Gần 20 người nhập viện sau khi ăn bánh tét đám ma

Nhiều người đang được điều trị tại bệnh viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Nhiều người đang được điều trị tại bệnh viện nghi do ngộ độc thực phẩm
(PLO) - Ngày 21/4,  thông từ Bệnh viện Đa khoa thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, cơ sở y tế này vừa tiếp nhận gần 20 chục bệnh nhân nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, vào ngày 20/4, 19 người dân gồm cả người lớn và trẻ nhỏ (người bé nhất sinh năm 2016) trú tại  thôn Phú Môn xã Lộc An, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) phải cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa thị xã Hương Thủy với các triệu chứng như: đau bụng,  sốt cao, tiêu chảy cấp, khó thở…

Các bệnh nhân sau khi vào viện được các bác sĩ cho truyền dịch và tiêm thuốc, tiến hành cho xét nghiệm.

Theo bệnh nhân Hoàng Nhất Minh (SN 1976) trú tại thôn Phú Môn, trưa 19/4, đội âm công của ông tham gia việc chôn cất một người chết trú cùng thôn. Sau khi xong việc, đội âm công được chủ nhà phát cho mỗi người 1 đòn bánh tét mang về. Sau khi ăn bánh tét, ông có triệu chứng đau bụng, đi ngoài…, phải nhâp viện cấp cứu.

Theo các bệnh nhân, thành viên trong đội âm công là khoảng 30 người và người nào cũng được một đòn bánh tét mang về. Có gia đình cả nhà phải nhập viện sau khi ăn bánh tét.

Ông Nguyễn Văn Vỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Hương Thủy cho biết, sau khi các bệnh nhân nhập viện, bệnh viện đã tiến hành làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy trong đường ruột của các bệnh nhân có nhiều bạch cầu, nên đội ngũ bác sỹ ở đây chuẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn thông thường do vi khuẩn gây ra. Bên cạnh đó, có 6 trường hợp khi xét nghiệm đã phát hiện có vi khuẩn Shigella (nguyên nhân gây ra bệnh kiết lị).

“Cho đến trưa nay, 21/4, vẫn còn 19 bệnh nhân điều trị tại khoa Lây - Lao và Khoa Nội nhi tại cơ sở y tế này”, ông Vỹ cho biết thêm.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cử cán bộ chuyên trách về xã Lộc An và Trung tâm Y tế Hương Thủy lấy mẫu xét nghiệm, để điều tra làm rõ nguyên nhân.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.