Fed chịu sức ép cắt giảm lãi suất từ Tổng thống Mỹ Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng kêu gọi các quan chức đảo ngược tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ và tiến hành cắt giảm lãi suất.
Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN) Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giữa lúc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày từ ngày 30/4-1/5, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng kêu gọi các quan chức đảo ngược tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ và tiến hành cắt giảm lãi suất.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump đã có loạt bài đăng bày tỏ quan điểm rằng kinh tế Mỹ có thể “đi lên như tên lửa” nếu lãi suất được cắt giảm, ví dụ khoảng 1 điểm phần trăm. Ông nói rằng Trung Quốc đang thúc đẩy nền kinh tế của họ bằng cách giữ lãi suất ở mức thấp, còn Fed đã không ngừng nâng lãi suất, mặc dù lạm phát của Mỹ ở mức rất thấp.

Fed đã tăng lãi suất bốn lần vào năm 2018, đưa tổng số lần tăng của ngân hàng trung ương này kể từ tháng 12/2015 lên con số chín. Lãi suất cho vay chuẩn của Mỹ cũng được nâng từ 0% sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 lên mức hiện tại là khoảng từ 2,25-2,5%.

Nhưng sang năm nay, Fed đã tạm ngừng tiến trình này và phát đi tín hiệu rõ ràng rằng họ chưa có ý định điều chỉnh chính sách tiền tệ ngay lúc này, khi nền kinh tế lớn nhất thế giới có nhiều tín hiệu trái chiều.

Lời kêu gọi cắt giảm lãi suất tới 1 điểm phần trăm của Tổng thống Trump sẽ đảo ngược tất cả các động thái chính sách của Fed trong năm ngoái và có khả năng làm suy yếu bất kỳ sự tín nhiệm nào mà các thị trường tài chính dành cho ngân hàng trung ương này.

Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến sẽ công bố quyết định mới nhất của cơ quan này về chính sách tiền tệ khi kết thúc cuộc họp hai ngày vào cuối ngày 1/5 (theo giờ Mỹ). Các nhà kinh tế và giới đầu tư sẽ tìm kiếm bất kỳ chỉ dấu nào trong những phát ngôn của ông Powell cho thấy thái độ của ngân hàng trung ương này về nền kinh tế lớn nhất thế giới cùng động thái tiếp theo của họ sẽ là tăng hay cắt giảm lãi suất.

Trên Twitter, ông Trump cũng tỏ ra lạc quan rằng nền kinh tế Mỹ “đang trong thể trạng rất tốt” khi đạt mức tăng trưởng 3,2% trong quý 1/2019. Với mức lạm phát thấp, kinh tế Mỹ có thể lập nên các kỷ lục và đồng thời khiến các khoản nợ quốc gia “nhỏ đi.” Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế chỉ ra rằng những con số tăng trưởng trong quý đầu năm thường bị “thổi phồng” bởi các yếu tố sẽ có tác động ngược lại trong những tháng tới.

Tổng thống Trump và đội ngũ cố vấn kinh tế của ông đã khẳng định rằng việc cắt giảm thuế và giảm bớt các quy định sẽ đẩy tăng trưởng kinh tế lên 3% hoặc thậm chí 4%. Nhưng các nhà kinh tế nói rằng điều đó là không thể, nhất là khi những tranh chấp thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc cùng các nước khác làm giảm niềm tin và đầu tư kinh doanh.

H.Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong
(PLVN) - Sáng nay (26/9), tại Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức phát động triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đầu nối.

PV GAS có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc PV GAS - ông Hoàng Văn Quang.
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang – Thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc đơn vị này.

Thu hút FDI 9 tháng bất ngờ tăng

Hình minh họa
(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhiều kỳ vọng tại dự án cảng Vạn Ninh hơn 2.200 tỷ đồng

Nhân viên đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc tại khu vực xây cảng Vạn Ninh
(PLVN) -  Được xây dựng ở khu vực chiến lược kinh tế thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng biển Vạn Ninh được kỳ vọng không chỉ là điểm trung chuyển hàng hoá trong nước mà còn giữ vai trò cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc, các nước Đông Bắc Á với Việt Nam và ASEAN.