Galveston 1900 - cơn bão gây thiệt hại về người lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bão Galveston hay còn được gọi là Đại bão Galveston, là một cơn bão nhiệt đới mạnh ở Đại Tây Dương đã tấn công thành phố đảo Galveston vào năm 1900. Cơn bão cướp đi sinh mạng của 8.000 đến 12.000 người và các thị trấn đất liền gần đó.
Bão Galveston 1900 gây ra những thiệt hại kinh hoàng. Bão Galveston 1900 gây ra những thiệt hại kinh hoàng.

Ngoài số người thiệt mạng, cơn bão đã phá hủy khoảng 7.000 tòa nhà khiến khoảng 10.000 người trong thành phố mất nhà cửa.

Xoá sổ nền kinh tế thịnh vượng chỉ trong vài giờ

Thành phố Galveston thuộc hòn đảo hẹp nằm ở Vịnh Mexico cách khoảng 80km về phía đông nam của Houston, Texas. Hòn đảo lần đầu tiên được lập bản đồ vào năm 1785 bởi nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Jose de Evia. Vào đầu những năm 1800, tên cướp biển người Pháp Jean Lafitte đã sử dụng hòn đảo này làm căn cứ cho các hoạt động tư nhân, buôn lậu, buôn bán nô lệ và cờ bạc phát đạt của mình.

Sau khi trục xuất Jean Lafitte, Hải quân Hoa Kỳ sử dụng Galveston làm cảng cho các tàu tham gia Chiến tranh giành độc lập Texas từ Mexico năm 1835 - 1836. Sau khi được hợp nhất thành một thành phố vào năm 1839, Galveston nhanh chóng phát triển trở thành một cảng biển quan trọng của Mỹ và trung tâm thương mại phát triển mạnh.

Đến năm 1900, dân số của hòn đảo này đã đạt gần 40.000 người, khiến nó chỉ bị thách thức bởi Houston là một trong những thành phố lớn nhất và quan trọng nhất về mặt thương mại của Bờ Vịnh. Tuy nhiên, trong bóng tối của ngày 8/9/1900, sức gió của cơn bão Galveston lên đến hơn 220km/giờ, đã mang một bức tường nước theo triều cường qua đảo, cuốn trôi 115 năm lịch sử và tiến bộ của thành phố. Thảm họa đã kết thúc “Kỷ nguyên vàng” của Galveston, khi cơn bão qua đi các nhà đầu tư tiềm năng đã chuyển sang Houston.

Galveston 1900 - cơn bão gây thiệt hại về người lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ ảnh 1

Phần lớn của thành phố Galveston, Texas đã biến thành đống đổ nát vào tháng 9/1900.

Cơn bão Galveston diễn ra trong 19 ngày. Bắt đầu từ ngày 27/8/1900, một con tàu ở phía đông của Quần đảo Windward đã phát hiện ra một xoáy thuận nhiệt đới, lần đầu tiên được quan sát thấy trong mùa hàng năm. Ban đầu ở trạng thái bão nhiệt đới, nó hầu như vẫn duy trì cường độ trong khi di chuyển đều đặn theo hướng tây tây bắc và đi vào vùng đông bắc Caribe vào ngày 30/8. Cơn bão đổ bộ vào Cộng hòa Dominica với tư cách là một cơn bão nhiệt đới yếu vào ngày 2/9. Nó suy yếu nhẹ khi đi qua Hispaniola, trước khi tái xuất hiện vào vùng biển Caribe vào cuối ngày hôm đó.

Vào ngày 3/9, cơn bão đã tấn công tỉnh Santiago de Cuba và sau đó từ từ trôi dọc theo bờ biển phía nam của Cuba. Khi đến Vịnh Mexico vào ngày 6/9, cơn bão đã mạnh lên thành cuồng phong. Chiều tối 8/9 cường độ mạnh lên đáng kể và hệ thống đạt đỉnh điểm là cơn bão cấp 4 với sức gió duy trì tối đa là 235 km/giờ đã đổ bộ và tàn phá thành phố Galveston.

Sáng 9/9, cơn bão suy yếu nhanh chóng sau khi di chuyển vào đất liền Hoa Kỳ, phía nam Houston, Texas và tiếp tục giảm xuống cường độ bão nhiệt đới vào cuối ngày 9/9. Sau khi tấn công Newfoundland vào cuối ngày 13/9, cơn bão nhiệt đới đi vào vùng biển xa Bắc Đại Tây Dương và suy yếu, với những tàn tích được quan sát lần cuối gần Iceland vào ngày 15/9.

Đáng tiếc, dự báo thời tiết vào năm 1900 vẫn còn sơ khai so với các tiêu chuẩn ngày nay. Việc theo dõi và dự báo bão phụ thuộc vào các báo cáo rải rác từ các tàu trong Vịnh Mexico. Mặc dù người dân trên đảo Galveston có thể thấy rằng một cơn bão đang đến, nhưng họ không có cảnh báo về mức độ nguy hiểm của nó. Trong khi các nhà dự báo của Cục Thời tiết Hoa Kỳ đã dự đoán cơn bão vào ngày 5/9 nhưng họ đã không dự đoán được mức độ nguy hiểm của cơn bão do triều cường gây ra.

Sức tàn phá kinh hoàng

Cơn bão lớn mang theo lũ lụt và giông bão nghiêm trọng đến các khu vực của Caribe, đặc biệt là Cuba và Jamaica . Nhiều khả năng phần lớn Nam Florida đã hứng chịu gió bão nhiệt đới, mặc dù hầu hết các thiệt hại nhỏ đã xảy ra. Gió mạnh và triều cường đã làm ngập lụt các khu vực phía nam Louisiana, mặc dù cơn bão không để lại thiệt hại đáng kể về cấu trúc hoặc thiệt hại về người ở bang này.

Bão đã mang lại gió mạnh và triều cường đến một phần lớn phía đông Texas, với Galveston phải gánh chịu hậu quả lớn của cơn bão. Xa hơn về phía bắc, cơn bão và tàn dư của nó tiếp tục tạo ra mưa lớn và gió giật mạnh, làm sập dây điện báo, biển báo và cây cối ở một số bang. Tử vong xảy ra ở các tiểu bang khác, bao gồm Ohio (15), Wisconsin (6), Illinois (2), New York (2), Massachusetts (1) và Missouri (1).

Thiệt hại từ cơn bão trên toàn nước Mỹ đã vượt quá 34 triệu USD. Những tàn tích còn lại cũng gây ra tác động nghiêm trọng cho Canada. Ở Ontario , thiệt hại lên đến khoảng 1,35 triệu USD, với 1 triệu USD đối với cây trồng. Tàn tích của cơn bão khiến ít nhất 52 người chết và có thể lên tới 232 người chết ở Canada, chủ yếu là do các tàu bị chìm gần Newfoundland và lãnh thổ Saint - Pierre của Pháp . Trong suốt chặng đường của nó, cơn bão đã gây ra thiệt hại hơn 35,4 triệu USD.

Đại bão đi qua đã để lại khoảng 6.000 đến 12.000 người thiệt mạng ở Hoa Kỳ, con số được trích dẫn nhiều nhất trong các báo cáo chính thức là 8.000 người. Hầu hết những cái chết này xảy ra ở và gần Galveston, sau khi nước dâng do bão làm ngập bờ biển với lượng nước từ 2,4 - 3,7 m.

Ngoài số người thiệt mạng, cơn bão đã phá hủy khoảng 7.000 tòa nhà thuộc mọi mục đích sử dụng ở Galveston. Trong đó bao gồm 3.636 ngôi nhà bị phá hủy, mọi ngôi nhà trong thành phố đều bị thiệt hại ở một mức độ nào đó. Cơn bão khiến khoảng 10.000 người trong thành phố mất nhà cửa, trong tổng dân số ít hơn 38.000 người.

Một trong những sự kiện bi thảm nhất sau cơn bão xảy ra khi những người sống sót phải đối mặt với nhiệm vụ chôn cất người chết. Nhận thấy họ thiếu các nguồn lực cần thiết để xác định và chôn cất đúng cách quá nhiều thi thể, các quan chức Galveston đã chỉ đạo rằng các xác chết được mang ra ngoài khơi và đổ xuống Vịnh Mexico.

Tuy nhiên, trong vòng vài ngày, các thi thể bắt đầu trôi dạt trở lại các bãi biển. Quá tuyệt vọng, những người công nhân đã dựng những giàn hỏa táng tạm để đốt những xác chết đang phân hủy. Những người sống sót kể lại đã chứng kiến ngọn lửa bùng cháy cả ngày lẫn đêm trong nhiều tuần.

