Gần 20 lao động bị trục xuất về Việt Nam: Công ty Trí Đức chối bỏ trách nhiệm?

(PLO) - Ký hợp đồng xuất khẩu lao động (XKLĐ) đi Rumania qua Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nhân lực Trí Đức (Cty Trí Đức) với thời hạn 2 năm, song gần 20 lao động chỉ làm việc được gần 2 tháng đột nhiên bị cảnh sát nước sở tại trục xuất…
Công ty Trí Đức bị tố lừa đảo người lao động Công ty Trí Đức bị tố lừa đảo người lao động

Bỗng dưng bị trục xuất về nước

Theo đơn phản ánh của anh Võ Đức Công (đại diện cho 16 người đi lao động xuất khẩu bị trục xuất về Việt Nam, trú tại xã Bắc Nghĩa, huyện Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) cho biết: Anh cùng 15 người được Cty Trí Đức đưa đi đóng tàu ở Rumania.

Để được đi lao động, trước đó, Cty Trí Đức và chủ sử dụng lao động Rumania thi tuyển tay nghề đạt yêu cầu mới được làm thủ tục XKLĐ. Ngày 05/02/2018, mọi người được Cty Trí Đức đưa sang Rumania làm việc. Một số người được đưa đi trước hoặc sau đó mấy ngày. Tới Rumania mọi người được chủ sử dụng lao động thử lại tay nghề và tất cả đều đạt và được bố trí làm việc từng vị trí trong nhà máy. 

Cũng theo anh Công, trong quá trình làm việc mọi người đều làm tốt công việc, không bị khiển trách gì, không nghỉ làm ngày nào, không vi phạm pháp luật nước sở tại cũng như nội quy của công ty. Tuy nhiên, sáng  15/04/2018, khi mọi người vẫn đang ngủ thì cảnh sát Rumania gõ cửa phòng và yêu cầu mọi người thu xếp đồ cá nhân và chở thẳng ra sân bay để về Việt Nam. 

Nhiều điểm cần làm rõ

Cũng theo phản ánh, trước lúc đi XKLĐ mọi người đã đóng cho Cty Trí Đức ngoài tiền phí XKLĐ, tiền khám sức khoẻ, tiền làm visa, tiền hồ sơ tổng cộng khoảng 60 triệu đồng. Ngoài ra còn các khoản tiền khác như tiền học nâng cao tay nghề, tiền chi phí đi lại ăn ở từ ngày xét tuyển cho đến lúc bay. Với những khoản tiền trên mọi người đóng làm nhiều lần khác nhau nhưng chỉ có duy nhất một lần nhận được phiếu thu tiền (biên lai). 

Trong quá trình làm hồ sơ, phía chủ sử dụng lao động yêu cầu phải có bằng nghề và 2 năm kinh nghiệm trong ngành nghề XKLĐ, nhưng thực tế mọi người đều không đáp ứng được yêu cầu này. Thấy tình hình đó, Cty Trí Đức đã thu mỗi lao động 2 triệu đồng để làm giả giấy tờ liên quan. Cụ thể, mỗi lao động sẽ được cấp giấy xác nhận do ông Trần Kiên Phong – Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ và Xây lắp Sao Việt kí với nội dung xác nhận: “Đã có thời gian làm việc Công ty TNHH Công nghệ và Xây lắp Sao Việt từ tháng 7 năm 2013 đến tháng 7 năm 2017. Trong thời gian làm việc tại Công ty công nhân lao động đã làm việc tốt, chấp hành mọi nội quy, quy định của Công ty, hoàn thành các nhiệm vụ được giao”.

Sau khi sang Rumania làm việc, mọi người được ký lại một bản hợp đồng với chủ sử dụng lao động với mức lương cao hơn và chế độ theo luật pháp của Rumania, nhưng thực tế lương và các chế độ của mọi người chỉ được thực hiện theo hợp đồng lao động đã kí với Cty Trí Đức. 

Theo đó, nhiều lao động đặt câu hỏi: “Tại sao cùng một công việc, cùng một chủ sử dụng lao động mà chúng tôi phải kí 2 bản hợp đồng với số tiền và chế độ đãi ngộ hoàn toàn khác nhau? Tại sao không được hưởng lương và chế độ theo hợp đồng với chủ sử dụng mà lại hưởng theo hợp đồng với môi giới XKLĐ?”.

Có dấu hiệu giả mạo giấy tờ?

