Formosa Hà Tĩnh hướng tới 'công viên hóa' nhà máy

Formosa Hà Tĩnh hướng tới 'công viên hóa' nhà máy
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trên 550 nghìn cây xanh với diện tích phủ xanh gần 150 ha khuôn viên và cả tỷ đô đầu tư cho các công trình bảo vệ môi trường, Formosa Hà Tĩnh đang nỗ lực hoàn thành mục tiêu “công viên hóa” nhà máy thép.

Khác với hình dung của nhiều người về một nhà máy thép “lạnh lùng”, khuôn viên Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) hiện được “phủ xanh” với những hàng cây mát mắt và sắc hoa rực rỡ trên các tuyến đường.

Lãnh đạo Công ty cho biết, hơn 10 năm có mặt tại mảnh đất miền Trung này, cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, FHS luôn tập trung cao cho việc xây dựng cảnh quan, môi trường sinh thái trong nhà máy, tạo không gian, môi trường làm việc tốt nhất cho cán bộ, nhân viên.

FHS đã quy hoạch vườn ươm cây giống, chọn ra các loại cây phù hợp trong khu vực nhà máy để trồng vào mùa mưa hàng năm. Các loại cây tăng trưởng nhanh như phi lao, tràm, kim ngân, bạch đàn và chà là được ưu tiên để phủ xanh.

Hồ sen với diện tích hơn 1,5 ha trong khuôn viên nhà máy.

Hồ sen với diện tích hơn 1,5 ha trong khuôn viên nhà máy.

Theo báo cáo, đến nay, FHS đã trồng được trên 550 nghìn cây xanh cho khu vực nhà máy thép với diện tích đất phủ cây xanh gần 150 ha... Ngoài trồng các loại cây tăng trưởng nhanh có độ che phủ lớn, Công ty còn xen kẽ các loại hoa như: muồng hoa đỏ, hoa giây, trúc đào... nhằm tô điểm thêm cho cảnh quan, giúp công ty hoàn thành mục tiêu “công viên hóa” nhà máy.

Với sự nỗ lực của Ban lãnh đạo, toàn thể nhân viên công ty, hiện FHS đã tạo ra môi trường sống tự nhiên thích hợp cho các loại sinh vật thủy sinh trú ngụ và thu hút quần thể các loài chim như: yến, hải âu, vịt trời, cò, cói... đến sinh trưởng, tạo nên một chuỗi sinh thái tự nhiên phong phú trong khuôn viên nhà máy. Để đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp, Công ty đã hợp đồng với doanh nghiệp vệ sinh môi trường, thuê đội dịch vụ thường xuyên vệ sinh khu làm việc, chăm sóc, chỉnh trang các khuôn viên xanh.

Tòa nhà hành chính FHS.

Tòa nhà hành chính FHS.

Được biết tổng kinh phí đầu tư cho các công trình bảo vệ môi trường của FHS đến nay là khoảng 1,4 tỷ USD. Riêng các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình bảo vệ môi trường đầu tư sau sự cố môi trường lên đến trên 350 triệu USD.

Lãnh đạo FHS chia sẻ, phát triển không gian xanh là mục tiêu xuyên suốt của lãnh đạo đơn vị, với mong muốn đưa lại môi trường làm việc xanh mát, thân thiện, mang lại sự thư thái cho người lao động, qua đó nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Hồ điều hòa Công ty FHS.

Hồ điều hòa Công ty FHS.

Việc xây dựng môi trường xanh, sạch, thân thiện trong khuôn viên nhà máy thời gian qua còn hướng tới mục tiêu tạo cảnh quan, môi trường sống trong lành cho cả cư dân trong vùng, được chính quyền và người dân trên địa bàn ghi nhận.

Nhiều cán bộ và nhân dân ở thị xã Kỳ Anh đều ngạc nhiên khi có dịp “mục sở thị” cảnh quan môi trường tại FHS, bởi không ngờ tại một nhà máy được xây dựng trên mãnh đất vốn được xem là cằn cỗi lại có một khoảng không gian trồng cây xanh tươi mát như vậy. Nhiều trường học trên địa bàn ngay từ đầu năm học cũng đã xây dựng kế hoạch cho các em học sinh đến tham quan tại FHS.

Những "hàng rào xanh" trong khuôn viên FHS

Những "hàng rào xanh" trong khuôn viên FHS

“Giáo viên trường THPT Lê Quảng Chí từng có dịp được tham quan Formosa Hà Tĩnh. Điều chúng tôi ấn tượng nhất chính là môi trường cảnh quan tại đây. Không chỉ trồng nhiều cây xanh mà công tác chăm sóc cây xanh, vệ sinh môi trường hết sức sạch sẽ, quang đãng.

Ngoài ra, môi trường làm việc tại Formosa rất năng động và khoa học. Hiện nay, nhiều học sinh tại trường đang công tác và làm việc tại đây. Thời gian tới, nhà trường dự kiến sẽ phối hợp với Formosa Hà Tĩnh cho học sinh vào tham quan trải nghiệm, vừa giáo dục ý thức bảo vệ môi trường và định hướng nghề nghiệp thực tế”, Thầy giáo Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng THPT Lê Quảng Chí, thị xã Kỳ Anh chia sẻ.

