Fed chịu sức ép cắt giảm lãi suất từ Tổng thống Mỹ Trump

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng kêu gọi các quan chức đảo ngược tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ và tiến hành cắt giảm lãi suất.

Giữa lúc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày từ ngày 30/4-1/5, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng kêu gọi các quan chức đảo ngược tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ và tiến hành cắt giảm lãi suất.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump đã có loạt bài đăng bày tỏ quan điểm rằng kinh tế Mỹ có thể “đi lên như tên lửa” nếu lãi suất được cắt giảm, ví dụ khoảng 1 điểm phần trăm. Ông nói rằng Trung Quốc đang thúc đẩy nền kinh tế của họ bằng cách giữ lãi suất ở mức thấp, còn Fed đã không ngừng nâng lãi suất, mặc dù lạm phát của Mỹ ở mức rất thấp.

Fed đã tăng lãi suất bốn lần vào năm 2018, đưa tổng số lần tăng của ngân hàng trung ương này kể từ tháng 12/2015 lên con số chín. Lãi suất cho vay chuẩn của Mỹ cũng được nâng từ 0% sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 lên mức hiện tại là khoảng từ 2,25-2,5%.

Nhưng sang năm nay, Fed đã tạm ngừng tiến trình này và phát đi tín hiệu rõ ràng rằng họ chưa có ý định điều chỉnh chính sách tiền tệ ngay lúc này, khi nền kinh tế lớn nhất thế giới có nhiều tín hiệu trái chiều.

Lời kêu gọi cắt giảm lãi suất tới 1 điểm phần trăm của Tổng thống Trump sẽ đảo ngược tất cả các động thái chính sách của Fed trong năm ngoái và có khả năng làm suy yếu bất kỳ sự tín nhiệm nào mà các thị trường tài chính dành cho ngân hàng trung ương này.

Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến sẽ công bố quyết định mới nhất của cơ quan này về chính sách tiền tệ khi kết thúc cuộc họp hai ngày vào cuối ngày 1/5 (theo giờ Mỹ). Các nhà kinh tế và giới đầu tư sẽ tìm kiếm bất kỳ chỉ dấu nào trong những phát ngôn của ông Powell cho thấy thái độ của ngân hàng trung ương này về nền kinh tế lớn nhất thế giới cùng động thái tiếp theo của họ sẽ là tăng hay cắt giảm lãi suất.

Trên Twitter, ông Trump cũng tỏ ra lạc quan rằng nền kinh tế Mỹ “đang trong thể trạng rất tốt” khi đạt mức tăng trưởng 3,2% trong quý 1/2019. Với mức lạm phát thấp, kinh tế Mỹ có thể lập nên các kỷ lục và đồng thời khiến các khoản nợ quốc gia “nhỏ đi.” Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế chỉ ra rằng những con số tăng trưởng trong quý đầu năm thường bị “thổi phồng” bởi các yếu tố sẽ có tác động ngược lại trong những tháng tới.

Tổng thống Trump và đội ngũ cố vấn kinh tế của ông đã khẳng định rằng việc cắt giảm thuế và giảm bớt các quy định sẽ đẩy tăng trưởng kinh tế lên 3% hoặc thậm chí 4%. Nhưng các nhà kinh tế nói rằng điều đó là không thể, nhất là khi những tranh chấp thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc cùng các nước khác làm giảm niềm tin và đầu tư kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cân nhắc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt game online

Cân nhắc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt game online
(PLVN) -  Trước đề xuất của Bộ Tài chính về việc đưa kinh doanh trò chơi điện tử trực tuyến vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, một số doanh nghiệp cho rằng, cần cân nhắc vì việc đánh thuế này sẽ tạo sự cạnh tranh không công bằng đối với doanh nghiệp (DN) trong nước…

GDP quý I/2023 tăng 3,32%, thách thức mục tiêu 6,5% năm 2023

GDP quý I/2023 tăng 3,32%, thách thức mục tiêu 6,5% năm 2023
(PLVN) - Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước, chỉ cao hơn tốc độ tăng 3,21% của quý I/2020 trong giai đoạn 2011-2023. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, bà Nguyễn Thị Hương, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% năm 2023 là một thách thức lớn...

Nguồn đất đắp cho cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được tháo gỡ

Thi công cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây
(PLVN) - UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chấp thuận gia hạn với 4 dự án cải tạo đất nông nghiệp kết hợp thu hồi vật liệu san lấp (mỏ đất) để phục vụ xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Theo đó, các mỏ đất san lấp nằm trên địa bàn huyện Xuân Lộc và Cẩm Mỹ.

Ngành Hải quan nỗ lực thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu

Công chức Hải quan đang làm nhiệm vụ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Kim ngạch xuất nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm tại nhiều địa phương trên cả nước giảm sâu, kéo số thu ngân sách của ngành Hải quan sụt giảm. Trong bối cảnh đó, toàn ngành Hải Quan đã thực hiện nhiều giải pháp gỡ khó, nỗ lực bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Hơn 1,1 tỷ USD vốn FDI 'chảy' vào Bắc Giang trong 3 tháng đầu năm

Bắc Giang là địa phương đầu tiên ghi nhận tổng vốn FDI đăng ký vượt mốc 1 tỷ USD trong năm 2023.
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu năm 2023, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ghi nhận số dự án mới tăng mạnh. Trong đó, Bắc Giang dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,1 tỷ USD, chiếm gần 20,3% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng gấp 5,2 lần so với cùng kỳ năm 2022.

'Cửa' nào cho hệ thống bán lẻ xăng dầu tiếp tục kinh doanh?

DN BLXD mong muốn có quy định cụ thể về định mức kinh doanh xăng dầu.
(PLVN) -  Hiện nay, trên nhiều tỉnh, thành đã xuất hiện tình trạng một số chủ doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu (DN BLXD) làm đơn xin giải thể, sang nhượng cây xăng vì kinh doanh thua lỗ. Dự thảo Nghị định quản lý về kinh doanh xăng dầu sắp đến hạn trình Chính phủ. Liệu có “cửa” nào sáng để hệ thống bán lẻ tiếp tục kinh doanh?

80 doanh nghiệp tỉnh Quảng Tây tìm cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Việt

Nhiều hội nghị kết nối với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) được tổ chức để tăng cường kết nối, hợp tác giữa doanh nghiệp 2 bên
(PLVN) - Khoảng 80 doanh nghiệp của Quảng Tây trong các lĩnh vực như dịch vụ logistics, sản xuất và thương mại nông lâm thủy sản, du lịch, vật liệu xây dựng, thương mại điện tử, đầu tư, dịch vụ công trình, sản phẩm cơ khí, ô tô, xe điện, đồ gia dụng… sẽ tham dự Hội nghị kết nối hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Tây) trong thời kỳ mới.

Ngân hàng nhà nước chỉ đạo đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo

Ngân hàng nhà nước chỉ đạo đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo
(PLVN) - Nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn của các thương nhân, doanh nghiệp (DN), người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo, đặc biệt trong vụ thu hoạch Đông - Xuân năm 2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD), NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thực hiện một số nội dung đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo.