Gần 100% trường học ở Nam Định đạt các tiêu chí 'Đơn vị học tập'

(PLVN) - Tích cực phát động đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, nâng cao năng lực học tập, trình độ chuyên môn, đạo đức, để hoàn thành tốt công việc được giao, đến nay, 99,1% trường học trong tỉnh đã được công nhận đạt các tiêu chí “Đơn vị học tập”.
Gần 100% trường học ở Nam Định đạt các tiêu chí 'Đơn vị học tập'

Các chi bộ nhà trường chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đối với giáo viên, các nhà trường thực hiện công tác bồi dưỡng thường xuyên hàng năm, các tổ chuyên môn lên chương trình, kế hoạch học tập, cuối năm học đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm; tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên tham gia học tập nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ.

Phần lớn cán bộ, giáo viên các nhà trường đều tham gia học tập suốt đời dưới nhiều hình thức, trình độ tin học, ngoại ngữ và chuyên môn của các cán bộ, giáo viên ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu công việc. Số giáo viên đạt chuẩn 100%, trong đó tỷ lệ trên chuẩn chiếm cao. Phần lớn giáo viên thành thạo ứng dụng công nghệ thông tin trong việc soạn và giảng dạy bằng giáo án điện tử. Ban chấp hành Hội Khuyến học nhà trường hoạt động nền nếp, hiệu quả. Số trường học đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, “Tập thể lao động xuất sắc” ngày càng tăng. 

Từ phong trào, xuất hiện nhiều đơn vị tiêu biểu như: Trường Tiểu học Trực Nội nhiều năm là điển hình “Dạy tốt - Học tốt”, “Đơn vị học tập” tiêu biểu của Trực Ninh. Trung bình mỗi năm trường có 3-5 giải trong các cuộc thi và giao lưu học sinh giỏi cấp tỉnh; 25-30 giải trong các cuộc thi và giao lưu học sinh giỏi cấp huyện. Từ năm học 2011-2012 đến nay trường có 3 học sinh đoạt giải quốc gia tiếng Anh trên internet. Hiện 100% cán bộ, giáo viên của trường có trình độ trên chuẩn, trong đó 56,5% giáo viên có trình độ đại học.

Triển khai mô hình xây dựng “Đơn vị học tập”, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong phát động 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đăng ký tham gia học tập suốt đời dưới nhiều hình thức. Tất cả cán bộ, giáo viên của trường đã đạt chuẩn về chuyên môn theo quy định và đạt trình độ trên chuẩn từ giáo viên THPT hạng III lên hạng II.

Cán bộ quản lý và giáo viên toàn trường tham gia học tập đổi mới phương pháp giảng dạy theo đúng chuyên ngành và tập huấn sử dụng thiết bị đồ dùng dạy học, đổi mới cách kiểm tra đánh giá học sinh. Tổ chức khuyến học của nhà trường hoạt động nền nếp, hiệu quả. Mỗi năm quỹ khuyến học của nhà trường duy trì từ 200-300 triệu đồng tổ chức trao thưởng cho giáo viên, học sinh đạt thành tích xuất sắc trong dạy, học, hỗ trợ học sinh hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập.

Từ khi triển khai mô hình “Đơn vị học tập”, các phong trào giáo dục của Trường THCS Hải Phương (Hải Hậu) luôn được duy trì ổn định, vững chắc. 100% cán bộ, giáo viên của trường đạt chuẩn, trong đó hơn 80% trên chuẩn. Tất cả gia đình cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt “Gia đình học tập”. Trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu bậc giáo dục THCS của huyện với chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng học sinh giỏi của trường luôn xếp thứ nhất, nhì huyện; chất lượng học sinh thi vào THPT luôn trong tốp đầu của huyện, tỉnh.

Cũng qua xây dựng “Đơn vị học tập”, quỹ khuyến học khuyến tài trong các nhà trường tăng mạnh, tạo nguồn lực vật chất để động viên, khen thưởng thầy, cô giáo xuất sắc và học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi của huyện, tỉnh, quốc gia, quốc tế và hỗ trợ học sinh vượt khó, hiếu học.

