Gần 180 bệnh viện sẽ thiếu nguồn máu cho điều trị

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện lượng máu dự trữ tại Ngân hàng Máu Quốc gia đang giảm mạnh vì thiếu nguồn người hiến máu. Trong kho dự trữ hiện chỉ còn khoảng 4.000 đơn vị máu, số lượng này chỉ đủ cung cấp cho điều trị trong 2 ngày nữa.
 Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân tham gia hiến máu. Ảnh: Báo Tin tức Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân tham gia hiến máu. Ảnh: Báo Tin tức

TS.BS Trần Ngọc Quế, Phụ trách Trung tâm Máu Quốc gia cho biết tình trạng thiếu máu điều trị đang xảy ra trầm trọng trên cả nước do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương những ngày này, số lượng máu thu về cũng giảm sút nghiêm trọng, chỉ được khoảng 300-400 đơn vị máu/ngày.

Trong khi ngoài áp lực cần cung cấp máu thường xuyên cho hơn 170 bệnh viện tại khu vực phía Bắc, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương còn tăng cường đảm bảo máu điều trị cho các tỉnh phía Nam, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19.

Nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các hoạt động hiến máu phải tạm dừng hoặc hủy. Riêng trong tháng 11, các địa phương đã phải huỷ tới 80 lịch hiến máu, đã có 25.000 đơn vị máu không thể tiếp nhận theo kế hoạch.

“Dự kiến trong tháng 11 sẽ tiếp nhận được khoảng 30.000 đơn vị máu nhưng lại bị hoãn, gần 25.000 đơn vị không thể thu nhận như dự kiến. Điều này đã dẫn tới khó khăn lớn trong đảm bảo máu điều trị. Mặc dù rất tích cực và đã nhận được sự ủng hộ của nhiều đoàn thể, cá nhân; nhưng lượng máu thu về đang thiếu trầm trọng, lượng máu dự trữ đã cạn kiệt”, TS. Bạch Quốc Khánh chia sẻ.

Gần 180 bệnh viện sẽ thiếu nguồn máu cho điều trị ảnh 1

Cán bộ, công nhân viên EVNGENCO 2 tham gia hiến máu. Ảnh: ĐVCC

Theo TS. Bạch Quốc Khánh, hàng năm, khoảng thời gian 2 tháng cuối năm và tháng đầu năm sau thường gặp khó khăn trong vận động hiến máu, cung cấp máu vì đây là thời điểm các cơ quan, đơn vị, cộng đồng đang tập trung cho các hoạt động cuối năm và chuẩn bị cho kỳ nghỉ dài Tết Nguyên đán. Riêng thời điểm này, Viện cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu, nhất là 2 tháng cuối năm cần phải có khoảng 30.000 đơn vị máu/tháng để đáp ứng điều trị.

Năm 2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó dự báo tình hình, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã cùng với những người hiến máu tình nguyện, cộng đồng phía Bắc chi viện được cho miền Nam hơn 20.000 đơn vị máu phục vụ điều trị, nhất là điều trị người bệnh COVID-19 nặng; lượng máu viện trợ đã được chuyển cho các địa phương: TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Kiên Giang, một số tỉnh Tây Nam Bộ. Đây là hoạt động chưa từng có trong tiền lệ. Mặc dù khó khăn, nhưng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cùng với sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, các đơn vị, doanh nghiệp vẫn nỗ lực trong hoạt động hiến máu để có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Gần 180 bệnh viện sẽ thiếu nguồn máu cho điều trị ảnh 2

Hoạt động hiến máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch COVID-19. Ảnh: báo Nhân dân

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi sự tham gia của cộng đồng trong hoạt động hiến máu, mong muốn Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện của các địa phương, lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể ủng hộ để có thể có đủ lượng máu cung cấp cho hoạt động khám chữa bệnh trong thời gian sắp tới. Đặc biệt, số lượng máu thu về không chỉ cung cấp cho khu vực miền Bắc, mà cả các tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

“Để chung tay đảm bảo nguồn máu điều trị cho người bệnh, chúng tôi kêu gọi mỗi người dân có đủ sức khoẻ cùng vận động bạn bè, người thân chung tay tham gia hiến máu tình nguyện và không quên thực hiện 5K khi đi hiến máu để bảo vệ chính mình và mọi người xung quanh. Tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và các điểm hiến máu, chúng tôi đã bố trí đầy đủ các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng dịch cho người dân”, TS.BS Trần Ngọc Quế cho biết.

Người dân có thể đến hiến máu trực tiếp tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội) từ 7 giờ đến 18 giờ tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ). Hoặc người dân có thể đến các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội từ 8-12 giờ và 13 giờ 30-17 giờ từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (người dân đến trước giờ kết thúc 45 phút để kiểm tra sức khỏe trước hiến máu) như: Số 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm; số 132 Quan Nhân, Thanh Xuân; số 10 Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.

Nguyên tắc '3 sạch' phòng tay chân miệng

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Khí hậu đang chuyển mùa với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.