc lĩnh vực và có báo cáo chung về kết quả rà soát để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước khi trình Quốc hội tại Kỳ họp cuối năm 2020”.

Trên cơ sở thực hiện nhiệm vụ, mới đây, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã thừa ủy quyền của Thủ tướng, thay mặt ký Báo cáo số 442 của Chính phủ về kết quả rà soát.

Cụ thể hơn về một số kết quả rà soát thể hiện trong Báo cáo 442, ông Hoàng Xuân Hoan, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản qui phạm pháp luật cho biết, tổng số văn bản đã được các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Nhóm rà soát của Tổ công tác rà soát là 8779 văn bản. Bao gồm: 249 Bộ luật, Luật; 43 Nghị quyết của Quốc hội; 44 Pháp lệnh, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; 1163 Nghị định của Chính phủ; 866 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; 6414 văn bản của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Kết quả rà soát của các Bộ, cơ quan ngang Bộ: Phát hiện hàng trăm văn bản có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không còn phù hợp.

Kết quả rà soát của Tổ công tác: Phát hiện hơn 100 quy định liên quan trực tiếp tới sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không còn phù hợp (đã báo cáo Quốc hội).

Ngoài ra, Tổ công tác đã tiếp nhận hơn 100 văn bản phản ánh, kiến nghị của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về các quy định có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không còn phù hợp. Tuy nhiên, qua rà soát, Bộ Tư pháp thấy rằng, trong đó có nhiều phản ánh chưa đúng - các quy định không có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không còn phù hợp mà là do cách hiểu hoặc nhận thức pháp luật chưa thống nhất...

Hội thảo cũng đưa ra kiến nghị, trong đó, nhấn mạnh đến vai trò của các Bộ ngành. Theo đó, Các Bộ, cơ quan ngang Bộ cũng cần thực hiện rà soát lại và phân tích, đánh giá những qui định có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không còn phù hợp để kịp thời xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo qui định. Đồng thời thực hiện nghiêm Luật Ban hành Văn bản BQPPL và Nghị định 34/2016 để hạn chế phát sinh các qui định có nội dung chồng chéo, mâu thuẫn, không phù hợp…

Theo Hội thảo, đây là đợt rà soát lớn đi vào chiều rộng, lẫn chiều sâu nên đã phát hiện số lượng lớn văn bản chồng chéo, bất cập. Tuy nhiên, công việc rà soát VBQPPL này là công việc thường xuyên của cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Tư pháp, do vậy, để không ngừng nâng cao hiệu quả rà soát, Bộ vẫn tiếp tục nỗ lực làm tốt công tác này. Đồng thời, Bộ cũng mong muốn các cá nhân, tổ chức tiếp tục hỗ trợ, phản ánh các bất cập, chồng chéo của văn bản QPPL để Bộ xem xét, rà soát...

G.Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Việt Nam – Hungary ký kết Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023.
(PLVN) - Nội dung hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary giai đoạn 2022 – 2023 tập trung vào các chủ đề mà Việt Nam đang có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm và phía Hungary có thế mạnh như cơ chế thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án dân sự; cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội…