Gần 47.000 hộ dân vùng khó khăn ở Bình Định được tiếp cận nguồn tiền hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong thời gian 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn (theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ), tỉnh Bình Định đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. 

Qua đó, tập thể Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bình Định đã vinh dự nhận được cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, cùng nhiều bằng khen khác đến từ các Bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh.

Báo cáo của UBND tỉnh Bình Định từ năm 2002 đến nay cho biết, mặc dù có một số thời điểm gặp khó khăn, thách thức do tình hình dịch bệnh, thiên tai, bão lũ, nắng nóng, khô hạn diễn biến phức tạp nhưng được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã tập trung được nguồn lực, đẩy mạnh thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, vốn tín dụng chính sách xã hội đã giúp gần 726.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác trên 159/159 xã, phường, thị trấn được tiếp cận nguồn vay. Nhờ đó, hơn 116.000 hộ đã vượt qua ngưỡng nghèo; gần 81.000 lao động được tạo điều kiện làm việc; và hơn 107.000 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập.

Gần 47.000 hộ dân vùng khó khăn ở Bình Định được tiếp cận nguồn tiền hỗ trợ sản xuất, kinh doanh ảnh 1

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bình Định giải ngân cho hộ nghèo vay vốn nhưng vẫn đảm bảo thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Chí Tâm

Bên cạnh đó, địa phương cũng xây dựng gần 202.000 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn; hơn 6.000 căn nhà ở cho hộ nghèo, gần 47 .000 hộ gia đình tại vùng khó khăn vay vốn sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập nhằm cải thiện cuộc sống từng bước vươn lên thoát nghèo; hỗ trợ xây dựng 808 căn nhà ở xã hội theo Nghị định 100/NĐ-CP. Tổng nguồn vốn thực hiện tín dụng chính sách xã hội đạt 5.297 tỷ đồng, tăng 5.192 tỷ đồng so với năm 2002, tỷ lệ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 25%.

Ngoài ra, trong 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, tỉnh Bình Định cũng đã thiết lập được mô hình tổ chức, phương thức quản lý đặc thù, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn. Trong đó mô hình tổ chức quản trị của NHCSXH mang tính đặc thù, phù hợp với điều kiện, đặc điểm của nước ta, đáp ứng yêu cầu tập trung nguồn lực xã hội, tăng hiệu quả sử dụng vốn, thực hiện xã hội hoá hoạt động tín dụng chính sách xã hội.

Mặt khác, việc huy động và tập trung các nguồn lực tài chính, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác cũng được UBND tỉnh Bình Định quan tâm chỉ đạo kịp thời. Đặc biệt, Từ 03 chương trình tín dụng nhận bàn giao năm 2003, đến nay toàn tỉnh đã và đang triển khai cho vay hơn 17 chương trình tín dụng chính sách.

Doanh số cho vay từ đầu năm 2003 đến nay đạt 16.097 tỷ đồng, với gần 726.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn; doanh số thu nợ đạt 10.881 tỷ đồng.

Gần 47.000 hộ dân vùng khó khăn ở Bình Định được tiếp cận nguồn tiền hỗ trợ sản xuất, kinh doanh ảnh 2

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bình Định giải ngân cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số huyện Vĩnh Thạnh. Ảnh Viết Hiền

Được biết, theo định hướng đến năm 2030 của tỉnh Bình Định, tất cả các hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện trên địa bàn sẽ được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH cung cấp với tăng trưởng dư nợ tín dụng chính sách bình quân hàng năm khoảng từ 8 - 10% và tỷ lệ giải ngân, thu lãi, thu nợ tại Điểm giao dịch xã đạt trên 95%. Tích cực thu nợ đến hạn tạo nguồn vốn cho vay quay vòng, tỷ lệ thu nợ gốc đến hạn đạt trên 95% cũng như trên 95% Tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại tốt.