Sau những mất mát quá lớn, họ nhận ra rằng nhiều cơn bão lớn có thể sẽ tiếp tục đổ bộ vào hòn đảo của họ, các quan chức của Galveston đã thuê các kỹ sư giỏi nhất để thiết kế và xây dựng một bức tường chắn bằng bê tông khổng lồ nâng đường bờ biển của hòn đảo này lên gần 5,2m. Khi cơn bão lớn tiếp theo đổ bộ vào Galveston vào năm 1915, tường chắn sóng đã chứng tỏ giá trị của nó, vì thiệt hại được giữ ở mức tối thiểu và chỉ có 8 người thiệt mạng.

Được hoàn thành lần đầu vào ngày 29/7/1904 và được mở rộng vào năm 1963, bức tường chắn sóng Galveston dài 16km hiện là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng. Kể từ khi lấy lại danh tiếng như một điểm đến du lịch trong những năm 1920 và 1930, Galveston đã tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Mặc dù hòn đảo này đã tiếp tục phải hứng chịu những cơn bão lớn vào năm 1961, 1983 và 2008, nhưng không có cơn bão nào gây ra thiệt hại nhiều hơn cơn bão năm 1900. Thành phố đảo độc đáo này hiện nay vẫn là một cảng vận chuyển lớn, là điểm đến nghỉ dưỡng ven biển nổi tiếng được nhiều du khách biết tới.

Thành Trung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khám phá nghề muối ngàn năm thăng trầm ở Tây Phi

Lạc đà là phương tiện chủ yếu vận chuyển muối qua sa mạc Sahara.
(PLVN) - Muối là một khoáng chất rất quan trọng đối với người dân Tây Phi kể từ thời cổ đại, thậm chí có thể được dùng để đổi vàng hay nô lệ. Do địa hình thiên nhiên ít mỏ khoảng sản tự nhiên, nguồn khoáng chất này được cung cấp chủ yếu thông qua những cuộc du hành của những thương nhân muối qua sa mạc Sahara rộng lớn.

Nam thanh niên thoát tội “giết người, cướp của” sau gần 10 năm đi tù oan chỉ vì lời thú tội mơ hồ của một gã say

 Ryan Ferguson,
(PLVN) - Chỉ với lời thú tội trong cơn say rượu của một người bạn mà Ryan Ferguson (sống tại thành phố Columbia, bang Missouri, Mỹ) đã bị buộc tội giết người, cướp của và bị tống giam khi mới tròn 20 tuổi. Gần 10 năm sau song sắt, cuộc đấu tranh không mệt mỏi đòi công lý của anh và gia đình cuối cùng cũng đã được đền đáp xứng đáng.

Những góc khuất sau cuộc chia tay đắt giá của Tiểu vương Dubai và Công chúa Jordan

Tiểu vương Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum và Công chúa Jordan Haya Bint Al Hussein ngày hai vợ chồng còn mặn nồng.
(PLVN) - Tòa án ở Anh giữa tháng 12 vừa qua đã công bố phán quyết yêu cầu Phó Tổng thống, Thủ tướng Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) là Tiểu vương Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid al Maktoum phải trả cho vợ cũ và các con tổng cộng gần 550 triệu bảng Anh (tương đương 730 triệu USD), đưa đây trở thành vụ dàn xếp ly hôn đắt giá nhất trong lịch sử Anh.

Câu chuyện về người tìm ra vaccine chấm dứt đại dịch đậu mùa

Bác sĩ Edward Jenner. (Ảnh: jennermuseum).
(PLVN) - Căn bệnh đậu mùa đã từng là nỗi sợ ám ảnh nhiều thế kỷ tại châu Âu, châu Á và thế giới. Cơn ác mộng đó chỉ thực sự chấm dứt hoàn toàn khi bác sĩ Edward Jenner đã dám làm cái việc bị cho là điên rồ khi lấy dịch từ vết thương của một bệnh nhân nhẹ, tiêm lên cánh tay cậu bé khỏe mạnh, từ đó phát minh ra vaccine (vắc-xin) giúp thế giới thoát khỏi đậu mùa.

Những mánh lới mới để nhập khẩu và tái chế rác thải bất hợp pháp ở Malaysia

Container chứa đầy rác thải nhựa ở Port Klang trước khi vận chuyển về nước xuất xứ.
(PLVN) - Vài năm trở lại đây, việc nhập khẩu rác thải nhựa bất hợp pháp độc hại, gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân trở thành vấn nạn nan giải tại Malaysia. Các đối tượng tái chế rác thải bất hợp pháp đã nghĩ ra nhiều mánh khóe hơn để lách luật, dấy lên những lo ngại về nguy cơ Malaysia bị biến thành bãi rác thế giới.

