Xây dựng thương hiệu Tôm Cà Mau
Quang cảnh buổi họp báo báo chí. |
Chương trình Khai mạc Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023, với chủ đề: “Festival Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt”, diễn ra vào 19h ngày 10/12.
Festival kéo dài tới 13/12 với gần 400 gian hàng tham gia trưng bày triển lãm, thương mại ngành tôm và sản phẩm OCOP. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1), Đài PTTH Cà Mau và tiếp sóng trên một số đài của các địa phương trong cả nước.
Trong khuôn khổ Festival có chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long, với chủ đề: “Nâng tầm liên kết - Phát triển bền vững”, diễn ra ngày 10/12. Chương trình nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm tôm; các sản phẩm đặc sản, đặc trưng, sản phẩm OCOP Cà Mau tại Khách sạn Phú Cường (TP Cà Mau);
Hội nghị “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023”, diễn ra ngày 11/12, với hình thức trao đổi, chia sẻ các giải pháp, định hướng đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP tại thị trường trong nước và xuất khẩu; Tập huấn “Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cho cán bộ quản lý và chủ thể OCOP tỉnh Cà Mau”; Hội nghị “Thực trạng và giải pháp phát triển bền vững ngành tôm”, diễn ra vào 14h ngày 11/12.
Festival Tôm Cà Mau năm 2023 với nhiều nội dung đa dạng, phong phú… góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, đưa thương hiệu tôm Việt Nam nói chung và con tôm Cà Mau nói riêng vươn tầm thế giới. |
Hội thảo “Xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng tôm Cà Mau”; “Giải pháp khoa học và công nghệ phát triển thủy sản công nghệ cao, thích ứng biến đổi khí hậu”, diễn ra từ 13h30 ngày 13/12, tại Hội trường UBND tỉnh; Hội thi “Sản phẩm OCOP tiêu biểu tại diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long 2023”, diễn ra trước ngày 7 đến 13/12.
Ngày hội “Ẩm thực thủy sản Cà Mau”, diễn ra từ ngày 10 - 13/12, với việc tổ chức các gian hàng ẩm thực, các sản phẩm thuỷ hải sản tươi sống và bếp tập thể đón tiếp và phục vụ khách tham quan sự kiện,…
Festival còn có chương trình tham quan du lịch, tham quan mô hình, các tour du lịch tham quan, trải nghiệm, tour du lịch cộng đồng văn hóa vùng sông nước Cà Mau gắn với tham quan các vùng nuôi tôm, các mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh; vùng nuôi tôm có chứng nhận quốc tế, mô hình nuôi tôm thân thiện với môi trường như nuôi tôm sinh thái (tôm lúa, tôm rừng,...), các cơ sở sản xuất có sản phẩm OCOP và các làng nghề ven biển.
Ông Nguyễn Minh Luân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Phó Trưởng ban Tổ chức, phát biểu tại buổi họp báo báo chí. |
Ông Nguyễn Minh Luân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Tổ chức Festival nhấn mạnh, Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL 2023 nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Cà Mau về kinh tế, văn hóa, du lịch và triển vọng phát triển bền vững. Qua đó, mời gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư vào Cà Mau trên tinh thần hợp tác, hữu nghị, góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong xu hướng hội nhập và phát triển của cả nước.
Qua sự kiện, Cà Mau giới thiệu các sản phẩm, mô hình, kinh nghiệm tiên tiến và kết nối người sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu tôm; thúc đẩy nâng cao sản lượng, giá trị trong sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ, mang lại lợi ích tốt nhất cho người nuôi tôm và doanh nghiệp. Cùng với đó, giới thiệu, quảng bá sản phẩm tôm Cà Mau; giới thiệu tiềm năng phát triển ngành tôm Cà Mau; Thông tin thị trường, đánh giá cơ hội, thách thức của ngành tôm; Tọa đàm thảo luận những khó khăn của xuất khẩu tôm, đề xuất các giải pháp phát triển ngành tôm bền vững.
* Trang thông tin này có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương