Festival Hoa Đà Lạt: Cầu nối về miền đất nghĩa tình thủy chung

Lễ hội Festival Hoa Đà Lạt tạo ấn tượng trong lòng người dân, du khách.
Lễ hội Festival Hoa Đà Lạt tạo ấn tượng trong lòng người dân, du khách.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trải qua 9 mùa Festival Hoa, Đà Lạt ngày càng khẳng định được thương hiệu thành phố Festival hoa và phong cách người Đà Lạt “hiền hòa - thanh lịch - mến khách”. Hoa - miền đất và con người Đà Lạt không chỉ là cầu nối mà còn là điểm đến đầy lưu luyến, nghĩa tình, thủy chung đối với tất cả những ai mến cái đẹp, yêu hòa bình.

Thành phố Festival Hoa đầu tiên của Việt Nam

Festival hoa Đà Lạt là một sự kiện lễ hội được tổ chức tại TP Đà Lạt và một số địa phương khác trong tỉnh Lâm Đồng. Lễ hội được tổ chức tháng 12 - tháng mà Đà Lạt có thời tiết đẹp nhất trong năm.

Lần đầu tiên Festival hoa được tổ chức vào năm 2005 với chủ đề “Đà Lạt - Điểm hẹn muôn sắc hoa”. Chương trình gây ấn tượng với du khách trong đêm Khai mạc bằng sân khấu nổi trên hồ Xuân Hương với nhiều màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, thu hút hơn 80 ngàn lượt du khách tham quan, thưởng lãm.

Những năm sau đó, Festival hoa Đà Lạt diễn ra 2 năm một lần là dịp để thành phố trưng bày, triển lãm các loại rau, hoa, cây cảnh của địa phương cũng như từ nhiều vùng miền trong cả nước và một số quốc gia khác. Festival hoa được tổ chức nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho thành phố. Đây còn là một hoạt động tôn vinh giá trị của hoa và nghề trồng hoa, nhằm kêu gọi đầu tư vào ngành trồng hoa Đà Lạt, cũng như quảng bá hình ảnh, vẻ đẹp của thành phố, văn hóa và con người Đà Lạt.

Trong dịp Festival Hoa lần thứ 3 (từ 1 - 4/1/2010) với chủ đề: “Đà Lạt - Thành phố ngàn hoa”, Đà Lạt đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Đà Lạt là thành phố Festival Hoa đầu tiên của Việt Nam.

Trải qua 8 lần Festival Hoa đã gặt hái được nhiều thành công trong mục tiêu phát triển ngành hoa và du lịch Đà Lạt để khẳng định được thương hiệu Đà Lạt với những bản sắc riêng biệt.

Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: “Sau 8 lần tổ chức thành công, để lại ấn tượng đẹp, sâu sắc trong lòng du khách và bạn bè trong và ngoài nước, Festival Hoa Đà Lạt đã vươn tầm trở thành một không gian văn hóa, nghệ thuật, thương mại và đầu tư, góp phần đưa Đà Lạt - Lâm Đồng ra với thế giới.

Lan tỏa hoa và người Đà Lạt

Kỳ Festival gần đây nhất là cũng là điểm nhấn của tỉnh Lâm Đồng trong năm 2022 là Festival Hoa lần thứ 9 diễn ra trong 2 tháng từ ngày 1/11 đến hết ngày 31/12 với chủ đề "Đà Lạt - Thành phố bốn mùa hoa". Festival Hoa được tổ chức thành chuỗi các sự kiện với không gian chính tại 2 TP Đà Lạt và Bảo Lộc cùng một số địa phương trong tỉnh là kỳ lễ hội ấn tượng, đặc sắc, mới lạ, hấp dẫn.

Ông Nguyễn Viết Vân, Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Lâm Đồng cho biết, tỉnh Lâm Đồng mong muốn Festival Hoa Đà Lạt trở thành một tổ hợp hoạt động văn hóa, nghệ thuật nhằm kích cầu du lịch, quảng bá nông sản - đặc sản địa phương. So với những lần trước, thời gian tổ chức có dài hơn để đáp ứng khối chương trình lớn diễn ra không chỉ ở Đà Lạt mà còn ở Lạc Dương, Bảo Lộc, Đức Trọng.

Festival Hoa Đà Lạt lần 9 được tổ chức thành chuỗi các sự kiện gồm 9 chương trình chính chủ yếu tại không gian TP Đà Lạt và Bảo Lộc; 12 chương trình hưởng ứng và hơn 30 sự kiện khác. Du khách sẽ được thưởng thức đêm hội “Hương trà sắc tơ Bảo Lộc” là đêm huyền diệu của sử thi tái hiện về mảnh đất, con người B’Lao - Bảo Lộc. Ở đây, với những bàn tay, khối óc của con người đã phủ xanh những đồi trà, dệt lên những tấm lụa mềm mại và tạo nên một Bảo Lộc thủ phủ trà - tơ của Việt Nam.

Hay ở chương trình Trưng bày, triển lãm hoa, cây hoa quốc tế năm 2022 du khách cũng được đắm mình trong hàng ngàn chậu hoa, bonsai, non bộ tiểu cảnh, cây hoa mới lạ được trang trí ở các không gian hoa đường Lê Đại Hành, Cầu Ông Đạo, xung quanh Hồ Xuân Hương…

Ở bên Hồ Xuân Hương thơ mộng một không gian triển lãm Thiên đường Tây Nguyên và con đường di sản với sân khấu nổi và sàn catwalk trên mặt hồ cạnh nhà sàn ẩn chứa những giá trị văn hóa truyền thống đã thu hút hàng ngàn du khách thưởng lãm.

Trong khuôn khổ Festival còn có nhiều hoạt động lễ hội như: Phố trà - cà phê - rượu vang; lễ hội Khinh khí cầu, Phiên chợ rau hoa; Carnaval đường phố; Đà Lạt - Du lịch những làng hoa; các hội nghị, hội thảo khoa học, triển lãm, hội chợ thương mại quốc tế, giao lưu văn hóa nghệ thuật Đà Lạt - Chuncheon (Hàn Quốc)...

Theo đánh giá của bà Võ Thị Ánh Xuân, Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 9 là lễ hội đặc sắc của thành phố cao nguyên thơ mộng, có tác động thiết thực, vừa tôn vinh vẻ đẹp riêng của Đà Lạt, vừa thúc đẩy sự phát triển ngành nghề sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu hoa, nông sản, đã được công nhận thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”. Đây cũng là cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh vùng đất Đà Lạt xinh đẹp, con người Đà Lạt “hiền hòa, thanh lịch, mến khách”, góp phần phát triển du lịch, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp tin tưởng: “Hoa - miền đất và con người Đà Lạt không chỉ là cầu nối mà còn là điểm đến đầy lưu luyến, nghĩa tình, thủy chung đối với tất cả những ai mến cái đẹp, yêu hòa bình, khát vọng đất nước hạnh phúc, phồn vinh”.

Vừa chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 9 đã mang lại niềm vui, niềm phấn khởi, kịp thời động viên nhân dân ổn định, lao động sản xuất, phát triển kinh tế sau những khó khăn, thách thức của đại dịch và để lại nhiều tình cảm, ấn tượng sâu sắc về một lễ hội văn hóa, kinh tế, chính trị mang tầm quốc gia và quốc tế.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Lạt Tôn Thiện San, Festival Hoa lần thứ 9 là sự nối tiếp, khẳng định và tôn vinh người trồng hoa, quảng bá những giá trị về hoa, cùng các mặt hàng nông sản nổi tiếng và đặc sắc của tỉnh Lâm Đồng, như rau, trà, cà phê, tơ lụa…

Đồng thời, khẳng định các giá trị nhân văn to lớn đang được lớp lớp người Đà Lạt tạo dựng, cống hiến, để hoa Đà Lạt không chỉ thưởng lãm, mà thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cho vùng đất nam Tây Nguyên kiên cường trong quá khứ, bản lĩnh trong hiện tại và sáng tạo trong tương lai, với quyết tâm trở thành tỉnh khá vào năm 2025.

Với chủ đề “Đà Lạt - Thành phố bốn mùa hoa”, Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX đã diễn ra chuỗi các sự kiện đặc sắc bao gồm 9 chương trình chính, 12 chương trình hưởng ứng và 31 chương trình xuyên suốt (tập trung cao điểm từ tháng 11 đến hết tháng 12/2022), được trải dài trong một không gian rộng lớn, cả về tầm vóc lẫn quy mô.

Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX - năm 2022 đã mang lại niềm vui, sự phấn khởi nhằm kịp thời động viên nhân dân ổn định, lao động sản xuất, phát triển kinh tế sau những khó khăn, thách thức của đại dịch; để lại nhiều tình cảm, ấn tượng sâu sắc về một Lễ hội văn hóa - kinh tế - chính trị mang tầm quốc gia và quốc tế với 37 đoàn khách trong nước, 14 đoàn khách quốc tế, thu hút hơn 1,5 triệu du khách gần xa đến với những chương trình, sự kiện đầy ấn tượng. “Đà Lạt - Thành phố bốn mùa hoa” không chỉ là một lễ hội ngập tràn sắc hoa mà còn là những khoảnh khắc tuyệt đẹp đọng mãi trong lòng mỗi người dân và du khách thông qua các hoạt động hấp dẫn với nội dung phong phú, quy mô hoành tráng, mang đậm dấu ấn văn hoá Đà Lạt.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trách nhiệm với người có công

Ảnh minh họa (nguồn internet).
(PLVN) - “Các gia đình chính sách phải luôn được hưởng đầy đủ thành quả của sự nghiệp đổi mới”, Chủ tịch nước Tô Lâm đã nói như vậy tại cuộc gặp mặt thân mật Đoàn đại biểu người có công với cách mạng (NCCVCM) tiêu biểu toàn quốc năm 2024, diễn ra hôm 22/7.

Doanh nghiệp ở Thừa Thiên Huế chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội khiến người lao động lao đao

Công đoàn, người lao động đối thoại với cơ quan BHXH tỉnh liên quan đến các chính sách bảo hiểm. (Ảnh: Thùy Nhung)
(PLVN) - Cơ quan chức năng ở Thừa Thiên Huế đã tăng cường khắc phục tình trạng chậm đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) góp phần bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, vẫn còn hàng loạt đơn vị chây ỳ, chậm đóng BHXH cho công nhân, lao động khiến họ rơi vào cảnh khốn đốn.

Quảng Ninh: Khắc phục hậu quả do bão số 2 gây ra

Ông Lê Minh Hoan, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống mưa lũ và sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Ngày 23/7, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả của cơn bão số 2 tại TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Cứu trẻ 13 ngày tuổi bị khuyết tật tim phức tạp

Bác sĩ thăm khám cho trẻ sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An mới can thiệp, cứu 1 trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh nặng đảo gốc động mạch. Đây là ca mổ đảo gốc động mạch trên bệnh nhi nhỏ tuổi nhất (13 ngày tuổi) và có số cân nặng nhẹ nhất (2,5kg) mà bệnh viện từng phẫu thuật thành công.