Gần 1 năm phải dừng thi công vì hộ dân lấn chiếm đất, dự án 800 tỷ đồng ở đất vàng Hà Nội “ngóng” cơ quan chức năng

(PLVN) - Sau khi ngang nhiên dựng nhà trên phần đất của dự án TNR The Nosta 90, khiến dự án có tổng vốn đầu tư gần 800 tỷ đồng phải ngừng thi công, tại căn nhà 5 tầng xây trái phép có thêm những dấu hiệu lạ.Trong khi đó, chủ đầu tư dự án TNR The Nosta 90 Đường Láng phải bất lực thừa nhận: đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp chỉ có thể trông mong vào sự quyết liệt hỗ trợ của các cơ quan chức năng để có thể hoàn thành giải phóng mặt bằng, tiến hành thi công đuổi tiến độ.

Như Báo PLVN đã thông tin, Dự án TNR The Nosta 90 Đường Láng (TNR The Nosta) đã phải dừng triển khai nhiều tháng qua chỉ vì một hộ dân lấn chiếm, xây nhà kiên cố 5 tầng trên mặt bằng đã được cấp phép xây dựng của dự án.

Chủ nhà lấn chiếm chưa từng làm việc cùng cơ quan chức năng

Thông tin từ phường Ngã Tư Sở cho thấy, ngay từ cuối năm 2019, qua công tác kiểm tra địa bàn, tổ công tác đã phát hiện bên trong khu đất 90 đường Láng và giáp phía sau nhà 84 đường Láng có hiện tượng thi công xây dựng.

Ngay khi phát hiện có hoạt động xây dựng tại số 84 đường Láng, UBND Phường đã liên tiếp dán thông báo đến chủ nhà yêu cầu xuất trình các giấy tờ liên quan tới việc xây dựng nói trên. Tuy nhiên chủ nhà 84 đường Láng không xuất hiện.

Từ thời điểm đó đến nay, chủ nhà số 84 đường Láng chưa từng hiện diện làm việc cùng cơ quan chức năng bất chấp việc UBND phường Ngã Tư Sở đã gửi thêm nhiều yêu cầu xuất trình giấy tờ đát đai và xác minh làm rõ việc xây dựng tại khu vực phía sau ngôi nhà số 84 đường Láng.

Về hiện trạng căn nhà lấn chiếm, theo ghi nhận của phường Ngã Tư Sở, nhìn từ phía ngoài nhận thấy ngôi nhà tại địa chỉ số 84 đường Láng (số cũ là 17 ngõ 80 đường Láng) là nhà bê tông cốt thép 05 tầng có tum, có diện tích khoảng 123,78m2. Toàn bộ ngôi nhà là một khối, chỉ có một lối đi tại mặt đường Láng.

Gần 1 năm phải dừng thi công vì hộ dân lấn chiếm đất, dự án 800 tỷ đồng ở đất vàng Hà Nội “ngóng” cơ quan chức năng ảnh 1

Hộ dân lấn chiếm trái phép, xây kiên cố nằm trên phần đất của dự án TNR The Nosta

Theo hồ sơ quản lý tại UBND Phường, thửa đất số 153 tờ bản đồ 6G-III-28 và giấy chứng nhận số AB 842075 được UBND quận Đống Đa cấp ngày 25/9/2008 và được chuyển nhượng sang tên bà Ngô Thị Lâm ngày 20/3/2020, ngôi nhà tại số 84 đường Láng có diện tích là 38,4m2. Phần diện tích hiện tại chênh hơn so với Giấy chứng nhận khoảng 85,38m2.

Không chỉ trây ì không phối hợp giải quyết vụ việc, tại nhà số 84 đường Láng còn ghi nhận những dấu hiệu phức tạp.

Cụ thể, từ khi vụ việc xảy ra (từ ngày 05/12/2019) đến nay, tại số nhà 84 đường Láng vẫn đóng cửa và không ai sinh sống thường xuyên. Gần đây địa chỉ này có gắn biển “Công ty 27/7”, thường xuyên có 1 số đối tượng ra vào phía trong nhà khoảng 30 phút hàng ngày, sau đó lại đóng cửa. Phía ngoài thường xuyên có xe ba bánh đỗ trước cửa nhà.

Chủ đầu tư thiệt hại nặng

Trong khi vụ việc phức tạp chưa được giải quyết, Chủ đầu tư Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao (SEL) như "ngồi trên đống lửa".

