FLC vào rổ cổ phiếu HNX30

Ngày 17/4/2013, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã công bố danh sách cổ phiếu của chỉ số HNX30, được áp dụng từ ngày 1/5/2013 với 2 cổ phiếu mới vào rổ HNX30 là FLC và SHS.

Ngày 17/4/2013, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã công bố danh sách cổ phiếu của chỉ số HNX30, được áp dụng từ ngày 1/5/2013 với 2 cổ phiếu mới vào rổ HNX30 là FLC và SHS.

Đây là kết quả của lần xem xét định kỳ được thực hiện 2 lần 1 năm (sau cuộc họp của Hội đồng chỉ số ngày 12/4/2013) nhằm đảm bảo HNX 30 luôn bám sát và phản ánh đúng các tiêu chí và quy tắc đề ra ban đầu về tính thanh khoản và giá trị vốn hóa thị trường.

Ngoài các yếu tố trọng yếu nói trên, Hội đồng chỉ số còn xem xét đến cả những yếu tố khác như thông tin hoạt động của doanh nghiệp, báo cáo tài chính bán niên, báo cáo tài chính hàng năm, tình hình thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin…

Như vậy, vượt qua rất nhiều mã cổ phiếu đang niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, cổ phiếu FLC của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã được Hội đồng lựa chọn đưa vào rổ cổ phiếu để tính toán chỉ số HNX 30.

Theo nguyên tắc điều chỉnh thành phần chỉ số, rổ chỉ số mới bao gồm tối đa 25 chứng khoán từ rổ HNX 30 cũ và 5 chứng khoán mới để tránh sự xáo trộn lớn trong khoảng thời gian ngắn. Các cổ phiếu thành phần mới được chọn trước hết dựa trên giá trị giao dịch bình quân phiên trong 12 tháng gần nhất, sau đó đến mức vốn hóa thị trường sau khi điều chỉnh khối lượng tự do chuyển nhượng (FFMC).

FLC ngày lên sàn
FLC ngày niêm yết

Các chứng khoán đang trong rổ HNX 30 nếu không nằm trong 100 cổ phiếu có giá trị giao dịch bình quân phiên cao nhất sẽ bị loại, còn các cổ phiếu ở lại rổ phải có FFMC lớn nhất sau khi đáp ứng các tiêu chí về thanh khoản. Các mã chứng khoán mới được chọn trong 70 cổ phiếu có FFMC lớn nhất (sau khi đáp ứng các tiêu chí về thanh khoản) và đảm bảo số chứng khoán mỗi ngành không vượt quá 20% số lượng chứng khoán trong rổ.

Thống kê cho thấy, thanh khoản trên HNX tập trung rất nhiều vào các cổ phiếu trong rổ HNX30, tương tự như việc tập trung thanh khoản trên HSX vào các cổ phiếu trong VN30. Trong 9 tháng gần đây, 50% khối lượng giao dịch toàn thị trường tập trung vào nhóm HNX30, đến tháng 3/2013, HNX 30 chiếm đến 76,04% khối lượng giao dịch toàn HNX. Vì vậy, việc trở thành thành phần củabộ chỉ số HNX30 sẽlàm cho thanh khoản của 2 cổ phiếu FLC và SHS tăng hơn nữa.

Một điểm đáng quan tâm là động thái giao dịch của các NĐT đầu tư nước ngoài. Dữ liệu lịch sử của thị trường cho thấy, các mã cổ phiếu khi được lựa chọn vào top 30 của 2 sàn, đều thu hút nhiều hơn sự chú ý của các NĐT nước ngoài so với trước khi vào danh sách, nhất là sự chú ý từ các quỹ đầu tư chỉ số. Thêm vào đóBộ Tài chính đã ban hành thông tư quy định về quỹ mở, trong đó ghi nhận chỉ 2 Sở GDCK mới được vận hành và cung cấp chỉ số làm chỉ số đầu tư cơ sở cho quỹ mở. Do đó, khi Thông tư trên có hiệu lực, các quỹ mở được đưa vào thực tế, tính thanh khoản của các cổ phiếu trong bộ chỉ số HNX30-Index, VN30-Index có thể sẽ lớn hơn nhiều lần so với hiện tại.

Về FLC

CTCP Tập đoàn FLC (mã FLC) hiện có vốn điều lệ 771,8 tỷ đồng, hoạt động trong nhóm ngành bất động sản. Ngoài lĩnh vực này, Tập đoàn còn một số mảng kinh doanh khác như: đào tạo nghề, xuất khẩu lao động, thương mại, khai thác khoáng sản, sân tập golf, đại lý vé máy bay…  Thông kê cho thấy, khối lượng giao dịch của cổ phiếu FLC tại HNX luôn ở top 5 thị trường, trung bình khoảng 1,5 triệu cổ phiếu được giao dịch trong ngày.

Trong các năm vừa qua, mặc dù thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, nhưng FLC vẫn không ngừng tăng trưởng. Năm 2012 doanh thu đạt 1.562 tỷ đồng, tăng 1.146% so với năm 2011, lợi nhuận sau thuế đạt 36,33 tỷ đồng tăng trưởng xấp xỉ 300% so với năm 2011. Năm 2013, HĐQT Công ty đặt kế hoạch 1.784 tỷ đồng doanh thu, 153 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Là DN niêm yết, Ban lãnh đạo FLC cũng luôn giữ nguyên tắc minh bạch trong quản trị, tuân thủ các quy định về nghĩa vụ công bố thông tin, không để xảy ra sai phạm nào trong điều hành…

Về SHS

CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (mã SHS) có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, với khoảng trên 30% sở hữu thuộc về các cổ đông có liên quan. Năm 2012, SHS có lãi 30 tỷ đồng, nhưng năm liền trước, công ty này lỗ hơn 381 tỷ đồng. Năm 2013, SHS đặt mục tiêu 53 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Hồng Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng
(PLVN) - Đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh thông suốt, không gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, Tập đoàn TH đã chuẩn bị nhiều phương án phòng chống dịch tại các doanh nghiệp của mình. Cùng với việc bảo vệ chuỗi sản xuất, TH cũng tích cực thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội, chung tay cùng cộng đồng trong công tác đẩy lùi dịch bệnh.

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch
(PLVN) - Không chỉ là động lực quan trọng để phát triển kinh tế đất nước, doanh nghiệp tư nhân đang ngày càng thể hiện vai trò “xung kích” trên nhiều lĩnh vực, mà đặc biệt là trên mặt trận chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Ông Huỳnh Quang Liêm là tân Tổng Giám đốc VNPT

Ông Huỳnh Quang Liêm - tân Tổng Giám đốc VNPT.
(PLVN) -  Gia nhập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từ năm 1992, ông Huỳnh Quang Liêm đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VNPT vào ngày hôm nay - 12/7.

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!
(PLVN) - Trải qua những ngày đầu khởi nghiệp gian khó với đầy rẫy những khó khăn, thất bại song Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup Trương Anh chưa bao giờ có ý định buông xuôi và cũng không cho phép mình tự thoả hiệp với số phận. Cứ từng bước, từng bước một, anh đã giải được bài toán cuộc đời và sự nghiệp của mình để chứng minh rằng “tôi làm được”.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.