Gạc Ma - Ký ức bi tráng về tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Thả hoa và hạc giấy tại Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ hy sinh trên vùng biển, đảo Gạc Ma. Ảnh: Nguyễn Anh – Vũ Bằng
Thả hoa và hạc giấy tại Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ hy sinh trên vùng biển, đảo Gạc Ma. Ảnh: Nguyễn Anh – Vũ Bằng
(PLVN) - 33 năm đã trôi qua, trong tâm trí của mỗi người con đất Việt, hình ảnh của những liệt sỹ trong sự kiện bảo vệ các đảo Cô Lin, Gạc Ma và Len Đao ngày 14/3/1988 vẫn mãi được khắc ghi.

Kể từ khi những người con đất Việt nằm lại ở biển khơi trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền Trường Sa năm 1988, người thân, đồng đội vẫn luôn khắc khoải nhớ các anh, những người lính đã dâng hiến máu xương cho Tổ quốc trong sự kiện bảo vệ chủ quyền biển đảo tại các đảo Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

33 năm trôi qua, sóng biển có thể đã xóa nhòa mọi dấu vết nhưng không thể xóa được ký ức bi tráng của người dân Việt Nam về những con người quả cảm, không tiếc máu xương để giữ gìn chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Sự hy sinh của các anh được thế hệ hôm nay luôn nhắc nhớ với lòng thành kính, những người lính tiếp bước cha anh luôn phấn đấu, luyện rèn, sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ vững chắc từng “tấc đảo, sải biển” của Tổ quốc.

Nhớ ơn những người ngã xuống

Những ngày này, chùa Sinh Tồn –nơi đặt tấm bia phương danh 64 liệt sĩ hy sinh trong sự kiện bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988 rất đông cán bộ chiến sĩ,  người dân thị trấn Trường Sa và ngư dân khai thác hải sản quanh đảo đến thắp hương, khấn vọng hương linh của những cán bộ, chiến sỹ Hải quân ưu tú đã ngã xuống với lòng thành kính và tri ân sâu sắc.

Sư thầy Thích Huy Thái, Trụ trì chùa Sinh Tồn cho biết: Để ghi nhớ công lao và tri ân sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ bảo vệ chủ quyền biển đảo trong sự kiện ngày 14/3/1988, hàng năm cứ đến ngày này, nhà chùa thường làm cơm chay, xếp hương, hoa tại bia phương danh để cầu siêu cho linh hồn các anh hùng liệt sỹ. Hoạt động này thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, vì toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam.

Đứng trước bia phương danh 64 anh hùng liệt sĩ hy sinh trong bảo vệ chủ quyền biển đảo ở vùng biển Gạc Ma, chị Lữ Thị Kim Cúc, người dân xã đảo Sinh Tồn không khỏi bồi hồi, xúc động.

Dẫu hàng tháng, chị Cúc và chị em Hội phụ nữ xã đảo Sinh Tồn thường xuyên tổng vệ sinh xung quanh khu vực tưởng niệm, bảo quản án hương, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh quanh khu vực danh bia, thắp hương ngưỡng vọng Đức Phật và cầu siêu cho các anh linh liệt sỹ, song mỗi khi đến ngày giỗ của các anh, chị vẫn không giấu nổi cảm xúc bởi các anh hy sinh khi còn quá trẻ.

Chị Cúc chia sẻ: "Chúng tôi rất trân trọng, tự hào về các anh hùng liệt sĩ trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Là những người dân đang làm ăn sinh sống tại xã đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, chúng tôi nguyện ra sức phấn đấu để có đời sống ngày càng phát triển, chăm lo con cái học tập tốt. Kể cho các con nghe về sự hy sinh quên mình của những người lính đã kiên cường bảo vệ một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông".

Ngoài ngày giỗ thì những ngày Rằm, ngày Mồng 1 hàng tháng và ngày lễ, Tết, bà con trên đảo Sinh Tồn đều đến chùa thắp hương và mong các anh - những người con đã dâng hiến tuổi thanh xuân cho chủ quyền biển đảo được ngủ yên trong lòng biển cả, phù hộ độ trì cho quân dân trên đảo bình an.

