Gần 1 triệu liều vaccine COVID-19 do Pháp viện trợ đã đến Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 29/11, Việt Nam đã nhận được 969.930 liều vaccine Pfizer phòng COVID-19 do Chính phủ Pháp viện trợ thông qua Cơ chế COVAX vào ngày 27/11.
Gần 1 triệu liều vaccine COVID-19 do Pháp viện trợ đã về đến Việt Nam Gần 1 triệu liều vaccine COVID-19 do Pháp viện trợ đã về đến Việt Nam

Một đợt viện trợ song phương bổ sung 400.000 liều vaccine của Chính phủ Pháp dự kiến ​​sẽ được chuyển giao trong những ngày tới. Việc viện trợ vaccine này đã được Thủ tướng Pháp Jean Castex công bố trong chuyến thăm Pháp chính thức của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính từ ngày 3-5/11.

“Chia sẻ vaccine COVID-19 là một trong những ưu tiên hàng đầu của Pháp”, Đại sứ Pháp Nicolas Warnery cho biết. “Tháng 4 năm ngoái, Pháp là quốc gia đầu tiên chia sẻ vaccine thông qua cơ chế COVAX và kể từ đó đã cam kết viện trợ 120 triệu liều vào giữa năm 2022. Việc tặng Việt Nam gần 1,4 triệu liều lần này cùng với 672.000 liều viện trợ cho Việt Nam vào tháng 9 nằm trong cam kết hỗ trợ này. Những hỗ trợ này phù hợp với sự hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực y tế.”

Đại sứ Nicolas Warnery cũng nói thêm rằng: “Pháp đang thể hiện tình đoàn kết của mình với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vaccine trên toàn cầu. Pháp đang cung cấp cho các đối tác của mình tất cả các loại vaccine đã được sử dụng để tiêm chủng cho người dân Pháp như Astra Zeneca, Pfizer, Janssen và sắp tới là Moderna. Phần lớn viện trợ của Pháp được chuyển qua Cơ chế COVAX, để đảm bảo phân bổ toàn cầu hiệu quả và công bằng".

Việc viện trợ này là một phần bổ sung cho sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu và các Quốc gia thành viên, nhằm giúp Việt Nam chống lại đại dịch. Sự đóng góp này thực sự có ý nghĩa thông qua việc đóng góp tài chính cho COVAX và thông qua việc viện trợ vaccine và các vật phẩm y tế khác của các Quốc gia Thành viên. Việt Nam gần đây đã trải qua đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất và nghiêm trọng nhất kể từ đầu đại dịch. Chính phủ đã và đang thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để kiểm soát sự lây lan của coronavirus, bao gồm cả việc tăng tốc độ tiêm chủng cho người dân.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng sự hỗ trợ và giúp đỡ mà Chính phủ và nhân dân Pháp dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp có ý nghĩa rất quan trọng. Đây cũng là minh chứng sống động cho mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và khẳng định tinh thần hợp tác, hỗ trợ nhau trong phòng chống dịch bệnh.

“Mỗi đợt vaccine đến Việt Nam đồng nghĩa với việc thêm nhiều người được bảo vệ khỏi mắc bệnh nặng từ COVID-19 và chúng tôi biết ơn Chính phủ và nhân dân Pháp về những liều vaccine hỗ trợ thêm này”, Tiến sĩ Kidong Park, Quyền Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc và Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết. “WHO sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác Chính phủ để đảm bảo rằng các nhóm ưu tiên được tiêm vaccine đầy đủ và không ai bị bỏ lại phía sau dù họ ở đâu trên đất nước”.

“Sự đoàn kết toàn cầu, sự hào phóng của các Chính phủ đã cam kết tài trợ cho COVAX và những Chính phủ đang viện trợ vaccine đã tạo nên sự khác biệt khi chúng ta cố gắng đảm bảo vaccine đến được mọi nơi trên đất nước này và trên thế giới một cách công bằng. Vaccine do Chính phủ Pháp viện trợ sẽ giúp Việt Nam tăng cường nỗ lực trong công tác tiêm chủng, đặc biệt là khi chiến dịch tiêm chủng quan trọng phòng COVID-19 cho trẻ em bắt đầu”, bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF cho biết.

Với việc chuyển giao vaccine do Chính phủ Pháp viện trợ, Việt Nam đã nhận được 31.145.260 liều vaccine phòng COVID-19 thông qua Cơ chế COVAX. Cơ chế COVAX được đồng lãnh đạo bởi WHO, Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), GAVI - Liên minh Vắc xin, và UNICEF với tư cách là đối tác chuyển giao chính.

Đến nay, hơn 120.644.108 liều vaccine COVID-19 đã được tiêm chủng tại Việt Nam, trong số đó có hơn 49.685.343 triệu liều thứ hai. Việc bổ sung vaccine này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng diện bao phủ và tiếp cận nhiều đối tượng thuộc các nhóm ưu tiên, bao gồm cả người cao tuổi và những người có bệnh lý nền, góp phần hoàn thành mục tiêu tiêm chủng trên 70% dân số của cả nước vào cuối quí một năm 2022.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ nhật Đỏ 2022: Sẵn sàng cung ứng máu tại các 'điểm nóng'

Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ 2022 chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám đốc, cán bộ, học viên Học viện Cảnh sát Nhân dân tại ngày hội hiến máu.
(PLVN) - Đó là thông điệp được khẳng định và lan tỏa tại ngày hội Chủ nhật Đỏ diễn ra sáng nay, 16/1, tại Học viện Cảnh sát Nhân dân. Khác mọi năm, ngày hội hội hiến máu tình nguyện năm nay quy mô nhỏ hơn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng không vì thế mà số người tham gia hiến máu giảm đi.

Hà Nội triển khai trạm y tế online

Địa chỉ của trang fanpage Facebook: Trạm Y Tế Online - Phường Trúc Bạch. Ảnh chụp màn hình
(PLVN) -  Để truyền tải thông tin tới người bệnh nhanh nhất, phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) ra mắt mô hình trạm y tế online, đây cũng là trạm y tế đầu tiên truyền tải thông tin qua Facebook tại Thủ đô.

Hơn 1.200 F0 được điều trị khỏi bệnh tại Chương Mỹ (Hà Nội)

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-14 tuổi tại thị trấn Chúc Sơn. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội
(PLVN) -   Theo báo cáo của Sở chỉ huy phòng, chống dịch huyện Chương Mỹ, từ 04/11/2021 đến ngày 12/1/2022, trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã ghi nhận 2.904 ca mắc COVID-19 tại 32 xã, thị trấn. Trong đó có 1.247 trường hợp F0 đã được điều trị khỏi bệnh; hiện còn đang điều trị là 1.654 người.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi: Đảm bảo an toàn tối đa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo. Tuy nhiên, đến nay, cơ quan này chưa có bất kỳ khuyến cáo chính thống nào về việc tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi. Bộ Y tế phải làm việc rất thận trọng, khoa học và khách quan trên cơ sở tham khảo tất cả chương trình tiêm chủng của các nước.

“Vũ khí” mới điều trị COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thuốc kháng thể đơn dòng Sotrovimab và thuốc viêm khớp baricitinib kết hợp corticosteroid vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt hiệu quả ngăn ngừa chuyển nặng ở người mắc COVID-19.