FIFA siết chặt chuyển nhượng quốc tế

(ĐNĐT) - Nhằm tránh thất thoát và cả những rắc rối từ các vụ chuyển nhượng quốc tế, FIFA quyết định cải cách quy định về chuyển nhượng trong thời gian tới

(ĐNĐT) - Nhằm tránh thất thoát và cả những rắc rối từ các vụ chuyển nhượng quốc tế, FIFA quyết định cải cách quy định về chuyển nhượng trong thời gian tới

Tevez gặp rắc rối khi còn khoác áo West Ham vì sự xuất hiện bên thứ ba trong quá trình chuyển nhượng
Tevez gặp rắc rối khi còn khoác áo West Ham vì sự xuất hiện bên thứ ba trong quá trình chuyển nhượng

Hơn 100 năm nay, quá trình chuyển nhượng cầu thủ, kể cả quốc tế, vẫn được thực hiện trên giấy. Những chi tiết như thời gian hợp đồng, lương cầu thủ hay việc chuyển tiền không được quy định chặt chẽ. Rồi xuất hiện bên thứ ba tham gia vào quá trình đàm phán chuyển nhượng nên mới xuất hiện sự rắc rối như vụ Tevez từ Corinthians sang West Ham.

Dự kiến vào tháng 10 tới, 144 thành viên của FIFA sẽ nhóm họp để bàn thảo về kế hoạch thay đổi này. Theo đó, bên mua và bên bán đều thực hiện công việc trên web với những chi tiết cụ thể về phí chuyển nhượng, lương cầu thủ, người đại diện hay luật sư của các bên liên quan, thời hạn hợp đồng. Phí chuyển nhượng sẽ được chuyển qua lại giữa các ngân hàng chứ không có chuyện “chồng” tiền trực tiếp.

Căn bản nhất của kế hoạch này là tránh xuất hiện bên thứ ba (là công ty riêng của cầu thủ, người đại diện…, nhất là giới cầu thủ ở Nam Mỹ hay làm) nhằm tránh sự mờ ám. Nghĩa là không có bất cứ vụ chuyển nhượng nào diễn ra giữa một CLB và một công ty hay cá nhân mà đảm bảo là giữa CLB với CLB bằng những chi tiết rõ ràng.

Kế hoạch này đang nhận được nhiều sự ủng hộ không chỉ nhờ tính minh bạch của nó mà khả năng cuộc chuyển nhượng diễn ra nhanh chóng. Đại diện FIFA cho biết nếu hai CLB của Anh và Scotland thực hiện việc mua bán cầu thủ theo quy định mới này thì chỉ diễn ra trong vòng có… 7 phút và cầu thủ đó có thể chơi cho đội bóng mới ngay trong ngày hôm đó.

Sau khi quy định về chuyển nhượng quốc tế này được thông qua, các liên đoàn thành viên cũng sẽ có bản chỉnh sửa để cho việc chuyển nhượng cầu thủ trong nước đi vào khuôn mẫu làm cho thị trường chuyển nhượng cầu thủ toàn cầu chặt chẽ và rõ ràng hơn.

HẠC NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.