Anh Hồ Lữ Hiếu, Tiểu đội dân quân tự vệ xã đảo Sinh Tồn bày tỏ:" Tôi luôn trân trọng, kính phục sự hi sinh của các anh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Để đáp lại sự hi sinh quên mình của 64 anh hùng liệt sĩ trong sự kiện bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988, bản thân tôi cũng như bà con nhân dân xã đảo Sinh Tồn nguyện sát cánh cùng với cán bộ, chiến sĩ xây dựng tình đoàn kết quân dân bền chặt, ra sức xây dựng đảo về mọi mặt để góp phần nhỏ bé của mình bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc."

Đại úy Phan Cao Lâm, hiện đang thực hiện nhiệm vụ trên đảo Sinh Tồn bày tỏ: "Dự Lễ tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh để bảo vệ đảo Gạc Ma đã giúp chúng tôi hiểu biết hơn về những chiến công và sự hy sinh của thế hệ đi trước. Trước sự hy sinh cao cả, anh dũng quên mình vì Tổ quốc, vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng ấy, bản thân tôi rất xúc động. Chúng tôi kính dâng hương, dâng hoa lên các anh, mong các anh thanh thản, bình yên nơi biển cả, chúng tôi nguyện noi gương các anh, giữ vững biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc."

Còn mãi tinh thần và khí phách người lính giữ đảo

Sự kiện Gạc Ma vào rạng sáng ngày 14/3/1988 đã đi vào lịch sử dân tộc như một dấu ấn không bao giờ phai mờ trong tâm khảm mỗi người dân đất Việt.

Các chiến sỹ Hải quân đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và xây dựng các công trình ở quần đảo Trường Sa nhằm phục vụ đời sống cho quân, dân Việt Nam, không hề có vũ khí trong tay, thì bị tàu chiến trang bị vũ khí hạng nặng của Trung Quốc bất ngờ tấn công.

Trong sự kiện ấy, 64 cán bộ chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam đã hy sinh, trong đó có 19 người lính đang đóng quân trên các đảo và 45 cán bộ chiến sĩ thuộc đơn vị tàu HQ 604.

Anh hùng lực lượng vũ trang, Đại tá Vũ Huy Lễ, nguyên thuyền trưởng tàu HQ505 không thể quên những giây phút chiến đấu hào hùng bảo vệ cụm đảo Gạc Ma - Cô Lin - Len Đao ngày đó.

Ông kể, trước sự tấn công dùng sức mạnh quân sự áp đảo nhằm uy hiếp tinh thần nhưng các cán bộ chiến sĩ của chúng ta rất gan dạ, kiên cường, dũng cảm, kiên quyết bám tàu, bám đảo để bảo vệ cờ, bảo vệ đảo.

Sau khi uy hiếp nhưng không làm lay chuyển được tinh thần cán bộ chiến sĩ của ta, các tàu chiến của Trung Quốc đã dùng súng, pháo bắn thẳng vào tàu của chúng ta, làm tàu HQ604 bốc cháy và chìm rất nhanh.

Tại đảo Gạc Ma, các cán bộ chiến sĩ đã nắm chặt tay nhau tạo thành vòng tròn bảo vệ lá cờ Tổ quốc, lấy thân mình quyết tâm giữ đảo.

“Không được lùi bước. Phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng” - câu nói của Anh hùng liệt sỹ, thiếu úy Trần Văn Phương, Phó chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma lúc ấy không chỉ thể hiện khí phách anh hùng, mà còn là tư thế của người làm chủ thực sự biển đảo dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Các cán bộ chiến sĩ Hải quân đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đó là một ký ức không bao giờ quên với Đại tá Vũ Huy Lễ và những cựu binh đã tham gia bảo vệ chủ quyền Trường Sa năm 1988.