Quá trình triển khai thực hiện cho thấy, để xây dựng thành công “Đơn vị học tập” trong các nhà trường cần có sự đồng thuận từ chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể trong và ngoài nhà trường, phụ huynh học sinh; sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban giám hiệu, tập thể giáo viên kết hợp với ý thức tự giác chủ động, tham gia tích cực của học sinh.

Đặc biệt, phải làm cho mỗi giáo viên luôn có ý thức tự giác bồi dưỡng để nâng cao năng lực cho bản thân, đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ trong dạy học. Hoạt động của các nhà trường trong việc triển khai các nội dung, tiêu chí của “Đơn vị học tập” đã góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực trong phát triển kinh tế, văn hoá xã hội và thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới của mỗi địa phương và của tỉnh.

Công Thành
Cùng chuyên mục
Các tiểu thương chờ lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: TTXVN

Phong tỏa tạm thời chợ dân sinh sau khi phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 là tiểu thương

(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, từ 0 giờ ngày 1/8 đã tiến hành lập chốt kiểm soát trên các tuyến đường ra, vào khu vực chợ dân sinh Phùng Khoang ngay sau khi có quyết định phong tỏa tạm thời khu vực này, do trước đó (ngày 31/7) ghi nhận một trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 là tiểu thương hoạt động tại chợ.

Đọc thêm

Kiểm tra, thiết lập hàng rào ngăn chặn dịch COVID-19 tại CKQT ChaLo

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Bình và các lực lượng chức năng tổ chức cuộc họp khẩn chiều tối 31/7.
(PLVN) -  Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa), các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã nêu ra nhiều phương án nhằm thiết lập hàng rào ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. 

Đứa trẻ 9 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt 1500 km về đến quê nhà

Vợ chồng anh Xò đã được hỗ trợ xe chở về tận nhà ở huyện miền núi Nghệ An
(PLVN) - Dù vợ mới sinh mổ được 9 ngày, con còn đỏ hỏn nhưng người đàn ông ở huyện miền núi Nghệ An vẫn quyết định đưa gia đình về quê. Họ không ngờ rằng, trên hành trình gian nan, vất vả của mình lại nhận được sự quan tâm của nhiều người đến thế.

Âu tàu Song Tử Tây - Điểm tựa bình yên giữa trùng khơi

Âu tàu Song Tử Tây - Điểm tựa bình yên giữa trùng khơi
(PLVN) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Âu tàu Song Tử Tây đã giúp đỡ hàng nghìn lượt tàu cá, hàng chục nghìn lượt ngư dân. Dù thực hiện dịch vụ hậu cần nhưng nhiệm vụ chủ yếu của Âu tàu là giúp đỡ và góp phần khuyến khích ngư dân bám biển. Còn anh em Hải đoàn 128 quản lý Âu tàu xác định “cứu giúp ngư dân chính là mệnh lệnh từ trái trái tim”.

Con nghiện "thông chốt" kiểm soát dịch COVID-19

Trương Thanh Phong khai nhận tại Cơ quan Công an
(PLVN) - Chiều 31/7, Công an phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc (An Giang) cho biết, vừa đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Núi Sam ra quyết định xử phạt 02 triệu đồng đối với Trương Thanh Phong, sinh năm 1975, tạm trú phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc về hành vi “ra đường không thật sự cần thiết, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội”.

Dấu ấn đậm nét của Đoàn chi viện Công an Bắc Giang để lại với Công an các tỉnh miền Nam

Đoàn Công tác Công an tỉnh Bắc Giang trao tặng kinh phí, hàng hóa cho Công an tỉnh Đồng Tháp.
(PLVN) - Chuyến hành trình “thần tốc” của đoàn chi viện Công an tỉnh Bắc Giang đã có mặt tại TP HCM vào lúc 2h30 phút rạng sáng ngày 31/07, với công việc trao nhận thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cùng tiền mặt cho các đơn vị diễn ra nhanh chóng, thời gian ngắn gọn. Cùng ngày, đoàn công tác đã chia thành 2 tổ chi viện cho Công an các tỉnh Đồng Tháp, Long An và Tây Ninh.