Gã cướp biển đội lốt quý ông - (Bài 1): Lá cờ mang theo nỗi kinh hoàng

(PLVN) - Bartholomew Roberts có bề ngoài của một quý ông lịch sự, áo chẽn lụa sang trọng màu đỏ và quần ống bó, trên mũ có một chiếc lông chim cũng màu đỏ, cổ đeo sợi dây chuyền vàng.... Vậy nhưng hắn là kẻ đã thực hiện hàng trăm vụ cướp mà đến nay chưa có kẻ nào vượt qua được “chiến tích” đó. 
(ảnh minh họa). (ảnh minh họa).

Sự tha hóa của thủy thủ lương thiện 

Theo Charles Johnson trong cuốn sách “Những vụ giết người của những tên cướp biển tàn bạo nhất lịch sử” không có nhiều thông tin về thời nhỏ của Bartholomew Roberts ngoại trừ việc hắn được sinh ra dưới cái tên John Roberts vào khoảng năm 1682 trong một gia đình nghèo tại thị trấn Haverfordwest, quận Pembrokeshire, xứ Wales. 

Bartholomew Roberts (nổi tiếng với tên gọi Black Barty) bắt đầu bằng một công việc lương thiện cho Thuyền trưởng Plumb trên con thuyền Princess. Roberts là Thuyền phó thứ hai của Plumb trên chuyến đi từ Anh đến biển Tây Phi vào tháng 11/1719. 

Tuy nhiên, thật không may cho Princess vì ngay khi cập bến cảng Anaboe (còn gọi là Anamaboe), thì bị Royal Rover tấn công. Đây là con thuyền cướp biển do thuyền trưởng Howell Davis chỉ huy. Từ khi trở thành vi khách “bất đắc dĩ” trên con thuyền cướp biển, được chứng kiến cách mà Davis dễ dàng kiếm được nhiều tiền, Roberts đã thay đổi và trở thành cướp biển. 

6 tuần trôi qua, Princess đã thực hiện thành công một cuộc tấn công và sau đó thì tai họa ập đến. Davis lên kế hoạch cướp 40.000 bảng Anh từ Thống đốc của một khu dân cư Bồ Đào Nha. Hắn dự tính mời Thống đốc và những nhân viên của ông lên Princess dùng bữa tối và sẽ giam giữ họ đến khi đòi được tiền chuộc. 

Tuy nhiên, kế hoạch bị bại lộ, khi lên bờ để đón các vị khách của mình, Davis cùng một số cướp biển khác đã bị mai phục và giết sạch. Lúc này, thủy thủ đoàn của con thuyền Princess cần phải có một người chỉ huy mới và Roberts là người được họ lựa chọn, bởi chỉ đi cùng họ 6 tuần nhưng Roberts lại tỏ ra là một người có năng lực lãnh đạo rất tốt. 

Gã cướp biển đội lốt quý ông - (Bài 1): Lá cờ mang theo nỗi kinh hoàng ảnh 1
 

Việc đầu tiên mà Roberts thực hiện là báo thù cho Davis và những tên cướp biển đã chết. Cùng với một số ít những cướn biển còn lại, Roberts tấn công vào khu cảng của người Bồ Đào Nha, đốt sạch nhà cửa và ném tất cả những khẩu pháo của thị trấn xuống biển.

Roberts cho thuyền tiến về phía Nam, xuống bờ biển Brazil và khi đến gần vịnh Los Todos Santos, họ phát hiện thấy một đoàn gồm 4 chiếc thuyền buôn Bồ Đào Nha đang trên đường đến Lisbon. 

Bắt cóc được thuyền trưởng của một chiếc thuyền, Roberts tra hỏi rằng chiếc nào đang chở nhiều hàng hóa nhất. Sau khi viên thuyền trưởng kia đã cung cấp mọi thông tin cần thiết, Roberts tiến lại gần và yêu cầu thuyền trưởng của con thuyền ấy phải sang thuyền cướp biển để nhận một thông tin quan trọng. Viên thuyền trưởng cũng chấp thuận. 

Nhưng khi nhận thấy con thuyền này đang chuẩn bị sẵn sàng tấn công, Roberts ngay lập tức cho bắn vào mạn thuyền, đồng thời đưa Royal Rover áp sát để những tên cướp biển có thể đổ bộ sang con thuyền kia.

Trận đánh nhanh chóng kết thúc, Roberts dễ dàng chiếm được con thuyền Bồ Đào Nha, giao lái cho những tên cướp biển, còn hắn thì quay lại lái Royal Rover. Hai con thuyền đi cùng nhau đến một hòn đảo ngoài khơi biển Ghi-nê, nơi được nhiều tên cướp biển biết đến qua cái tên Hòn Đảo Ác Quỷ. Phấn chấn vì chiến thắng vừa đạt được và cũng được người dân bản xứ cho biết rằng một chiếc thuyền từ đảo Rhode chở đầy hàng hóa đang ở gần hồ đảo, Roberts đã chọn một chiếc thuyền buồm nhỏ để đuổi theo con thuyền buôn kia, tuy nhiên sau 8 ngày lênh đênh ngoài biển, vì thời tiết xấu nên Roberts đã mất dấu con thuyền buôn. 

Bị mất phương hướng, thiếu thức ăn và nước uống, Roberts cho đóng một chiếc bề gỗ và cùng mọi người chèo vào bờ. Cuối cùng thì cũng có một chiếc thuyền chèo từ Royal Rover đến để cứu họ, nhưng đồng thời cũng thông báo một tin xấu đối với Roberts, đó là quyền chỉ huy Royal Rover đã rời vào tay một tên cướp biển khác tên là Kennedy. 

Trong thời gian Roberts vắng mặt, những tên cướp biển còn lại đã bầu Kennedy làm thuyền trưởng mới, trừ một vài tên đi cứu Roberts, những tên còn lại đã đến Barbados cùng vị thuyền trưởng mới. Từ Barbados, Kennedy đi tới Jamaica và cướp một con thuyền đang trên đường đến Boston. Kenedy đưa cả hai con thuyền về Anh rồi tới Áo. Trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, gần như toàn bộ những tên cướp biển của Kennedy đều bị bắt. Riêng Kennedy đã cố tìm cách thoát chết bằng cách ra đầu thú và công khai tin tức về những tên cướp biển khác, nhưng vẫn không có ích gì, ngày 19/7/1721, hắn bị treo cổ.

Lá cờ chết chóc

Trong khi đó, Roberts đã lập nên một nhóm cướp biển mới để cùng đến Caribe. Roberts cướp 2 chiếc thuyền, một chiếc từ đảo Rhode và một chiếc được trang bị 10 khẩu pháo đến từ Biston, cả hai đều chứa nhiều lương thực và hàng hóa. Hắn giữ chiếc thuyền từ Briston trong 3 ngày rồi sau mới thả đi. 

Tại đây, thuyền trưởng của con thuyền nạn nhân đã thông báo cho các nhà chức trách biết về vụ việc vừa xảy ra. Hai chiến thuyền được huy động để truy đuổi Roberts. Một chiếc của Briston do Thuyền trưởng Rogers chỉ huy và chiếc còn lại là của Barbados do Thuyền trưởng Graves chỉ huy. Chỉ sau vài ngày, hai chiến thuyền này đã đuổi kịp thuyền của Roberts. 

Cuộc chiến nổ ra khốc liệt đến mức bên Roberts đã phải bỏ chạy. Hắn vứt bỏ tất cả những khẩu pháo và hàng hóa nặng để con thuyền có thể chạy nhanh hơn. Sau khi thoát khỏi tầm truy đuổi của Rogers và Graves, Roberts cho con thuyền tiến thẳng đến Dominica. 

Tới nơi, Roberts chuẩn bị thêm thức ăn và nước uống và tuyển thêm 13 người gia nhập cướp biển. Tháng 6/1720, tàu của Roberts đến vùng biển Newfoundland. Con thuyền “treo cờ của cướp biển” tiến thẳng vào cảng Trepassy và khiến cho người dân vô cùng hoảng loạn. Thêm vào đó, tất cả thành viên thủy thủ đoàn của 22 con thuyền buôn khác đang neo đậu tại cảng cũng tháo chạy lên bờ để không bị bắt làm tù nhân, nhờ đó mà thuyền của Roberts đi chệch hải trình, cũng vì lo ngại nước ngọt trên thuyền đang cạn dần, nên hắn đã cho thuyền quay đầu lại, đi đến Surinam thuộc Guiana. 

Tuy nhiên, trước khi đến được nơi này, nước ngọt trên Royal Fortune đã cạn kiệt. Sau khi đã có được nước ngọt, thì lại phải vác hàng trăm thùng nước to như thế quay lại thuyền, một công việc nặng nhọc kéo dài mấy ngày vì ai nấy cũng đều mệt mỏi. Cuối cùng thì cũng xong việc chuyển nước lên thuyền, Royal Fortune lại lên đường đến Barbados và trên đường đi đã cướp của một con thuyền tên là Greyhound.

Hai lá cờ luôn được treo trên thuyên của Roberts. Lá cờ bên trái có hình một tên cướp biển (có thể hiểu đó chính là Black Barty - biệt danh của Roberts), cùng một bộ xương người (tượng trưng cho cái chết), cả hai đang cầm chung một chiếc đồng hồ cát, đây là cảnh báo cho các cơn thuyền khác rằng “Lọt vào tay Black Barty thì chỉ có chờ chết”. 

Lá cờ bên trái có hình Black Barty đứng trên hai chiếc sọ người. Theo lời kể của Thuyền trưởng A.O. Course trong cuốn “Cướp biển Địa Trung Hải”, thì Roberts căm ghét người Martinique vì Thống đốc nơi này dám cử 2 chiếc thuyền đi truy lùng và bắt giữ hắn, vậy nên hắn đã đưa vào lá cờ cướp biển hình “của chính hắn, tay vung lưỡi dao, đứng trên hai chiếc sọ người có đề các chữ cái A/B/H (A Barbadians Head - Đầu của người Barbados) và A/M/H (A Martinicians Head - Đầu của người Martinique).

Nhớ lại mối thù với Martinique, Roberts quyết định quay lại hòn đảo ấy để trả thù. Nhận thấy rằng việc qua lại các thương nhân của Martinique và thương nhân Hà Lan đang rất phát đạt, Black Barty cho thuyền treo cờ Hà Lan và tiến vào cảng Fort de Erance. Đó thật sự là một chiêu lừa hoàn hảo vì các thương nhân có thuyền neo đậu trong bến cảng đã kéo đến Royal Fortune để buôn bán.

Sau khi đã cướp sạch tiền của họ, Roberts còn cho đốt cháy tất cả những con thuyền, chỉ còn lại duy nhất một chiếc để đưa các thương nhân vào bờ. Thế nhưng, Roberts vẫn còn rất tức giận với Thống đốc của Martinique và Barbados.

(Còn nữa)

Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục
Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Đọc thêm

Tư pháp tham gia cuộc chơi chính trị

Nhiều người biểu tình phản đối việc thi hành án tử hình đối với Ahmadreza Djalali.
(PLVN) - Mới rồi, tòa án ở Thụy Điển và ở Iran đã có những phán quyết và hành xử khiến cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước này trở nên thêm căng thẳng và tồi tệ. Thật ra, ở thời trước khi có những động thái nói trên thì mối quan hệ song phương này vốn đã không được ổn thỏa.

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...