Quân dân thị trấn Trường Sa tại Lễ tri ân các liệt sĩ hy sinh tại vùng biển Gạc Ma. Ảnh: Nguyễn Anh – Vũ Bằng
Quân dân thị trấn Trường Sa tại Lễ tri ân các liệt sĩ hy sinh tại vùng biển Gạc Ma. Ảnh: Nguyễn Anh – Vũ Bằng

33 năm đã trôi qua, trong tâm trí của những người con đất Việt, những liệt sỹ hy sinh trong sự kiện bảo vệ các đảo Cô Lin, Gạc Ma và Len Đao ở quần đảo Trường Sa ngày 14 tháng 3 năm 1988 mãi khắc ghi.

Những người lính đầy nhiệt huyết và sức trẻ đã nằm lại biển sâu nhưng ý chí quật cường của các anh đã trở thành tượng đài bất tử về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, nhắc nhở thế hệ muôn đời sau về tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Tinh thần ấy đã thấm sâu vào mỗi người lính đang thực hiện nhiệm vụ ở Quần đảo Trường Sa hôm nay.

Thượng úy Phạm Văn Trường, Chính trị viên đảo Cô Lin bày tỏ: "Tinh thần quả cảm, quyết không lùi bước, dũng cảm, ngoan cường, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ biển, đảo của các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì chủ quyền biển đảo là động lực to lớn cho chúng tôi tiếp tục phát huy và kế tục sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ đang công tác ở đảo Cô Lin luôn ra sức giữ gìn và phát huy truyền thống quý báu đó, luôn luyện tập thành thạo kỹ chiến thuật, các phương án chiến đấu, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao." 

Theo Trung tá Lê Trọng Thông, Chính trị viên đảo Sinh Tồn, tiếp bước cha anh đi trước đang bảo vệ chủ quyền biển, đảo mỗi người lính Trường Sa luôn thấy niềm vinh dự, tự hào.

"Để làm tròn được nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới, cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn luôn quán triệt, vận dung phương châm “Dĩ bất biến ứng vạn biến” của Bác trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo hiện nay, đó là, “kiên định nguyên tắc chiến lược, linh hoạt về sách lược”.

Xác định chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ là thiêng liêng, bất khả xâm phạm, mỗi cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn sẵn sàng hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Cán bộ chiến sĩ đảo Sinh Tồn không quản ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, kiên cường bám trụ nơi “đầu sóng, ngọn gió”; đêm ngày tuần tra, kiểm soát, khẳng định, bảo vệ chủ quyền, giữ bình yên biển, đảo, thực sự là điểm tựa tin cậy cho Nhân dân ta yên tâm vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế." - Trung tá Lê Trọng Thông nói.

Thượng tá Đinh Văn Cường, chính trị viên đảo Trường Sa khẳng định, được công tác ở Trường Sa là niềm tự hào của mỗi người con đất Việt, mỗi cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa luôn tiếp bước thế hệ cha anh đi trước đã không tiếc máu xương để gìn giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, ra sức học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, không để bị động bất ngờ trước mọi tình huống.

"Đặc biệt, mỗi khi phải đối mặt với tình huống phức tạp, căng thẳng, chúng tôi luôn nêu cao ý chí quyết tâm “còn người, còn biển, đảo”; thực hiện đúng đối sách, phương châm, tư tưởng chỉ đạo; khôn khéo, kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc chủ quyền, lợi ích quốc gia, an ninh, trật tự trên biển; không để xảy ra xung đột; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước." - Thượng tá Đinh Văn Cường khẳng định.

33 năm đã trôi qua, sóng biển có thể đã xóa nhòa mọi dấu vết nhưng không thể xóa được ký ức bi tráng của người dân Việt Nam về những con người quả cảm, không tiếc máu xương để giữ gìn chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Người thân, đồng đội vẫn luôn khắc khoải nhớ về các anh, thế hệ hôm nay luôn phấn đấu, luyện rèn, tiếp bước cha anh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh phiên làm việc sáng 27/5. (Ảnh: Phạm Thắng)

Đề xuất công khai doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(PLVN) - Sáng 27/5, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Bên cạnh quy định điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, nhiều đại biểu cũng quan tâm đến các biện pháp xử lý vi phạm chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội.