Jeffrey Epstein- gã tỷ phú bệnh hoạn gây rúng động nước Mỹ (kỳ 1)

Tỷ phú Jeffrey Epstein.
(PLVN) - Cho đến thời điểm này, vụ đại án về tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein vẫn gây chấn động mỗi khi nhắc đến. Vị tỷ phú này bị truy tố hai tội danh gồm cầm đầu đường dây mại dâm trẻ vị thành niên và âm mưu mại dâm trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, khi mọi việc chưa ngã ngũ, vị tỷ phú này đã tử tự ngay trong tù và để lại phía sau hàng loạt bê bối khủng khiếp.

Kinh hoàng thảm họa kép động đất và sóng thần ở Messina năm 1908

Nỗ lực tìm kiếm cứu người sống sót sau thảm họa.
(PLVN) - Trận động đất kinh hoàng nhất từng được ghi nhận trong lịch sử châu Âu đã làm rung chuyển Eo biển Messina ở miền nam nước Ý, san bằng hai thành phố là Messina ở Đảo Sicily và Reggio di Calabria ở đất liền Ý. Trận động đất và sóng thần theo sau đó đã cướp đi sinh mạng khoảng 100.000 người.

Chuyện ngược đời ở đất nước sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới

Chuyện ngược đời ở đất nước sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới
(PLVN) - Mặc dù “đế chế bao cao su” lớn nhất thế giới là Karex nằm ở đất nước Malaysia, thế nhưng người dân ở đây lại e ngại khi nhắc đến chuyện tình dục, họ ít sử dụng “áo mưa” nhất trong khu vực và cho rằng kiêng cữ được tuyên truyền là cách tốt nhất để ngăn ngừa có thai hoặc mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Lệ làng thua phép vua

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ba Lan là một trong số những thành viên Liên minh châu Âu (EU) kích hoạt và gia tăng mức độ quyết liệt cuộc xung khắc giữa pháp luật quốc gia và luật pháp chung của liên minh.

Xu thế của những chuyện cũ trong năm mới

Xu thế của những chuyện cũ trong năm mới
(PLVN) - Năm 2021 đi qua và năm 2022 đến. Năm mới đương nhiên không phải là sự lặp lại hoàn toàn của năm cũ trên mọi phương diện tồn tại và vận động của thế giới, nhưng cũng lại không phải hoàn toàn mới.

Lối rẽ bất ngờ, kết cục bất định

Binh sĩ Nga trong một cuộc tập trận tại vùng Rostov giáp với Ukraine ngày 10/12 (Ảnh: Reuters).
(PLVN) - Việc Nga công bố dự thảo 2 thỏa thuận về an ninh giữa Nga với Mỹ và giữa Nga với NATO là diễn biến mới bất ngờ của chuyện bất hòa hiện tại giữa Nga với Mỹ và NATO, liên quan trực tiếp đến việc Nga triển khai lực lượng lớn quân đội ở vùng biên giới với Ukraine.

Trẻ em di cư (Bài 3): Thảm cảnh của những đứa trẻ phải sống trong trại tị nạn

Trẻ em di cư (Bài 3): Thảm cảnh của những đứa trẻ phải sống trong trại tị nạn
(PLVN) - Vượt qua hàng nghìn km, chịu đựng cảnh đói khát và vô vàn những nguy hiểm trên con đường di cư, những đứa trẻ không hề biết rằng thứ chờ đợi chúng ở vùng đất hứa là cảnh sống trong những “chiếc lồng kim loại”. Một cuộc sống tạm bợ, thiếu thốn là thứ đang chờ đợi các em và gia đình ở trong những trại tị nạn.

Hành trình sản sinh ra những ca khúc lẫy lừng của ABBA

 Các thành viên ban nhạc ABBA đình đám khi còn trẻ.
(PLVN) - Với người dân ở nhiều nơi trên thế giới, ca khúc “Happy New Year” đã trở nên vô cùng quen thuộc, là giai điệu gần như không thể thiếu khi Tết đến Xuân về. Ca khúc này gắn liền với ban nhạc huyền thoại Thụy Điển ABBA.