Gần 1.200 người tham gia chiến dịch rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam khỏe mạnh

Hơn 1.000 học sinh các trường tiểu học tại Bắc Ninh tham dự buổi mít tinh. Ảnh: Đỗ Hương
Hơn 1.000 học sinh các trường tiểu học tại Bắc Ninh tham dự buổi mít tinh. Ảnh: Đỗ Hương
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Y tế vừa phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức thành công buổi Mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề “Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh”.

Buổi mít tinh có khoảng 1.200 người tham dự, bao gồm đại diện các Bộ, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức, cơ quan báo chí... và học sinh của 18 trường tiểu học trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Phát biểu tại buổi mít tinh, bà Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi “Các bộ ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các ban ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp và cơ quan thông tấn báo chí tăng cường phối hợp với ngành y tế đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, lợi ích và hiệu quả của việc rửa tay với xà phòng trong phòng, chống dịch bệnh để từ đó duy trì việc rửa tay với xà phòng dần dần trở thành công việc thường xuyên, thói quen hàng ngày.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh việc giáo dục vệ sinh, rửa tay với xà phòng trong nhà trường cho các em học sinh và duy trì thành hoạt động thường xuyên trong nhà trường. Chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở y tế và những nơi công cộng khác cần đảm bảo cung cấp, bố trí đầy đủ chỗ rửa tay, nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh tay để mọi người có điều kiện thực hành rửa tay thường xuyên.

Mỗi hộ gia đình cũng cần phải có đầy đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay. Mỗi người dân cần thực hiện đầy đủ, thường xuyên việc rửa tay với xà phòng mọi lúc, mọi nơi nhất là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh”.

​Thông qua chiến dịch truyền thông này, ngành Y tế mong muốn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và chính quyền, sự ủng hộ của các Ban, ngành, đoàn thể và mỗi người dân để tiếp tục nỗ lực làm tốt công tác phát hiện ca bệnh, điều trị, quản lý, cách ly, vệ sinh phòng bệnh và tiêm chủng. Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát trên phạm vi cả nước.

Hầu hết các bệnh dịch nguy hiểm, mới nổi đã được ngăn chặn. Các bệnh dịch lưu hành tiếp tục được khống chế, tỷ lệ mắc và tử vong của hầu hết các bệnh dịch truyền nhiễm lưu hành thấp hơn so với trung bình giai đoạn 5 năm qua, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực, các bệnh truyền nhiễm có vaccine tiêm phòng có tỷ lệ mắc giảm mạnh do duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế thế giới tình hình dịch COVID-19 được dự báo vẫn chưa thể kiểm soát trước năm 2023 do những biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch COVID-19 có thể bùng phát trở lại. Tại Việt Nam, đã ghi nhận các biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.12.1, BA.2.75 của biến chủng Omicron xuất hiện trong cộng đồng. Đồng thời, số ca mắc mới COVID-19 vẫn đang được ghi nhận trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, nhiều dịch bệnh truyền nhiễm tái nổi và mới nổi được ghi nhận. Từ tháng 5/2022, dịch bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới đã gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia ghi nhận ca bệnh. Việt Nam cũng đã ghi nhận 02 ca bệnh đậu mùa khỉ nhập cảnh vào Việt Nam. Những ca bệnh đậu mùa khỉ này đã được kịp thời phát hiện, giám sát và kiểm soát tốt, không để lây lan, tuy nhiên chúng ta không được chủ quan lơ là và cần chuẩn bị tốt các kế hoạch sẵn sàng phòng chống, giám sát, ứng phó.

Đồng thời, các dịch bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng, adeno vi rút, tiêu chảy... có xu hướng gia tăng do các nguyên nhân: biến đổi khí hậu, tốc độ đô thị hóa nhanh, mật độ dân số cao, thiếu nước sạch và vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân chưa bảo đảm nhất là ở những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, hoạt động phòng, chống chủ yếu dựa vào sự tham gia của cộng đồng, ý thức tự phòng bệnh của người dân.

Có thể khẳng định, rửa tay với xà phòng là một trong những biện pháp phòng chống dịch bệnh đơn giản và hiệu quả nhất mà mỗi người dân có thể tự thực hành và duy trì để có thể bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đọc thêm

Hà Nội có 3 người tử vong do uốn ván

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trên địa bàn TP Hà Nội mới ghi nhận thêm một bệnh nhân mắc uốn ván, nâng số mắc từ đầu năm 2023 đến nay là 25 trường hợp (tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2022), trong đó 3 trường hợp đã tử vong.

Bất ngờ bệnh lao tăng sau đại dịch COVID-19

SCDI phối hợp cùng CSET, Bệnh viện Phổi Nghệ An và Trung tâm Y tế Nam Đàn trao 46 gói hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân lao. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Sau đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số người mắc bệnh lao phổi trên toàn cầu đã tăng lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ. Ở Việt Nam, con số này cũng tăng bất ngờ sau đại dịch…

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em: Chuyện không thể lơ là

Cần các giải pháp thiết thực và bền vững để chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em. (Nguồn ảnh: UNICEF)
(PLVN) - Lâu nay, nhiều người cho rằng những căn bệnh về sức khỏe tâm thần (SKTT) thường chỉ xảy ra ở người lớn, còn trẻ em vốn vô tư nên sẽ không mắc. Tuy nhiên, trên thực tế, tại nhiều tỉnh, thành, các bệnh viện thường xuyên tiếp nhận nhiều lượt trẻ em đến khám và điều trị về SKTT.

Bất ngờ hoại tử chân sau 20 năm bị rắn cắn

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân,
(PLVN) - Bị rắn cắn cách đây 20 năm nhưng chủ quan không đến viện vì nghĩ không phải là rắn độc. Chỉ đến khi có triệu chứng nhiễm trùng nặng ở cổ bàn chân, người đàn ông mới vội vàng viện để điều trị.