Đọc thêm

Không gian phát triển Sông Hồng sẽ là "biểu tượng phát triển mới" của Thủ đô

Không gian phát triển sông Hồng sẽ là "biểu tượng phát triển mới" của Thủ đô. Ảnh: Báo Hà Nội mới.
(PLVN) - Đây là nội dung được nêu tại Kết luận số 80-KL/TW ngày 24/5/2024 của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Thủ đô) và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 (Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô).

Thủ tướng yêu cầu '3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá' để tăng năng suất lao động

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. (Ảnh: VGP).
(PLVN) -  Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024”, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, toàn thể các đoàn viên, người lao động, Công đoàn các cấp, cộng đồng doanh nghiệp cùng các bộ, ngành, địa phương cùng chung tay tập trung thực hiện: “ 3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá ” để góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024
(PLVN) - Sáng 26/5 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ tham dự Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tháng Công nhân năm 2024 và là hoạt động tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024).

Kỷ luật 1 nguyên Chủ tịch tỉnh

Kỷ luật 1 nguyên Chủ tịch tỉnh

(PLVN) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mới ký Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Đình Cự, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên.

Xem xét chính sách thuế thu nhập cá nhân để kích thích tiêu dùng

Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Đánh giá cao việc Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 này sẽ xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (đoàn Lâm Đồng) kiến nghị cần xem xét điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh để kích thích thị trường tiêu dùng.

Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện gói hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung phiên họp.
(PLVN) - Qua 2 năm thực hiện, nhiều mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra trong Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội (Nghị quyết số 43) cơ bản hoàn thành. Ổn định kinh tế vĩ mô được giữ vững, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm.

Toàn quân hưởng ứng tháng bảo đảm an toàn vệ sinh lao động

Các đại biểu tham quan gian trưng bày trang bị tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tại Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ của BQP. (Ảnh trong bài: Lam Hạnh)
(PLVN) - Triển khai Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) diễn ra từ 1 - 31/5/2024 với chủ đề “Tăng cường bảo đảm ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”, những ngày qua, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã tổ chức mít tinh hưởng ứng, diễn tập ứng phó và nhiều hoạt động khác.

Tạo dựng khuôn khổ pháp lý để Thủ đô phát triển đột phá

Đại biểu QH Hoàng Văn Cường chia sẻ bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trao đổi với PV PLVN, Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Đoàn TP Hà Nội) khẳng định, việc Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 dự kiến sẽ xem xét đồng thời 3 nội dung liên quan đến Thủ đô Hà Nội sẽ vừa tạo ra định hướng phát triển, vừa đưa ra các phương án để thực thi, tạo ra sự thay đổi, đột phá của Thủ đô trong thời gian tới.

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng 10 năm Ngày truyền thống Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

Đại tướng Phan Văn Giang. Ảnh: Nguyễn Minh/Tiền Phong
(PLVN) -  Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Ngày truyền thống Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (27/5/2014 - 27/5/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đã và đang công tác tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

'Hàng chục người có dao, mã tấu để trong cốp xe thì không thể nói là đi phục vụ cho sản xuất'

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu thảo luận tại tổ. (Ảnh: VTK)
(PLVN) - Theo Chủ tịch nước Tô Lâm, dao sử dụng phục vụ cho đời sống dân sinh là đúng và bình thường. Tuy nhiên, có trường hợp, đi hàng chục người có dao, mã tấu để trong cốp xe thì không thể nói là đi phục vụ cho sản xuất được. Đây là những hành vi phải nghiêm cấm, kể cả lưu giữ cũng không được.

Làm gì để tránh các vụ cháy thương tâm?

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định chia buồn với các nạn nhân vụ cháy tại Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Vụ cháy tại tại nhà số 1 ngách 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy vào đêm 23/5 khiến dư luận bàng hoàng. Tại Kỳ họp thứ 7, đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ đau lòng trước hậu quả của vụ cháy.