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Báo PLVN làm việc với đại diện Cty Trí Đức để xác minh thông tin. Liên quan đến nội dung trên, ông Ngô Văn Toản – Trưởng phòng thị trường Cty Trí Đức cho biết: Công ty đã đưa tổng số 174 lao động sang làm việc tại Rumania theo quy định pháp luật, trong đó có 16 lao động bị chủ sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động và trục xuất về nước. 

Hiện tại có 6 lao động vi phạm hợp đồng và vi phạm pháp luật phải về nước đó là các anh: Ngô Văn Dũng, Cao Trung Tiến, Võ Đức Công, Trần Văn Thành, Phan Văn Anh, Nguyễn Xuân Hoàn với các lý do như: Bỏ trốn khỏi nơi làm việc, bị Công an bắt giữ khi cố gắng vượt biên giới Rumania bất hợp pháp; tổ chức, xúi giục và ép buộc công nhân khác tham gia đình công bất hợp pháp, tổ chức đánh bạc, tổ chức điều hành cho vay nặng lãi… Căn cứ theo hợp đồng và các cam kết đã ký với Công ty, 6 lao động trên đã vi phạm hợp đồng và vi phạm pháp luật gây phương hại với Cty Trí Đức và chủ sử dụng lao động. 

Đồng thời, có 9 trường hợp lao động về nước do tay nghề yếu và ý thức kém. Ngày 15/4/2018, người lao động về nước, Công ty đã chủ động làm việc với người lao động nhưng chưa đi đến thống nhất. Ngoài ra, Công ty đã hỗ trợ tài chính cho người lao động về quê. Ngày 26-27/4/2018, Công ty tiếp tục mời người lao động lên giải quyết thanh lý hợp đồng, đưa ra các phương án thanh lý hợp đồng nhưng người lao động không hợp tác giải quyết.

Về hướng giải quyết, đối với 9 lao động về nước vì lý do tay nghề yếu, ý thức kém và một lao động về nước vì lý do sức khoẻ, Công ty đã và đang thanh lý hợp đồng số lao động này. Đối với 6 lao động vi phạm hợp đồng và pháp luật Công ty đang xem xét khởi kiện ra toà dân sự. 

Sau khi trình bày rõ nguyên nhân lao động bị về nước, ông Toản có đưa phóng viên xem lại clip được cho là người lao động tổ chức đánh bạc. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị ông Toản chỉ 6 người trong clip thì ông Toản lúng túng và chỉ xác định được Phan Văn Anh là người đang xóc đĩa. Để lý giải cho việc 6 người vi phạm hợp đồng, ông Toản đưa ra một số thư chấm dứt hợp đồng và cho rằng đây là thông tin từ phía Rumania gửi về.

Trong quá trình trao đổi, ông Toản liên tục khẳng định Công ty mình luôn làm đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về việc cấp giấy xác nhận học nghề của người lao động thì ông Toản ngập ngừng: “Cái giấy này chỉ là giấy nhằm hợp thức hoá cho người lao động thôi chứ nó không có tác dụng gì cả vì đây chỉ là bản photo”? Vậy giấy xác nhận trên phải chăng là giả mạo? Nói đến đây, ông Toản dịu giọng: “Buổi làm việc hôm nay anh được lãnh đạo chỉ đạo làm rõ 16 lao động bị trục xuất về nước thôi, về giấy xác nhận học nghề anh không trả lời được xin phép hỏi ý kiến lãnh đạo phản hồi sau”. Tuy nhiên, nhiều ngày sau phóng viên gọi lại cho ông Toản làm rõ về nội dung này thì đều nhận được những lý do để từ chối. 

“Từ những khoản tiền nộp cho Cty Trí Đức để đi xuất khẩu nhằm xoá đói giảm nghèo, gia đình chúng tôi phải đi vay lãi ngân hàng, bỗng nhiên lại nghèo hơn, rơi vào cảnh nợ nần. Từ lúc trở về quê không một xu dính túi, các lao động phải chịu áp lực lời ra tiếng vào của bà con lối xóm. Chúng tôi đều là lao động chính trong gia đình mà hiện nay bị thất nghiệp. Không những thế, phía Cty Trí Đức đưa ra các lý do bởi tay nghề kém, đánh bạc, bỏ trốn... Nhưng không hề đưa ra được bằng chứng nào, khiến người lao động chúng tôi vô cùng bức xúc. Vậy thử hỏi, trong số lao động bị đuổi về nước có những người được coi là lao động tốt thì Cty Trí Đức giải thích như thế nào?”, anh Công bức xúc.

Trang Ly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).