Theo chủ đầu tư, dự án bị lấn chiếm đất xây dựng trái phép và phải dừng triển khai là Tòa nhà cao tầng đa chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê kết hợp căn hộ du lịch TNR The Nosta, diện tích 3.439 m2 trên số 90 đường Láng.

Dự án tới nay vẫn chưa thể hoàn thành toàn bộ phần hầm và tường vây chỉ vì một hộ dân ngang nhiên lấn chiếm, xây nhà 5 tầng trái phép trên phần đất của dự án.

Về diễn biến vụ việc, chủ đầu tư Điện Tử Ánh Sao thuật lại: Ngày 29/01/2021, Sở TNMT đã chủ trì cuộc họp bàn giao mốc cùng phòng TNMT quận Đống Đa; UBND phường Ngã Tư Sở; Công ty Ánh Sao và các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra hiện trạng ô đất số 90 đường Láng, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa. Trong quá trình kiểm tra hiện trạng, đoàn kiểm tra phát hiện có nhà 05 tầng không được cấp phép xây dựng nằm trên phạm vi ranh giới do Công ty Ánh Sao được giao quản lý, sử dụng tại các mốc 18-24 của dự án, diện tích lấn chiếm khoảng 70,3 m2 (có Biên bản ghi nhận kèm theo hồ sơ).

Công ty Điện tử Ánh Sao đã lập tức báo cáo vụ việc đến các cơ quan chức năng. Trong quá trình giải quyết sự việc, chủ đầu tư đã liên hệ các cấp chính quyền như UBND Thành phố Hà Nội, Sở TNMT; UBND quận Đống Đa; UBND phường Ngã Tư Sở và nhận được phản hồi chỉ đạo.

Theo đó, ngày 02/02/2021, Công ty Ánh Sao có Văn bản số 08/2021/CV-AS gửi Sở TNMT; UBND quận Đống Đa; UBND phường Ngã Tư Sở về việc bàn giao mốc giới và xử lý phần diện tích chồng lấn của hộ dân liền kề.

Ngày 26/02/2021, UBND phường Ngã Tư Sở tổ chức buổi làm việc với Công ty Ánh Sao và đề nghị công ty báo cáo giải trình quá trình quản lý sử dụng đất, xác định rõ diện tích, kích thước bị chồng lấn.

Ngày 02/03/2021, Công ty Ánh Sao đã báo cáo và cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến quá trình sử dụng đất cho UBND quận Đống Đa và UBND phường Ngã Tư Sở.

Gần 1 năm phải dừng thi công vì hộ dân lấn chiếm đất, dự án 800 tỷ đồng ở đất vàng Hà Nội “ngóng” cơ quan chức năng ảnh 2

Công ty Ánh Sao đã có nhiều văn bản gửi nhiều cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội đề nghị hỗ trợ giải quyết vụ việc

Ngày 18/03/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 1753/STNMT-ĐĐBĐVT về việc làm rõ ranh giới, mốc giới tại ô đất số 90 đường Láng, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa.

Ngày 30/11/2021, sau khi nhận được công văn số 30/2021/CV-AS của Công ty Điện tử Ánh Sao, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã có phiếu chuyển Sở Xây dựng để xử lý theo thẩm quyền.

Ngày 6/12/2021, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân quận Đống Đa. Trên cơ sở nội dung kiến nghị của Công ty Điện Tử Ánh Sao, Sở Xây dựng đề nghị UBND Quận Đống Đa chỉ đạo các phòng ban liên quan, UBND Phường Ngã Tư Sở, Đội Quản lý Trật tự xây dựng đô thị quận kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc, thiết lập hồ sơ, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định.

Gần 1 năm phải dừng thi công vì hộ dân lấn chiếm đất, dự án 800 tỷ đồng ở đất vàng Hà Nội “ngóng” cơ quan chức năng ảnh 3

Sở Xây dựng đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đốc thúc giải quyết vụ việc

Mới nhất ngày 8/12/2021, UBND phường Ngã Tư Sở đã có cuộc họp về công văn số 30/2021/CV-AS của Công ty Ánh Sao. Trước đó, UBND phường Ngã Tư Sở đã có thư mời gửi tới các bên liên quan, bao gồm chủ căn nhà nêu trên. Nhưng đến thời gian diễn ra cuộc họp, chủ căn nhà không tới. Tại cuộc họp này, đại diện Công ty Ánh Sao một lần nữa đề nghị UBND phường Ngã Tư Sở giải quyết dứt điểm vụ việc.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Công ty chưa nhận được thêm bất kỳ thông tin cụ thể nào mới về việc giải quyết căn nhà lấn chiếm.

