“Festival Vì hòa bình” – điểm nhấn về du lịch cho đất lửa Quảng Trị

(PLVN) - Ngày 27/12, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia, nhà quản lí và các cơ quan về Đề án "Festival Vì hòa bình tại tỉnh Quảng Trị" với sự tham gia của đông đảo các đại biểu đến từ các bộ ngành trung ương và các đơn vị trong và ngoài tỉnh.
Toàn cảnh của cuộc hội thảo Toàn cảnh của cuộc hội thảo

Quảng Trị là vùng đất “tiêu điểm” ác liệt của những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của Việt Nam. Vùng đất này gắn liền với những hy sinh, mất mát và đau thương của dân tộc khi trực tiếp hứng chịu nỗi đau chia cắt đất nước dài đằng đẵng. Nơi đây còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử nổi tiếng làm lay động lương tri những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới như: cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, Địa đạo Vịnh Mốc, Hàng rào điện tử Mc Namara, Thành Cổ Quảng Trị…

Vì thế với người dân ở đây, hòa bình chính là niềm khao khát mãnh liệt nhất.

Xuất phát từ ý nghĩa nhân văn đó, UBND tỉnh Quảng Trị xây dựng đề án “Festival vì hòa bình” tại tỉnh Quảng Trị.

Festival nhằm vinh danh các giá trị của hòa bình, chuyển tải thông điệp về hòa bình của nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới. 

Sự kiện gồm nhiều hoạt động hướng về tưởng niệm, tri ân như Lễ hội hoa đăng trên sông Thạch Hãn, Lễ cầu siêu... Bên cạnh đó còn tổ chức các hoạt động liên hoan nghệ thuật, thể thao, xúc tiến đầu tư...

Theo dự thảo Đề án của UBND tỉnh Quảng Trị, Festival có quy mô quốc gia và quốc tế, nằm trong danh mục các lễ hội lớn của Chính phủ, Bộ VH-TT-DL. Và dự kiến diễn ra hai năm 1 lần vào tháng 7 - tháng tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Tại hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các đại biểu. Phần lớn các đại biểu đều đồng tình ủng hộ việc tổ chức Festival “Vì Hoà bình” tại địa phương. Đồng thời đề nghị địa phương nên tính phương án lâu dài, có tính kế thừa và phải tạo được nét riêng biệt cho sự kiện để có thể thu hút dòng khách du lịch hoài niệm tìm đến. Từ đó xây dựng tỉnh Quảng Trị trở thành một không gian văn hóa vì hòa bình, là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của nhân loại.

Theo ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, tỉnh sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu để hoàn chỉnh lại đề án trình Trung ương phê duyệt, sớm đưa đề án vào thực tiễn.

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TV.Pharm chủ động ứng phó đại dịch bằng tầm nhìn dài hạn

"1.000 túi thuốc hỗ trợ F0" do TV.Pharm, Quỹ Hope phát tặng cho người dân Quận 4, TP HCM. Ảnh: Kông Dương - Đỗ Hương
(PLVN) - Để duy trì tốt hoạt động sản xuất và tăng cường cứu trợ y tế cấp phát miễn phí hàng nghìn túi thuốc an sinh-hỗ trợ điều trị F0 tại nhà…, Công ty Dược phẩm TV.Pharm đã rất nỗ lực, sớm lập kế hoạch ứng phó với đại dịch trong suốt thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt, kéo dài.

Bến Tre phải quyết liệt giữ vững vùng xanh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Bến Tre.
(PLVN) - Cho rằng toàn tỉnh Bến Tre đã ở trạng thái bình thường mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh phải củng cố, giữ vững vùng xanh, thậm chí quyết liệt hơn vùng đỏ.

Ninh Bình cấp bách ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ Hà Nam

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đặt tại cầu Non Nước thành phố Ninh Bình
(PLVN) - UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 610/UBND-VP6 về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, yêu cầu những người về Ninh Bình từ Hà Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày (trừ những trường hợp đặc biệt).

Vĩnh Phúc triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em”

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo triển khai Chương trình "Sóng và máy tính cho em”. Ảnh: Dương Chung/Báo Vĩnh Phúc
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ chương trình "Sóng và máy tính cho em” với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang ở vùng thực hiện giãn cách xã hội có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt, để giữ vững địa bàn an toàn với dịch COVID-19, đồng thời thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, từ 12h ngày 22/9/2021 UBND tỉnh Thái Bình điều chỉnh và tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân kinh doanh trở lại một số loại hình dịch vụ.

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh
(PLVN) - Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên trên địa bàn thành phố Bạc Liêu đối với người tham gia giao thông tại khu vực giáp ranh giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính để vừa sàng lọc, vừa phát hiện kịp thời các nguy cơ dịch bệnh ngoài cộng đồng (nếu có).