Gái 4 đời chồng sống vung vinh nhờ tiền cấp dưỡng nuôi con

(PLO) - Luật sư cắc cớ hỏi chị A.: “Sao đời cô truân chuyên vậy, những bốn đứa con với bốn ông chồng?”. Những tưởng chị A ngậm ngùi cho phận hồng nhan, nào ngờ chị thẳng thắn: “Phải thế chứ, bốn con với một ông chồng để em chết đói nhăn răng à!”.
Minh họa nguồn internet Minh họa nguồn internet
Gái 4 chồng đi đòi tiền cấp dưỡng 
Là một Luật sư lâu năm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, ông N.V.C chứng kiến rất nhiều chuyện về vấn đề cấp dưỡng nuôi con từ các thân chủ của ông. Mới đây nhất, Luật sư N.V.C tiếp một thiếu phụ… 4 chồng đến xin tư vấn để kiện đòi tiền cấp dưỡng nuôi con. 
Để giữ bí mật cho thân chủ, tạm gọi người phụ nữ này là chị A. Chị A. gốc Tuyên Quang dù sống ở Hà Nội đã lâu nhưng vẻ đẹp mặn mà của “chè Thái, gái Tuyên” vẫn rất hút mắt. Có lẽ vì thế nên chị A. đã bốn lần lọt vào “mắt xanh” của bốn đại gia, hay có thể nói bốn “đại gia” rơi vào “lưới tình” của chị. 
Sau bốn cuộc tình, chị A. có khối tài sản là một ngôi nhà, một xe bốn bánh và… bốn đứa con của bốn ông bố khác nhau. Vốn sắc sảo, hiểu đời nên chị A. tất nhiên chẳng để ông bố nào “chạy thoát”. Bốn đứa con của chị đều có giấy khai sinh với đầy đủ tên bố, mẹ đàng hoàng. Mỗi tháng, 5 mẹ con chị A. còn đều đặn nhận được khoản tiền cấp dưỡng nuôi con từ bốn ông bố đại gia là 80 triệu đồng. Hai mươi triệu để đóng góp hàng tháng nuôi con chung với một người đàn bà đẹp thì nói cho cùng, với các đại gia này đó cũng là khoản “đầu tư” không đáng tiếc.
“Đùng” một cái, một ông bố bỗng dưng “biệt tăm” tiền cấp dưỡng 3 tháng trời. Vẫn gặp, vẫn liên lạc, nhưng hỏi đến tiền thì “thư thư cho anh chút đã, đợt này kẹt quá”. Đoán rằng suy thoái kinh tế đã “sờ” đến ông bố này, nhưng chị A. cũng không vì thế mà nhân nhượng được, bởi 5 mẹ con chị đã quen sống thoải mái với khoản tiền gần trăm triệu một tháng, bản thân chị A. cũng không đi làm việc gì để có thu nhập riêng. 
Giục giã mãi không được, chị A. tìm luật sư tư vấn để phát đơn đi kiện đòi tiền cấp dưỡng. Thấy lạ, luật sư cắc cớ hỏi chị A.: “Sao đời cô truân chuyên vậy, những bốn đứa con với bốn ông chồng?”. Những tưởng chị A ngậm ngùi cho phận hồng nhan, nào ngờ chị thẳng thắn: “Phải thế chứ, bốn con với một ông chồng để em chết đói nhăn răng à!”.
Bim bim, bỏng ngô thay tiền cấp dưỡng
Cũng theo lời kể của Luật sư N.V.C, ông từng gặp một người mẹ đến hỏi về chuyện tiền cấp dưỡng nuôi con mà khóc như mưa như gió. Không phải chị ta khóc vì không nhận được tiền cấp dưỡng, mà khóc vì chồng cũ của mình sao nỡ ti tiện, nhỏ nhen cả với đứa con máu thịt của mình.
Vợ chồng ly hôn, người vợ nuôi con. Theo phân xử của Tòa, mỗi tháng người bố cấp dưỡng nuôi con 1 triệu đồng. Sau khi ly hôn, người bố vẫn đến thăm con đều đặn và đưa con đi chơi, nhưng tuyệt nhiên không thấy nói gì đến chuyện đưa tiền cấp dưỡng nuôi con. Nửa năm trôi qua, người vợ sốt ruột hỏi thì anh ta chìa ra một danh sách dài dằng dặc với những khoản liệt kê rất chi tiết để… khấu trừ vào tiền cấp dưỡng nuôi con, như đưa con đi chơi vườn thú mua vé vào cổng, mua bim bim, bỏng ngô, mua đồ chơi… Thậm chí, con chạy chơi vấp ngã, chảy máu, khoản tiền mua bông băng, cồn, băng bó cho con cũng được anh ta liệt kê vào. 
“Nghe câu chuyện cô ấy kể, tôi cũng thấy cám cảnh vì chưa bao giờ gặp ông bố nào kỳ quặc và chi ly như thế. Cô ấy hỏi tôi có luật nào quy định được khấu trừ như thế không. Tôi trả lời là không, luật pháp luôn công bằng và ngay thẳng, chỉ có lòng người thật lắt léo, khó lường” - Luật sư N.V.C cười buồn kể lại.
Thi hành án cũng khổ 
“Hai bên đương sự tự nguyện thỏa thuận thi hành trực tiếp với nhau” là mơ ước của rất nhiều cán bộ thi hành án khi thi hành án về cấp dưỡng nuôi con. Thế nhưng trên thực tế, nhiều cặp vợ chồng sau khi đã ly hôn thì ghét nhau đến mức “không thể thở chung một bầu không khí” thì làm sao có chuyện họ tự thỏa thuận để thi hành trực tiếp với nhau. Thế nên “trăm dâu mới đổ đầu… thi hành án” như câu chuyện của một cán bộ thi hành án của quận D.K, thành phố H.P dưới đây. 
Theo lời kể của cán bộ này, đôi vợ chồng ly hôn, người vợ nuôi con, người chồng có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con 3 triệu đồng/năm. Cán bộ thi hành án đã nhiều lần thuyết phục họ tự nguyện thỏa thuận thi hành trực tiếp với nhau, nhưng cả hai kiên quyết không chịu vì “tôi không thể chịu được khi nhìn cái bản mặt đáng ghét của anh ta/chị ta”. 
Vợ chồng ly hôn khi hai đứa con còn rất nhỏ nên cơ quan thi hành án cứ phải “chịu trận” dài dài. Lần này người chồng chậm nộp tiền là người vợ lại đến cơ quan thi hành án nhờ réo đòi; lần khác người vợ chê khoản tiền 1,5 triệu cho 6 tháng là ít nên để cả năm lấy luôn thể, cán bộ thi hành án phải đi gửi tiết kiệm nhờ ngân hàng giữ hộ…
Thế nhưng, kể cả khi đương sự tự nguyện thỏa thuận thi hành trực tiếp với nhau thì thi hành án cũng không nhàn. Cũng tại quận D.K, thành phố H.P có chuyện hai ông bà dẫn nhau đến cơ quan thi hành án cãi nhau nhờ phân xử về khoản tiền cấp dưỡng 2 triệu đồng. Ông bảo đưa tiền rồi, bà bảo chưa, không ai chịu ai, cũng không có giấy tờ gì chứng minh. Cán bộ thi hành án thấy vậy khuyên thôi thì mỗi người chịu một nửa cho yên nhà yên cửa. 
Thấy cãi mãi không ăn thua, ông bố đành chịu thua rút ra 1 triệu, nhưng trước khi đưa cho bà mẹ, ông ta gọi đứa con vào huơ huơ tờ tiền trước mặt đứa trẻ, giọng riết róng: “Đấy nhé, con chứng kiến nhé, bố đưa tiền nuôi con nhé, không mẹ mày lại bảo tao ăn quỵt!”. Cán bộ thi hành án chứng kiến chỉ biết cười mếu, đau lòng…
Hồng Minh
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Phan Văn Giang và các đại biểu tiễn BVDC cấp 2 số 4 lên đường sang Nam Sudan.

Tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong mắt bạn bè quốc tế

(PLVN) - Thời gian qua, các bệnh viện dã chiến Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tại Bentiu, Nam Sudan đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần phát huy truyền thống và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, nâng cao hoạt động đối ngoại quốc phòng và ngoại giao của đất nước trong mắt bạn bè quốc tế.

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.