Gần 100% học sinh, sinh viên Tiền Giang tham gia bảo hiểm y tế năm học 2020-2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm học 2020-2021 vừa qua, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên Tiền Giang đã đạt 99,32%. Trước thềm năm học mới, Tiền Giang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Tiền Giang đã chủ động tham mưu Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và tích cực phối hợp các sở, ngành liên quan tổ chức triển khai thực hiện công tác bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) đem lại kết quả tích cực. Tính đến ngày 31/05/2021, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT năm học 2020-2021 tại Tiền Giang là 290.628/292.615 đạt tỷ lệ 99,32% cao hơn năm học 2019-2020 hơn 1%. Trong đó có 7/11 đơn vị BHXH huyện, thị xã đạt tỷ lệ 100%.

Hiệu quả từ công tác tham mưu, phối hợp các sở, ngành

Theo Ông Võ Khánh Bình - Giám đốc BHXH tỉnh Tiền Giang cho biết, để đạt được kết quả trên là do sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị từ các ngành, các cấp ở từng địa phương. Đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của ngành Giáo dục, vai trò, trách nhiệm của các nhà trường, thầy cô giáo trong việc vận động HSSV, cũng như phụ huynh của các em tham gia BHYT HSSV. Việc đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT HSSV trong các cơ sở giáo dục đã giúp người tham gia nhận thức một cách đầy đủ và đúng đắn về tính nhân văn của chính sách BHYT.

Bà Lê Thị Bé Phượng - Phó Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho trao giấy khen BHXH tỉnh cho các Trường thực hiện tốt công tác BHYT học sinh năm học 2019-2020 (Ảnh chụp trước khi thực hiện phòng, chống dịch COVID-19) (Ảnh: Văn Thanh) ảnh 1

Bà Lê Thị Bé Phượng - Phó Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho trao giấy khen BHXH tỉnh cho các Trường thực hiện tốt công tác BHYT học sinh năm học 2019-2020 (Ảnh chụp trước khi thực hiện phòng, chống dịch COVID-19) (Ảnh: Văn Thanh)

Ngoài ra, BHXH Tiền Giang đã phối hợp cùng các sở, ngành liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh ra Nghị quyết ngân sách địa phương, hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho đối tượng HSSV thêm 5% so với quy định, nâng tỷ lệ hỗ trợ lên 35% từ ngân sách địa phương. Với mức hỗ trợ này, phần nào đã chia sẻ một phần kinh phí cho các bậc phụ huynh có mức thu nhập thấp, đời sống kinh tế còn khó khăn.

Bên cạnh đó, từ tham mưu của BHXH Tiền Giang, UBND tỉnh đã giao chỉ tiêu cho từng cơ sở giáo dục. Qua các công tác tổng kết sẽ đánh giá lại và đưa ra những giải pháp cụ thể để từng bước khắc phục những khó khăn trong việc tăng cao tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV cho các năm học tới.

Góp phần phát triển nền giáo dục toàn diện

Công tác BHYT HSSV có vai trò quan trọng, góp phần phát triển một nền giáo dục toàn diện. Ngoài việc tổ chức tốt việc hướng dẫn về thủ tục, hồ sơ, quy trình liên quan đến BHYT HSSV, BHXH Tiền Giang đã chủ động phối hợp Ngành Y tế thực hiện phát triển công tác y tế học đường từ nguồn 5% trích lại để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV.

Thực hiện các quyền lợi về BHYT cho HSSV ngay tại nhà trường như: Sơ cấp cứu, xử lý ban đầu khi bị tai nạn thương tích, các bệnh thông thường trong thời gian học tập. Đặc biệt thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho HSSV trong nhà trường. Hướng dẫn các phụ huynh, HSSV khám, chữa bệnh BHYT đúng tuyến để được chi trả đúng mức, hưởng các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, vật tư y tế theo danh mục điều kiện, tỷ lệ quy định…

Một số hình ảnh tuyên truyền về BHYT tại trường Cao đẳng nghề Tiền Giang (Ảnh chụp trước khi thực hiện phòng, chống dịch COVID-19) (Ảnh: Văn Thanh) ảnh 2

Một số hình ảnh tuyên truyền về BHYT tại trường Cao đẳng nghề Tiền Giang (Ảnh chụp trước khi thực hiện phòng, chống dịch COVID-19) (Ảnh: Văn Thanh)

Mặt khác, HSSV được miễn đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT khi tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên. Nhất là các trường hợp HSSV không may mắc bệnh nặng, nhờ tham gia BHYT liên tục đã giảm đáng kể chi phí khi khám và điều trị bệnh. Việc thực hiện tốt chính sách BHYT không chỉ đảm bảo cho HSSV được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, mà còn giảm được những rủi ro khi không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao.

Dù gặp nhiều khó khăn trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng BHXH Tiền Giang đã cố gắng nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV trong năm học 2020-2021. Từ những đề xuất kịp thời, giải pháp hiệu quả, phù hợp, BHYT HSSV tại Tiền Giang đã đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay. Góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT đạt và vượt chỉ tiêu bao phủ được đề ra.

Việc thực hiện BHYT bao phủ tất cả HSSV không chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân HSSV, mà nó còn thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng và đối với xã hội, rèn luyện tư tưởng, tác phong của thế hệ trẻ. Do đó, để hoàn thành bao phủ BHYT đạt 100% HSSV, hơn lúc nào hết BHXH Tiền Giang cần sự chung sức, đồng lòng của gia đình, nhà trường, các cấp, các ngành để thế hệ trẻ được đảm bảo đầy đủ quyền lợi, góp phần phát triển nền giáo dục toàn diện thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.