“Đến nay vụ việc vẫn không tiến triển, ngôi nhà vẫn tồn tại trên mặt bằng của dự án. Hậu quả là suốt gần 1 năm qua, tính từ tháng 4.2021, chủ đầu tư không thể triển khai xây dựng đúng kế hoạch, gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng tiến độ đã được phê duyệt và các nhà thầu thi công” – Công ty Điện tử Ánh Sao cho biết.

Trông mong của chủ đầu tư

Về pháp lý của dự án, chủ đầu tư Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao khẳng định, dự án có pháp lý đầy đủ.

Cụ thể, dự án được cấp phép quy hoạch số 5962/GPQH ngày 07/9/2017; được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận đầu tư tại Quyết định đầu tư số 5127/QĐ/UBND ngày 25/9/2018.

Theo nội dung quyết định, dự án có quy mô diện tích đất sử dụng khoảng 3.439 m2 trong đó diện tích đất trong phạm vi mở quy hoạch khoảng 78 m2; diện tích đất lập dự án khoảng 3.361 m2; Tầng cao công trình: 27 tầng nổi + 01 tum thang và 04 tầng hầm. Tổng vốn đầu tư của dự án 796 tỷ đồng.

Đến ngày 10/11/2020, dự án được Cấp phép xây dựng số 80/GPXD.

Hiện tại, chủ đầu tư cũng hoàn thành tất cả nghĩa vụ thuế và tài chính theo quy định của Nhà nước.

Khi được hỏi về giải pháp tháo “nút thắt” này, chủ đầu tư bày tỏ, hiện giờ chỉ biết trông cậy vào sự quyết liệt hỗ trợ của các cấp chính quyền sở tại nhằm giúp doanh nghiệp giải quyết dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng, trả lại mặt bằng, để doanh nghiệp có thể phát triển sau ảnh hưởng của đại dịch covid-19, thực hiện đúng tiến độ đã được phê duyệt.

Chính quyền địa phương nói gì về sự chậm trễ này, Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin!

Quang Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình: Lan toả nghĩa cử cao đẹp “trao lại món quà sự sống” vì cộng đồng

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình trao tặng giấy khen cho gia đình chị Nguyễn Thị Hoài Thương (trú tại phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã đến thăm hỏi và trao tặng giấy khen cho gia đình chị Nguyễn Thị Hoài Thương (trú tại phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình) vì có nghĩa cử cao đẹp trong việc hiến mô, tạng để cứu chữa người bệnh, ghi nhận thành tích xuất sắc trong hoạt động nhân đạo, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Kiềng 3 chân giúp hộ nuôi làm giàu

Kiềng 3 chân giúp hộ nuôi làm giàu
(PLVN) - “Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo” là câu nói tâm đắc của những người làm nghề canh trì. Có những lúc thăng trầm, nhưng nghề nuôi cá vẫn luôn là điểm tựa vững chắc cho cuộc sống của họ. Nghề này, tuy vất vả nhưng nếu “thuận buồm, xuôi gió”, có thể giúp nông dân trở thành tỷ phú. Tuy nhiên, nuôi cá không gặp thời, cũng khiến họ phải chịu cảnh trắng tay.

Điều gì làm nên bản sắc của căn hộ nội đô

Nhiều cây xanh là tiêu chí lựa chọn không gian sống hàng đầu trong nội đô hiện nay
(PLVN) -  Không tự nhận mình là cao cấp nhưng tòa Zen Tower dự án Feliz Homes mang đến cho cư dân những trải nghiệm độc đáo từ hơn 40 tiện ích hiện đại và giá trị sống nhân văn mà không phải dự án nào cũng có được.

Tuyên Quang: Triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn các huyện, thành phố

Tổ công nghệ số hỗ trợ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Với mục đích thực hiện chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, làm cho người dân thấy công nghệ là thứ dễ dàng, thiết thực. Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-BCĐ về tổ chức triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn huyện, thành phố tỉnh Tuyên Quang.

Khai mạc chợ công nghệ và thiết bị Hải Phòng năm 2022

Quang cảnh Lễ khai mạc.
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), ngày 16/5, Sở KH&CN Hải Phòng tổ chức khai mạc Chợ Công nghệ và Thiết bị Hải Phòng năm 2022 (Techmart Haiphong 2022) với chủ đề “Công nghệ số thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế- xã hội”.