G7 tăng cường sức ép với Nga, cung cấp vũ khí cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhóm Bộ trưởng ngoại giao G7 hôm 14/5 tuyên bố sẽ củng cố sự cô lập về kinh tế và chính trị của Nga, tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine và giải quyết điều mà ngoại trưởng Đức mô tả là "cuộc chiến lúa mì".
Hội nghị thượng đỉnh Ngoại trưởng G7 ở Weissenhaeuser Strand, Đức, ngày 13/5/2022. Ảnh: Reuters Hội nghị thượng đỉnh Ngoại trưởng G7 ở Weissenhaeuser Strand, Đức, ngày 13/5/2022. Ảnh: Reuters

Sau cuộc họp tại khu nghỉ mát Weissenhaus ở Biển Baltic, các nhà ngoại giao cấp cao của Anh, Canada, Đức, Pháp, Ý, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ quân sự và quốc phòng "chừng nào cần thiết".

Họ cũng sẽ giải quyết vấn đề cung cấp lương thực trên khắp thế giới do các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Moscow, theo một tuyên bố chung.

"Chúng ta đã làm đủ để giảm thiểu hậu quả của cuộc chiến này chưa? Đó không phải là cuộc chiến của chúng ta nhưng chúng ta có trách nhiệm toàn cầu", Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói với các phóng viên.

Chìa khóa để gây thêm áp lực lên Nga là cấm hoặc loại bỏ dần việc mua dầu của Nga với các nước thành viên EU. Dự kiến ​​EU sẽ đạt được thỏa thuận về vấn đề này vào tuần tới ngay cả khi Hungary vẫn phản đối ở giai đoạn này.

Các bộ trưởng cho biết họ sẽ bổ sung các biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với giới tinh hoa Nga, bao gồm các thành phần kinh tế, các tổ chức chính phủ trung ương và quân đội, được G7 cho là "hậu thuẫn" cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Cuộc họp cũng làm nổi bật những lo ngại về an ninh lương thực và lo ngại rằng ảnh hưởng của xung đột có thể tràn sang nước láng giềng nhỏ hơn là Moldova.

"Chúng ta phải đối mặt với một câu hỏi cấp bách: làm thế nào để mọi người có thể được cung cấp thức ăn trên khắp thế giới? Mọi người đang tự hỏi mình điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không có ngũ cốc mà chúng ta cần lấy từ Nga và Ukraine?" Ngoại trưởng Đức nói.

Bà nói thêm rằng G7 sẽ làm việc để tìm ra các giải pháp hậu cần để đưa các mặt hàng quan trọng ra khỏi kho lưu trữ của Ukraine trước vụ thu hoạch tiếp theo.

Sự chú ý hiện đang chuyển sang Berlin khi các bộ trưởng gặp nhau sau đó vào thứ Bảy (14/5) với việc Thụy Điển và Phần Lan chuẩn bị nộp đơn xin trở thành thành viên của liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương NATO.

Mỹ Hương (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.