Thời gian tới, tỉnh Bình Định cũng sẽ tiếp tục bám sát Chiến lược phát triển NHCSXH đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sự chỉ đạo của Trung ương và các Chương trình, Kế hoạch, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong từng giai đoạn để chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân, phát huy vai trò của tín dụng chính sách xã hội đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đọc thêm

Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc tăng cường thúc đẩy hợp tác thực thi pháp luật trên biển

Quang cảnh hội nghị.
(PLVN) - Ngày 7/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Công tác Cảnh sát biển Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 6, về thúc đẩy hợp tác thực thi pháp luật trên biển giữa 2 lực lượng của 2 nước. Đây cũng là hoạt động đầu tiên nằm trong chuỗi các hoạt động của Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022.

Người Tổ trưởng dân phố mẫu mực, hết lòng vì cộng đồng

Nhiều người dân trong Tổ dân phố 22 đều thừa nhận chị Nhi là một tấm gương mẫu mực, hết lòng vì cộng đồng.
(PLVN) - Đảm nhận Tổ trưởng Tổ dân phố 22 ở độ tuổi ngoài 40, chị Đoàn Thị Thanh Nhi trở thành người Tổ trưởng trẻ nhất phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy (Hà Nội). Tuy vậy, những kết quả ấn tượng qua việc làm cần mẫn và sáng tạo của chị đã để lại những hình ảnh đẹp trong lòng bà con. Nhắc đến chị, nhiều cụ cao tuổi và khó tính nhất trong Tổ đều gật đầu: chị là một tấm gương mẫu mực, hết lòng vì cộng đồng.

Bình Định bắt đầu thí điểm phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn từ ngày 1/3/2023

Bình Định bắt đầu thí điểm phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn từ ngày 1/3/2023
(PLVN) - "Công tác bảo vệ môi trường (BVMT) phải được tỉnh Bình Định xem là vấn đề trọng yếu, cấp bách. Thực hiện tốt công tác BVMT sẽ góp phần nâng cao chất lượng sống của mỗi người dân, đảm bảo sự phát triển bền vững trong tương lai. Do đó, công tác BVMT phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó, đi đầu làm gương, nêu gương là lực lượng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động đang hưởng lương từ ngân sách nhà nước".

Bí thư Thành ủy Hà Nội 'thúc' đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại kỳ họp.
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nhiệm vụ đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, chú trọng đến các công trình lớn, trọng điểm, có tính đột phá và giá trị lan tỏa cao, tập trung thực hiện giải phóng mặt bằng đúng tiến độ các dự án đầu tư công, đặc biệt là dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô...

Công an tỉnh Thái Bình tuyên truyền luật giao thông đường bộ, phòng chống bạo lực học đường

Công an tỉnh Thái Bình tuyên truyền luật giao thông đường bộ, phòng chống bạo lực học đường
(PLVN) - Thiết thực hưởng ứng các hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn Toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, mới đây, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Thái Bình phối hợp với Huyện Đoàn Vũ Thư tổ chức tuyên truyền luật giao thông đường bộ, kỹ năng lái xe an toàn, phòng chống bạo lực học đường và Đề án 06 của Chính Phủ cho thầy cô giáo và các em học sinh là cán bộ lớp trường THPT Phạm Quang Thẩm, huyện Vũ Thư.

Cảnh sát biển Trung Quốc đến Việt Nam tham dự Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn”

Cảnh sát biển Việt Nam đón đoàn đại biểu Cảnh sát biển Trung Quốc tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn.
(PLVN) - Mới đây, vào chiều ngày 06/12, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, đoàn đại biểu Cảnh sát biển Trung Quốc gồm 08 thành viên do Thiếu tướng Uất Trung - Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Trung Quốc làm trưởng đoàn đã đến Việt Nam để bắt đầu tham gia Chương trình giao lưu "Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn" lần thứ nhất, năm 2022. 

Từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động công tác đối ngoại Cảnh sát biển, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất hơn

Các đại biểu dự nghe báo cáo công tác chuẩn bị nội dung chương trình Đêm giao lưu.
(PLVN) - Thông qua Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn”, Cảnh sát biển Việt Nam một lần nữa muốn khẳng định vai trò, vị thế, trách nhiệm của lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong thực thi pháp luật, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn trên các vùng biển Việt Nam, đồng thời thể hiện trách nhiệm của một quốc gia có trách nhiệm trong việc “chung tay vì các vùng biển hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững cho hôm nay và thế hệ tương lai” - như thông điệp chính mà Chương trình giao lưu muốn lan tỏa.