Gần 1,2 triệu trường hợp bị xử lý trong đợt cao điểm giao thông
Trong đó, lỗi vi phạm nhiều nhất là chạy quá tốc độ quy định. Đặc biệt, tình trạng người điều khiến xe máy không đội mũ bảo có chiều hướng gia tăng.
Trong đó, lỗi vi phạm nhiều nhất là chạy quá tốc độ quy định. Đặc biệt, tình trạng người điều khiến xe máy không đội mũ bảo có chiều hướng gia tăng.
Đây là kết quả tổng hợp từ các địa phương mà Cục cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (Tổng cục cảnh sát) vừa hoàn tất ngày 3/8/2009.
Lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý gần 1,2 triệu trường hợp vi phạm, nộp vào Kho bạc nhà nước gần 285 tỷ đồng, tước trên 38.000 giấy phép lái xe, tạm giữ 5.096 ô tô và 126.403 mô tô.
Con số trên đây được Cục Cảnh sát Giao thông Đường bộ - Đường sắt công bố trong báo cáo số 1563/PC26-P1 sơ kết đợt thực hiện cao điểm tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông theo công điện của Tổng Cục Cảnh sát.
Từ 1/5- 15/7/2009, lực lượng CSGT toàn quốc đã tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Kết quả thực hiện xử lý theo chuyên đề đạt được như sau: Chạy quá tốc độ 161.911 trường hợp, tránh vượt không đúng quy định 59.803 trường hợp, đi không đúng làn đường, phần đường 56.166 trường hợp, chở quá số người quy định 17.425 trường hợp, không giấy phép lái xe 14.740 trường hợp, chở quá tải 28.594 trường hợp, thiết bị không đảm bảo an toàn 52.487 trường hợp.
Kết quả tổng kiểm soát ô tô khách và mô tô, xe máy đã xử lý: 46.252 xe ô tô khách vi phạm, trong đó có 6.086 xe ô tô khách chở quá số người quy định.
Đáng chú ý, trong đợt cao điểm này một loạt các thiết bị kĩ thuật nghiệp vụ đã được đưa vào để thực hiện phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm như hệ thống giám sát bằng hình ảnh thông qua camera, máy ảnh, máy đo tốc độ, dụng cu đo nồng độ cồn…Những địa phương sử dụng hiệu quả các thiết bị kĩ thuật nghiệp vụ xử lý vi phạm như: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Thái Bình, Bình Định, Khánh Hoà.
Nguồn: Báo Khoa học và Đời sống
