Gần 100% học sinh, sinh viên Tiền Giang tham gia bảo hiểm y tế năm học 2020-2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm học 2020-2021 vừa qua, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên Tiền Giang đã đạt 99,32%. Trước thềm năm học mới, Tiền Giang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Tiền Giang đã chủ động tham mưu Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và tích cực phối hợp các sở, ngành liên quan tổ chức triển khai thực hiện công tác bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) đem lại kết quả tích cực. Tính đến ngày 31/05/2021, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT năm học 2020-2021 tại Tiền Giang là 290.628/292.615 đạt tỷ lệ 99,32% cao hơn năm học 2019-2020 hơn 1%. Trong đó có 7/11 đơn vị BHXH huyện, thị xã đạt tỷ lệ 100%.

Hiệu quả từ công tác tham mưu, phối hợp các sở, ngành

Theo Ông Võ Khánh Bình - Giám đốc BHXH tỉnh Tiền Giang cho biết, để đạt được kết quả trên là do sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị từ các ngành, các cấp ở từng địa phương. Đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của ngành Giáo dục, vai trò, trách nhiệm của các nhà trường, thầy cô giáo trong việc vận động HSSV, cũng như phụ huynh của các em tham gia BHYT HSSV. Việc đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT HSSV trong các cơ sở giáo dục đã giúp người tham gia nhận thức một cách đầy đủ và đúng đắn về tính nhân văn của chính sách BHYT.

Gần 100% học sinh, sinh viên Tiền Giang tham gia bảo hiểm y tế năm học 2020-2021 ảnh 1

Bà Lê Thị Bé Phượng - Phó Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho trao giấy khen BHXH tỉnh cho các Trường thực hiện tốt công tác BHYT học sinh năm học 2019-2020 (Ảnh chụp trước khi thực hiện phòng, chống dịch COVID-19) (Ảnh: Văn Thanh)

Ngoài ra, BHXH Tiền Giang đã phối hợp cùng các sở, ngành liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh ra Nghị quyết ngân sách địa phương, hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho đối tượng HSSV thêm 5% so với quy định, nâng tỷ lệ hỗ trợ lên 35% từ ngân sách địa phương. Với mức hỗ trợ này, phần nào đã chia sẻ một phần kinh phí cho các bậc phụ huynh có mức thu nhập thấp, đời sống kinh tế còn khó khăn.

Bên cạnh đó, từ tham mưu của BHXH Tiền Giang, UBND tỉnh đã giao chỉ tiêu cho từng cơ sở giáo dục. Qua các công tác tổng kết sẽ đánh giá lại và đưa ra những giải pháp cụ thể để từng bước khắc phục những khó khăn trong việc tăng cao tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV cho các năm học tới.

Góp phần phát triển nền giáo dục toàn diện

Công tác BHYT HSSV có vai trò quan trọng, góp phần phát triển một nền giáo dục toàn diện. Ngoài việc tổ chức tốt việc hướng dẫn về thủ tục, hồ sơ, quy trình liên quan đến BHYT HSSV, BHXH Tiền Giang đã chủ động phối hợp Ngành Y tế thực hiện phát triển công tác y tế học đường từ nguồn 5% trích lại để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV.

Thực hiện các quyền lợi về BHYT cho HSSV ngay tại nhà trường như: Sơ cấp cứu, xử lý ban đầu khi bị tai nạn thương tích, các bệnh thông thường trong thời gian học tập. Đặc biệt thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho HSSV trong nhà trường. Hướng dẫn các phụ huynh, HSSV khám, chữa bệnh BHYT đúng tuyến để được chi trả đúng mức, hưởng các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, vật tư y tế theo danh mục điều kiện, tỷ lệ quy định…

Gần 100% học sinh, sinh viên Tiền Giang tham gia bảo hiểm y tế năm học 2020-2021 ảnh 2

Một số hình ảnh tuyên truyền về BHYT tại trường Cao đẳng nghề Tiền Giang (Ảnh chụp trước khi thực hiện phòng, chống dịch COVID-19) (Ảnh: Văn Thanh)

Mặt khác, HSSV được miễn đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT khi tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên. Nhất là các trường hợp HSSV không may mắc bệnh nặng, nhờ tham gia BHYT liên tục đã giảm đáng kể chi phí khi khám và điều trị bệnh. Việc thực hiện tốt chính sách BHYT không chỉ đảm bảo cho HSSV được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, mà còn giảm được những rủi ro khi không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao.

Dù gặp nhiều khó khăn trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng BHXH Tiền Giang đã cố gắng nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV trong năm học 2020-2021. Từ những đề xuất kịp thời, giải pháp hiệu quả, phù hợp, BHYT HSSV tại Tiền Giang đã đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay. Góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT đạt và vượt chỉ tiêu bao phủ được đề ra.

Việc thực hiện BHYT bao phủ tất cả HSSV không chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân HSSV, mà nó còn thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng và đối với xã hội, rèn luyện tư tưởng, tác phong của thế hệ trẻ. Do đó, để hoàn thành bao phủ BHYT đạt 100% HSSV, hơn lúc nào hết BHXH Tiền Giang cần sự chung sức, đồng lòng của gia đình, nhà trường, các cấp, các ngành để thế hệ trẻ được đảm bảo đầy đủ quyền lợi, góp phần phát triển nền giáo dục toàn diện thời gian tới.

Văn Thanh - Thiện Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - “Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, trừ một số ổ dịch đã phát hiện, được khoanh vùng, phong toả, kiểm soát chặt” là nhận định của Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại Hội nghị sơ kết Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau chiều 16/9.

Nha Trang không còn xã, phường 'vùng đỏ'

Nha Trang không còn xã, phường “vùng đỏ”.
(PLVN) - Ngày 17/9, ông Nguyễn Sỹ Khánh - Chủ tịch UBND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) cho biết, sau thời gian thực hiện quyết liệt các giải pháp về phòng, chống dịch COVID-19, địa phương đã kiểm soát được dịch bệnh. Đến nay, Nha Trang không còn xã, phường “vùng đỏ”.

Phạt tài xế chở thuê người về từ vùng dịch

Phạt tài xế chở thuê người về từ vùng dịch
(PLVN) - Công an huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với tài xế Trịnh Văn M (sinh năm 1987), trú tại xã Vĩnh Tân, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương do chở thuê người từ vùng dịch về TP Rạch Giá.

Phú Thọ: Quyết tâm giữ vững tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế năm 2021

Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT tại Đoan Hùng, Phú Thọ.
(PLVN) -  Với quyết tâm giúp người dân được hưởng quyền lợi cao nhất khi đi khám chữa bệnh, giảm bớt khó khăn nếu không may ốm đau, cán bộ Bảo hiểm xã hội Phú Thọ đang ngày đêm nỗ lực vận động người dân tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế trong giai đoạn nước rút - 17 ngày vàng của tháng 9/2021, phấn đấu vươn tới mục tiêu giữ vững tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế.