G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Các cam kết tiếp theo về vũ khí cũng được đưa ra vào ngày 19/5, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo đã cho phép 100 triệu USD (94,4 triệu euro) vũ khí, thiết bị và vật tư bổ sung của Mỹ cho Ukraine.

Các bộ trưởng tài chính G7 cũng đã đạt được một thỏa thuận mới để giữ cho ngân sách của Ukraine ổn định mà không làm mất tác động kinh tế toàn cầu của cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Các bộ trưởng và lãnh đạo ngân hàng trung ương từ 7 cường quốc công nghiệp - Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp, Ý, Vương quốc Anh và Đức - bắt đầu kiểm đếm số tiền mà mỗi quốc gia có thể giải ngân nhanh chóng.

Các Bộ trưởng Tài chính G7 và các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 do Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner chủ trì diễn ra tại nhà khách liên bang Petersberg, gần Bonn, Đức, ngày 19/5/ 2022. Ảnh: AP ảnh 1

Các Bộ trưởng Tài chính G7 và các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 do Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner chủ trì diễn ra tại nhà khách liên bang Petersberg, gần Bonn, Đức, ngày 19/5/ 2022. Ảnh: AP

Mỹ đã xác nhận rằng họ sẽ đóng góp 7,5 tỷ đô la (7 tỷ euro) từ gói viện trợ khổng lồ 40 tỷ đô la (37,8 tỷ euro) mà Quốc hội Mỹ đã thông qua hôm 19/5. Cùng ngày, Đức đã công bố khoản đóng góp 1 tỷ euro; Chính phủ Anh cho biết sẽ cung cấp 50 triệu bảng Anh (59 triệu euro) để đảm bảo cung cấp điện cho người dân Ukraine thông qua Ngân hàng Phát triển Châu Âu.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner, nước chủ trì G7 năm nay cho biết ông hy vọng về "tiến bộ hơn nữa" và các cam kết bổ sung vào cuối cuộc họp hôm nay với tổng số tiền hy vọng là hơn 10 tỷ euro.

Để duy trì hoạt động của đất nước, Kiev ước tính cần 5 tỷ USD (4,7 tỷ Euro) mỗi tháng.

Hôm 18/5, Ủy ban châu Âu đã đề xuất "hỗ trợ tài chính vĩ mô mới" cho Ukraine cho năm nay "lên đến 9 tỷ euro". Tỷ lệ các khoản cho vay và viện trợ trực tiếp trong gói hỗ trợ mới này nằm trong chương trình nghị sự của các cuộc thảo luận G7.

Tin cùng chuyên mục

Ông Hans Ellegren (ngồi giữa), Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, công bố những người đoạt giải Nobel Hóa học năm 2023 trong cuộc họp báo tại Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm, Thụy Điển, ngày 4/10. Ảnh: Reuters.

Giải Nobel Hóa học 2023 vinh danh 3 nhà khoa học

(PLVN) - Ngày 4/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố ba nhà khoa học Moungi G. Bawendi, Louis E. Brus và Alexei I. Ekimov là chủ nhân của giải Nobel Hóa học năm 2023 với việc phát hiện và phát triển các chấm lượng tử.

Đọc thêm

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị cách chức

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị cách chức
Ngày 3/10, với 216 phiếu thuận và 210 phiếu chống, các nghị sĩ tại Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua quyết định cách chức Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy.

Chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture tiếp tục được trao giải Nobel

GS. Katalin Kariko và TS. Drew Weissman nhận Giải thưởng Chính VinFuture mùa đầu tiên, tháng 1/2022.
(PLVN) - Hai năm sau khi được vinh danh với Giải thưởng Chính VinFuture mùa đầu tiên, công trình nghiên cứu về vaccine mRNA ngừa COVID-19 của hai nhà khoa học Katalin Kariko và Drew Weissman tiếp tục được trao giải Nobel Y Sinh 2023. Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, sự tiên phong của VinFuture cho thấy các tiêu chí đánh giá của Giải thưởng rất sát, kịp thời và thiết thực với thời đại ngày nay.

Ukraine lên tiếng về hỗ trợ từ Mỹ

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 2/10 khẳng định, sự ủng hộ của Mỹ dành cho Ukraine không hề suy yếu và hạ thấp tầm quan trọng của dự luật tài trợ tạm thời vừa được Quốc hội Mỹ thông qua trong đó không có khoản viện trợ cho Ukraine.

Cựu Thủ tướng thân Nga giành chiến thắng trong bầu cử tại Slovakia

Ông Fico.
(PLVN) - Kết quả bầu cử sơ bộ được công bố ngày 01/10 cho thấy cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã đánh bại đối thủ của mình trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra 1 ngày trước đó. Tuy nhiên, ông Fico sẽ vẫn cần phải thuyết phục các đồng minh để thành lập chính phủ tiếp theo.

Hòa mình vào những lễ hội mùa thu trên thế giới

Lễ hội Xếp tháp người ở Tây Ban Nha thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách đến trải nghiệm. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Vào mùa thu, ở nhiều quốc gia trên thế giới diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc, ấn tượng. Đến với nhiều địa điểm trên khắp thế giới, du khách có cơ hội hòa vào không khí các lễ hội địa phương để trải nghiệm, thưởng lãm.