Gần 20 năm chưa giải quyết xong 1 vụ khiếu nại

Một vụ khiếu nại rõng rã 19 năm qua chưa được cơ quan chức năng Thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh, giải quyết dứt điểm, khiến người dân cực khổ, dư luận bức xúc…

Một vụ khiếu nại rõng rã 19 năm qua chưa được cơ quan chức năng Thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh, giải quyết dứt điểm, khiến người dân cực khổ, dư luận bức xúc…

Khu đất tranh chấp
Khu đất tranh chấp

Được giao đất, nhưng không được sử dụng

Trước tháng 8/1992, Cty thương nghiệp tổng hợp Hồng Lĩnh có khu tập gia đình cán bộ công nhân viên nằm trong mặt bằng 9000m2. Năm 1992, trên cơ sở tờ trình của UBND TX Hồng Lĩnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định thu hồi đất khu vực cửa hàng Công nghệ phẩm để giao cho các hộ cán bộ, nhân viên Cty, trong đó có 4 lô mặt tiền nguyên là hố bom chưa san lấp.

Ngày 16/8/1992, Hội đồng gồm đại diện Đảng ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn họp bàn đề nghị chính quyền Thị xã cấp đất ở cho các hộ gia đình. Sau đó, thấy 2 hộ đã có nhà ở nên Hội đồng đưa ra ngoài danh sách đề nghị. Thời gian ấy, ông Phan Như Quý (70 tuổi) là Phó Giám đốc kiêm Bí thư Đảng ủy Cty cũng thuộc diện xét cấp đất.

Ngày 18/8/1992, Chủ tịch UBND Thị xã (nhiệm kỳ 1) ký quyết định thu hồi 1.900m2 đất của khu tập thể, giao cho từng hộ theo danh sách Hội đồng Cty đề xuất.

Tại sơ đồ mặt bằng phân chia vị trí đất do Chủ tịch Công đoàn Cty ký ngày 19/10/1992 thể hiện: Vị trí Khu tập thể chia làm 9 suất. Phía trước dãy nhà tập thể có mấy hố bom cũ đã thành ao chuôm chưa san lấp (giáp với lưu không hành lang QL8A) được chia làm 4 suất, trong đó ông Quý có 1 suất.

Quyết định cấp đất do Chủ tịch UBND Thị xã ký ngày 16/10/1992 ghi: Cho phép ông Phan Như Quý sử dụng 105m2 làm thổ cư, vị trí ô số 15, phía Nam giáp Quộc lộ 8A (nay thuộc khối 4 phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh). Phiếu thu tiền đền bù và lệ phí đất ở lập ngày 17/2/1993, giữa Thủ quỹ UBND Thị xã và ông Quý ghi rõ: Đã nộp 2.250.000 đồng.

Nhưng chỉ 10 ngày sau khi nộp tiền, ông Quý đã làm đơn kiến nghị lên Thường trực HĐND Thị xã rằng thửa đất mang tên ông đã có gia đình ông Đoàn Ngọc Anh ở và đang xây dựng.

18 năm sau, Báo cáo ngày 26/8/2011 của Chủ tịch UBND phường Bắc Hồng cho biết: Năm 1998 ông Quý từng gửi đơn kiến nghị tới Thị ủy Hồng Lĩnh, Ban Pháp chế UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Địa chính Hà Tĩnh, tất cả đều chuyển đơn về UBND Thị xã giải quyết. Ngày 10/8/2010, ông Quý tiếp tục gửi đơn lên Thị ủy và UBND Thị xã.

Cần giải quyết dứt điểm

Trong khi gần 20 năm khiếu nại chưa được giải quyết thì gần đây lại rộ lên thông tin ông Quý lấn chiếm tranh, chấp đất của ông Anh. Theo Báo cáo ngày 26/8/2011 của Chủ tịch phường Bắc Hồng: Ngày 04/8/2011, ông Anh xây nhà trên đất của ông Quý; hôm sau Chủ tịch phường ký quyết định đình chỉ thi công. Ngày 13/8, UBND phường yêu cầu ông Anh và ông Quý cung cấp hồ sơ lô đất; qua đó ông Anh xây dựng nhà trên lô đất mang tên ông Quý.

Báo cáo này còn cho biết, từ khi Thị trấn Hồng Lĩnh đang thuộc huyện Đức Thọ, ngày 07/12/1991, UBND huyện Đức Thọ đã ra Quyết định số 367 cấp cho ông Anh 1 lô đất 159,2 m2 (nay thuộc phường Bắc Hồng). Hiện ông Anh chưa làm nhà trên lô đất này.

Ngày 07/11/2011, UBND Thị xã lập tổ công tác thẩm tra đơn kiến nghị của ông Anh. Báo cáo kết quả xác minh số 01 ngày 28/11/2011 như sau: Năm 1989, ông Anh làm đơn và được UBND thị trấn Hồng Lĩnh (huyện Đức Thọ) đồng ý cho mượn đất lưu không của QL8A; bên cạnh bờ ao cửa hàng Công nghệ phẩm Hồng Lĩnh, để làm ốt kinh doanh. Trước kiến nghị của cả ông Anh và ông Quý, UBND Thị xã lập tổ công tác xác minh nguồn gốc lô đất 105m2, theo đó, việc ông Anh kiến nghị ông Quý tranh chấp lô đất 105m2 mà ông Anh ở từ 1989 là không có căn cứ pháp lý.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét toàn diện và kỹ lưỡng tài liệu của các bên để đưa ra quyết định chấm dứt khiếu kiện đã kéo dài gần 20 năm qua, nhằm ổn định tình hình địa phương.

Giao Hưởng - Thế An

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?