Để tiếp tục xây dựng một nhà máy xanh, thân thiện với môi trường, Công ty FHS cam kết tiếp tục đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái, chú trọng phủ xanh các diện tích đất trong nhà máy, bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo sự phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Khởi công xây dựng trường liên cấp Sunshine School

Khởi công xây dựng trường liên cấp Sunshine School

(PLVN) -  Ngày 14/6/2024, Sunshine Group chính thức khởi công xây dựng trường liên cấp Sunshine School, tiếp nối hành trình 6 năm kiến tạo và phát triển của hệ thống giáo dục Sunshine Maple Bear (SMB), với các giá trị giáo dục hội nhập bền vững. Sự kiện được triển khai đồng thời với chuỗi hoạt động thi công khẩn trương các dự án bất động sản cao cấp của Tập đoàn này tại KĐT Nam Thăng Long (Tây Hồ Tây).

Đọc thêm

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh Thẩm mỹ viện Mailisa lừa đảo

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh Thẩm mỹ viện Mailisa lừa đảo
(PLVN) -  Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều trang mạng mạo danh Thẩm mỹ viện Mailisa để lừa đảo khách hàng thông qua các chương trình khuyến mãi, tặng quà và mua hàng mỹ phẩm online. Sự việc này đã được đại diện Mailisa cảnh bảo liên tục nhưng vẫn có nhiều người dân bị lừa số tiền lớn.

Nghĩa tình nơi vùng đất Thanh long gió cát

Buổi trao quà hỗ trợ công nhân của Công ty Thanh Long Lê Mơ.
(PLVN) - Hàng chục năm nay, trên hành trình phát triển, Vựa Thanh long Lê Mơ (Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) đã luôn tích cực với các hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng.

Quỹ từ thiện Sức khỏe là số 1 tăng cường hợp tác giáo dục, y tế, nguồn nhân lực với phía Nhật Bản

 Quỹ từ thiện Sức khỏe là số 1 - OneHealth Foundation (OHF) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Noshiro (JCCI) ký kết hợp tác tăng cường về giáo dục, y tế và phát triển nguồn nhân lực.
(PLVN) - Ngày 11/6, Quỹ từ thiện Sức khỏe là số 1 - OneHealth Foundation (OHF) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Noshiro (JCCI) ký kết hợp tác tăng cường về giáo dục, y tế và phát triển nguồn nhân lực, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa các bên.

BHXH Việt Nam mở kênh trên YouTube

Giao diện kênh YouTube của BHXH Việt Nam.
(PLVN) - Nhằm đáp ứng thị hiếu của công chúng và phù hợp với xu hướng, BHXH Việt Nam đã thí điểm thành lập kênh thông tin của ngành trên nền tảng YouTube.

Bamboo Capital hợp tác với chaebol Hàn Quốc và SLC đầu tư điện rác và các giải pháp xử lý rác thải

Bamboo Capital hợp tác với chaebol Hàn Quốc và SLC đầu tư điện rác và các giải pháp xử lý rác thải
(PLVN) - Ngày 10/6, BCG Energy (thành viên Tập đoàn Bamboo Capital, Việt Nam), Công ty SK Ecoplant (thuộc Tập đoàn SK, Hàn Quốc) và SLC (Sudokwon Landfill Site Management Corp – Tập đoàn quản lý bãi chôn lấp Sudokwon, Hàn Quốc) đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án điện rác và các giải pháp xử lý rác thải tại tỉnh Long An, Kiên Giang.

Cam kết và thực trạng triển khai ESG tại Agribank

Ngân hàng Agribank luôn như "cánh tay nối dài" cho các mô hình kinh tế hiệu quả
(PLVN) - Là NHTM lớn nhất Việt Nam về quy mô, phạm vi hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Agribank xác định việc cam kết và triển khai ESG là nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược cốt yếu trong giai đoạn tới, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh, giảm thiểu rủi ro, tăng doanh thu, nâng cao vị thế, thương hiệu của Agribank trên thị trường và thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của Agribank đối với cộng đồng, đông đảo khách hàng.

Vietjet tăng chuyến bay Nha Trang - Busan (Hàn Quốc)

Vietjet tăng chuyến bay Nha Trang - Busan (Hàn Quốc)
(PLVN) - Hoà cùng mùa hè sôi động, từ 19/07/2024, Vietjet tăng gấp đôi tần suất bay giữa Nha Trang và Busan (Hàn Quốc), mang tới thêm nhiều lựa chọn di chuyển giữa các thành phố lớn của Hàn Quốc với Việt Nam cùng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

THACO AUTO giới thiệu Kia New Sonet và các phiên bản mới của Kia New Seltos

THACO AUTO giới thiệu Kia New Sonet và các phiên bản mới của Kia New Seltos
(PLVN) - Cuối tuần qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu Kia New Sonet và các phiên bản mới của Kia New Seltos - Bộ đôi SUV đô thị thế hệ mới, tiếp tục được nâng tầm với thiết kế hiện đại, nổi bật và nhiều cải tiến về công nghệ, tiện nghi, tính năng an toàn và khả năng vận hành.

Dự báo tiêu thụ điện trong tháng 6 sẽ lập kỷ lục mới

Dự báo tiêu thụ điện trong tháng 6 sẽ lập kỷ lục mới
(PLVN) - Mặc dù công suất đỉnh của toàn hệ thống đạt 47.147MW (ngày 29/5), chưa vượt qua đỉnh của cuối tháng 4, nhưng sản lượng điện tiêu thụ ngày lớn nhất (ngày 29/5) đã đạt 1,0019 tỷ kWh. Do đó, với nền nhiệt độ tháng 6, dự kiến công suất đỉnh của hệ thống sẽ lập kỷ lục mới